Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Biến tấu lãi suất: Đẩy lãi suất không kỳ hạn lên 4,5-6%/năm

Thứ 3 04/10/2011 09h:04
Biến tấu lãi suất: Đẩy lãi suất không kỳ hạn lên 4,5-6%/năm
Lãi suất không kỳ hạn leo lên 4,5% - 6%/năm, ngang bằng với lãi suất kỳ hạn ngày, tuần. Lãi suất vàng tăng mạnh.
[if !mso]> [if gte mso 10]>“Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn ngày, tuần, tháng của các ngân hàng (NH) đều ngang nhau”. Đó là câu trả lời của nhân viên nhiều NH khi chúng tôi đến tìm hiểu lãi suất tiền gửi VNĐ vào sáng 3-10 sau khi quy định mới của NH Nhà nước quy định lãi suất tiền gửi VNĐ không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng không quá 6%/năm có hiệu lực.

Đồng loạt điều chỉnh lãi suất ngày, tuần

Tại NH Việt Á (VietABank), mức lãi suất 14%/năm của sản phẩm “Tiền gửi ngày lãi suất cao nhất” được triển khai vào ngày 29-9 đã được thay thế bằng lãi suất 6%/năm theo đúng quy định.Nhân viên VietABank cho biết: Với số tiền gửi tối thiểu 10 triệu đồng (cá nhân) và 50 triệu đồng (tổ chức), khách hàng sẽ nhận mức lãi suất ngày là 6%/năm. Khoản tiền gửi này sẽ tự động tái tục sau một ngày gửi, lãi nhập vốn và tiếp tục gia hạn cho kỳ hạn tiếp theo, từ đó người gửi sẽ có được mức lãi suất thực tế tốt nhất.Tuy nhiên, nếu khách hàng rút tiền khi thời gian gửi chưa được 2 ngày thì không được hưởng lãi mà còn phải chịu phí kiểm đếm 0,003%; rút tiền trước hạn sau 3 đến 6 ngày gửi chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn 5,8%/năm. Còn thời gian thực gửi từ 7 ngày trở lên, khách hàng có thể rút vốn bất cứ lúc nào.

Tại NH Phát triển Mê Kông (MD Bank), biểu lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1, 2, 3 tuần tại NH này đều ở mức 5,8%/năm, kỳ hạn 1 đến 12 tháng là 14%/năm. Trường hợp rút tiền trước hạn, khách hàng hưởng lãi suất không kỳ hạn là 5%/năm. Lãi suất huy động tiền gửi không kỳ hạn cũng lên tới 6%/năm.

Tại NH An Bình (ABBANK), mức lãi suất 8%- 12%/năm của chương trình tiết kiệm 24 giờ cũng đã được gỡ bỏ. Nhân viên ABBANK cho biết lãi suất kỳ hạn một ngày hiện chỉ còn 4,5%-5,5%/năm, kỳ hạn 1, 2, 3 tuần đều ở mức 6%/năm, kỳ hạn tháng 14%/năm… Nhiều NH khác cũng đồng loạt huy động vốn kỳ hạn ngày, tuần từ 6%/năm trở xuống; kỳ hạn tháng không quá 14%/năm.

Theo các NH, do lãi suất có kỳ hạn đều giống nhau nên không ít NH yếu vốn đã mạnh tay tăng lãi suất không kỳ hạn lên 6%/năm, rồi áp dụng mức lãi suất này đối với trường hợp rút tiền trước hạn nhằm thu hút khách hàng, nhất là tiền gửi thanh toán của doanh nghiệp (tiền gửi không kỳ hạn). Cách làm này tính ra vẫn rẻ hơn so với vay vốn NH bạn theo lãi suất qua đêm.

Tăng mạnh lãi suất huy động vàng

Trong bối cảnh buộc phải giảm lãi suất tiền gửi VNĐ theo quy định của NH Nhà nước thì lãi suất tiết kiệm bằng vàng của nhiều NH tăng mạnh, từ mức phổ biến 0,1%- 0,5%/năm, nay tăng lên 1%-1,5%/năm; cá biệt có NH huy động vốn bằng vàng với lãi suất lên tới 2,6%/năm.

Tại VietABank, lãi suất tiết kiệm vàng kỳ hạn 3 tháng lên 1,5%/năm (người gửi vàng không được rút trước hạn). Trong khi đó, NH Nam Á (Nam A Bank) tăng lãi suất huy động vàng kỳ hạn 1, 2, 3 tháng từ 0,8%/năm lên 1,2%/năm, khách hàng được rút vàng trước hạn nhưng phải đóng phí 0,055%.NH Á Châu (ACB) áp dụng lãi suất tiết kiệm vàng 1,3%/năm đối với kỳ hạn 9 tháng, đồng thời cộng thêm lãi suất thưởng 0,1%-0,2% cho khách hàng gửi từ 10 đến 80 lượng vàng (tính ra lãi suất cao nhất 1,5%/năm). NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng tăng lãi suất huy động vàng kỳ hạn 3 và 6 tháng lên 1,3%/năm…

Nhiều ý kiến cho rằng đây là động thái đón đầu của các NH có thế mạnh về kinh doanh vàng trước thông tin NH Nhà nước có thể cho phép các NH bán ra số vàng huy động nhằm bình ổn thị trường vàng vào những thời điểm nóng sốt..

The Thy Thơ
NLĐSố lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website