Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

NHNN đã chính thức cấp phép nhập khẩu vàng

Thứ 5 29/09/2011 08h:38
NHNN đã chính thức cấp phép nhập khẩu vàng
Giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới từ 2,4 triệu đồng - 2,6 triệu đồng dù quota nhập khẩu vàng đã được cấp cho hơn 10 đơn vị, mỗi đơn vị vài trăm ký.
[if gte mso 10]>Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chính thức cấp giấy phép cho nhập khẩu vàng đối với các đơn vị kinh doanh. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn không thể làm cho giá trong nước bám sát được giá thế giới.

Ngày 28.9, giá mua bán vàng miếng SJC giảm 950.000 đồng/lượng so với ngày 27.9, còn 44,3 triệu đồng/lượng, giá bán 44,7 - 44,72 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đã giảm 15 USD/ounce so với ngày 27.9, còn 1.655 USD/ounce. Như vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới từ 2,4 triệu đồng - 2,6 triệu đồng dù quota nhập khẩu vàng đã được cấp cho hơn 10 đơn vị, mỗi đơn vị vài trăm ký.Vẫn như mấy ngày qua, giá giảm, lực mua vàng trên thị trường ngày 28.9 tăng mạnh trở lại. Đại diện SJC cho biết: “Công ty đã bán ra 9.000 lượng vàng, trong khi mua vào khoảng 1.500 lượng”.Nguyên nhân chính khiến giá trong nước vẫn cao hơn giá thế giới là nguồn cung trên thị trường vẫn ít dù các đơn vị đã được phép nhập. Bởi thường khi có quota nhập, các đơn vị chốt giá mua thế giới và bán ra trong nước chứ không chờ vàng về đến VN mới bán.Thế nhưng mấy ngày trước, khi giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới 3 - 4 triệu đồng/lượng, các đơn vị đã bán khá nhiều vàng trong kho nên khi có quota nhập vàng, họ sẽ cân đối lại nguồn hàng trong kho là chính. Do đó, lượng vàng cung cấp cho thị trường vẫn không thể nhiều lên khi có quota nhập vàng.Như vậy, việc cho nhập khẩu vàng vẫn không giải quyết được vấn đề chênh lệch giá. Ở những lần đạt mục đích "cắt cơn" thì ngay sau khi các đơn vị nhập hết hàng cũng là lúc khoảng cách chênh lệch lại được kéo xa.Với mức chênh lệch giá trong nước ngày 28.9 khoảng hơn 2,6 triệu đồng/lượng, các đơn vị được nhập vàng đã lời to. Ví dụ, nếu được phép nhập khoảng 500 kg vàng, mức lời khoảng 30 tỉ đồng.Một số ý kiến cho rằng, việc NHNN cấp nhỏ giọt 4 - 5 tấn mỗi lần, mỗi đơn vị được vài trăm ký đã không đủ lực để can thiệp thị trường. Đó là chưa kể, các đơn vị nhập khẩu vào những thời điểm khác nhau với khối lượng ít nên lực cung trên thị trường không đủ mạnh để kéo giá trong nước sát giá thế giới. Biện pháp nhập khẩu vàng cũng không còn hiệu quả. Từ đầu năm tới nay, NHNN đã cấp phép cho nhập khoảng 20 tấn vàng nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề của thị trường.

Trước đây khi các sàn giao dịch vàng tài khoản còn được phép, các nhà đầu tư giao dịch mỗi ngày trên tài khoản 20 tấn vàng. Khi giá vàng vật chất cao hơn giá thế giới, ngay lập tức các nhà đầu tư vay vàng ở các NH bán ra thị trường và thực hiện mua vàng trên tài khoản. Chính vì vậy mà giá vàng trong và ngoài nước không chênh lệch như ngày nay.Nên theo các chuyên gia, NHNN cần thấy rõ vai trò của công cụ vàng tài khoản để vận dụng có lợi cho thị trường. Thay vì nhập khẩu 1 tấn vàng mất hơn 50 triệu USD, việc mua vàng trên tài khoản chỉ cần đặt cọc từ 500.000 - 1.500.000 USD. Quan trọng hơn, khi thị trường trong nước và thế giới liên thông, những hiện tượng bất thường như khan hàng, giá vàng trong nước bỏ xa giá thế giới sẽ được hạn chế một cách tối đa.[if gte mso 9]> [if gte mso 9]> [if gte mso 10]>

Cho nhập khẩu vàng nhưng số lượng, đơn vị được cấp hạn ngạch không công khai là một trong những nguyên nhân khiến giải pháp cấp hạn ngạch nhập khẩu thiếu sức mạnh.


Điều này cũng dễ lý giải. Việc không công khai số lượng, đơn vị được nhập khẩu sẽ khiến giới đầu cơ, đầu tư và những người mua vàng sẽ suy luận rằng, rất có thể đây là "đòn gió" của NHNN nhằm "cắt cơn" giá vàng mà không phải tốn ngoại tệ để nhập khẩu. Bởi đã nhiều lần, suy luận này lan truyền trên thị trường. Hậu quả là dù tốn ngoại tệ để nhập vàng, giá vàng trong nước vẫn không thể sát giá thế giới như mong muốn.


Càng không thể hạn chế tình trạng đổ xô xếp hàng mua vàng vẫn đang lặp đi lặp lại trên thị trường, tạo các cơn sốt ảo, khan hiếm ảo, gây căng thẳng cho thị trường vàng và các thị trường liên quan. Quan trọng hơn, việc không công khai các đơn vị nhập vàng, số lượng được nhập bao nhiêu sẽ dẫn đến việc không thể giám sát được việc cung vàng ra thị trường của các đơn vị này. Nghi án bắt tay làm giá, cố tình găm hàng không đưa ra thị trường của các đầu mối nhập khẩu đã râm ran trong suốt những ngày qua chưa có câu trả lời cũng vì sự thiếu minh bạch này.


Ngay chính nội bộ các đơn vị kinh doanh vàng cũng nghi kỵ lẫn nhau. Nghi án SJC làm giá, không cung ứng vàng ra thị trường, tạo khan hiếm giả cũng do chính một công ty kinh doanh vàng bức xúc lên tiếng.


Đặc biệt, trong bối cảnh giá vàng trong nước liên tục cao hơn giá thế giới từ 2- 4 triệu đồng/lượng, việc được nhập khẩu mang lại nguồn lợi lớn cho các đơn vị kinh doanh vàng. Vì vậy, việc không công khai những đơn vị được nhập, nhập bao nhiêu hoàn toàn có thể đặt câu hỏi, liệu có sự "đi đêm" giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý để được cấp hạn ngạch, để được nhập với số lượng nhiều hơn? Cũng hoàn toàn có thể suy luận, việc nhập khẩu vàng không phát huy tác dụng, phải chăng đơn vị được nhập khẩu không có năng lực nên đã không kịp cung ứng vàng ra thị trường. Cơ chế, chính sách không minh bạch không chỉ khiến mục tiêu bình ổn thị trường vàng, đưa giá vàng trong nước sát với giá thế giới mà còn khiến ảnh hưởng đến niềm tin của người dân. Đặc biệt, việc bất thường của giá vàng trong nước đang tạo ra nhiều rủi ro cho người dân. Đó là lý do, dư luận vẫn đặt câu hỏi, vì lý do gì mà NHNN không công khai danh sách các đơn vị nhập khẩu vàng, được nhập bao nhiêu và số lượng vàng nhập khẩu để giải pháp này phát huy hiệu quả một cách tốt nhất? Theo Nguyên KhanhThanh Niên


Theo Thanh Xuân
Thanh niênSố lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website