Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng khó cho vay

Thứ 4 28/09/2011 23h:10
Ngân hàng khó cho vay
Nghị quyết Chính phủ tháng 9 yêu cầu tăng trưởng tín dụng năm 2011 sẽ chỉ ở mức 15-17% và tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 12%, thấp hơn chỉ tiêu đầu năm nhưng các NH cũng không thấy đáng lo.
Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại quận 1 TPHCM cho biết các ngân hàng hiện tại chẳng quan tâm nhiều đến chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nữa vì thực tế không thể cho vay được nhiều trong thời gian này và 3% tăng trưởng tín dụng bằng số tuyệt đối đối với các ngân hàng nhỏ như ngân hàng ông thì cũng không đáng bao nhiêu.


Ông cho biết tăng trưởng tín dụng của ngân hàng ông đến thời điểm gần cuối tháng 9 là bằng 0, ngân hàng chỉ tập trung thu nợ thời gian vừa qua. Thêm vào đó, huy động đang giảm mạnh, đến gần 10% từ ngày 7-9 đến nay, nên ngân hàng cũng không thể tăng mạnh cho vay được.


Trước đó, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cũng cho biết dư địa tăng tín dụng của ngân hàng cũng còn khá nhiều, đến 7% cho hơn 3 tháng cuối năm. Ông cho biết kiếm khách hàng doanh nghiệp tốt để cho vay hiện nay rất khó vì hầu hết khách hàng tốt đều đã được các ngân hàng săn đón để cho vay rồi. Cho vay mùa cuối năm của ngân hàng chủ yếu sẽ là hỗ trợ các khách hàng cũ, và lãi suất cho khách hàng cũ vay thì cũng điều chỉnh dần chứ không giảm mạnh được, ông Bình nói.


Bà Trần Thanh Hoa, Tổng giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBank), cho biết rằng ngân hàng của bà cũng khó đạt được tăng trưởng tín dụng đến 20% trong năm nay do khách hàng không vay nhiều vì lãi suất còn cao. “Nhu cầu vay vốn của khách hàng thì có nhưng phải chọn lọc để đưa vốn vào sản xuất kinh doanh”, bà Hoa nói. Hiện tại ABBank đang tích cực thu hồi các khoản nợ phi sản xuất để hạ tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất xuống còn 16% vào cuối năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.


Bà Hoa cho rằng việc Nhà nước yêu cầu giảm chỉ tiêu cung tiền và tín dụng xuống 3 điểm phần trăm cũng không ảnh hưởng nhiều đến ngân hàng và việc tính toán đưa tiền ra nền kinh tế còn phải phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của nền kinh tế, nếu không sẽ gây ra lạm phát.


Nhận định về việc hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và cung tiền trong năm nay của Chính phủ, chuyên gia Fiachra Mac Cana của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) cho biết mặc dù Chính phủ lo ngại về lạm pháp đã đưa ra các mục tiêu thấp hơn nhưng trên thực tế vào thời điểm này trong năm các mục tiêu tiền tệ và kinh tế thường được điều chỉnh để phản ánh mức tăng trưởng thực tế kể từ đầu năm tới nay. Do đó điều này bản chất không phải là một chính sách thắt chặt mà chỉ đơn giản phản ánh thực tế đang diễn ra, ông nói.


Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm tới nay chỉ vào khoảng 8- 9%, do đó từ nay tới cuối năm chỉ còn 3 tháng thì mục tiêu mới vẫn còn nhiều dư địa để mở rộng và tương tự như vậy với việc tăng cung tiền.


“Dù vậy, các mục tiêu thấp hơn cho thấy rằng Ngân hàng Nhà nước cho tới nay đã làm tốt việc kiểm soát cả hai mảng này và thậm chí mức sụt giảm mạnh mẽ về lãi suất tiền gửi gần đây dường như không thúc đẩy nhu cầu vay tăng lên trong khoảng từ nay tới cuối năm”, ông Mac Cana nói và cho rằng một phần của việc tăng trưởng tín dụng thấp là do lãi suất tiền vay vẫn chưa thực sự giảm mạnh như lãi suất huy động.   Theo Thủy Triều TBKTSG
Số lượt xem: 174
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website