Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng cần cẩn thận với dự án FDI

Thứ 4 05/10/2011 00h:29
Ngân hàng cần cẩn thận với dự án FDI
Trước vấn đề nhiều FDI bỏ trốn, để lại khoản nợ xấu đến 80 triệu đô la Mỹ cho các NH, các chuyên gia kinh tế cho rằng NH cần phải thẩm định rất kỹ các dự án loại này trước khi cho vay.
Các chuyên gia đã đưa ra đề nghị trên khi chi nhánh các ngân hàng trong nước tại 2 tỉnh Hải Dương và Phú Thọ đang đối diện với khoản nợ khó đòi rất lớn. Trong đó, Tập đoàn Kenmark đến từ Đài Loan, đăng ký đầu tư 500 triệu đô la Mỹ vào Hải Dương, nhưng mới đầu tư giai đoạn một đã trốn về nước, để lại khoản nợ 50 triệu đô la cho một số ngân hàng trong nước.


Còn theo số liệu của Agribank Phú Thọ, dư nợ của 4 công ty Hàn Quốc đã bỏ trốn là hơn 12 triệu đô la Mỹ. Các hình thức phát mãi tài sản, cho thuê nhà xưởng…của các ngân hàng hiện vẫn không thể thu được bao nhiêu trong khoản nợ quá lớn trên.


Tồn tại hiện tượng này, theo trả lời của ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư) là do quy định về vốn tự có của doanh nghiệp FDI vào Việt Nam trước đây là 30%, vốn vay là 70%, nhưng từ năm 2005, quy định này đã được dỡ bỏ, vì vậy khi nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, muốn vay vốn thì có thể liên hệ với ngân hàng trong nước.


Mức vay cho nhà đầu tư nước ngoài do các ngân hàng tự cân nhắc sau khi xem xét hồ sơ vay. Thông thường, các dự án, công trình dự kiến đầu tư sẽ được dùng làm tài sản thế chấp và do vậy nhiều ngân hàng đã không cẩn trọng trong quá trình thẩm định hồ sơ, dẫn đến việc cho vay với số lượng vốn lớn, vào các dự án kém hiệu quả.


Lãnh đạo một ngân hàng trong nước cho rằng nếu vay ở các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam như ANZ, HSBC thì các doanh nghiệp FDI sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn các ngân hàng trong nước, thì việc các doanh nghiệp này đến các ngân hàng Việt Nam để vay cũng có thể do hồ sơ không đạt tiêu chuẩn của các ngân hàng quốc tế nói trên. Vì vậy, các ngân hàng khi xem xét cho vay phải tính đến điều này để tránh phải gánh khoản nợ xấu quá lớn mà không biết bao giờ mới thu hồi được.


Ông Hoàng cũng cho biết đang kiến nghị để chính phủ áp dụng lại quy định vốn tự có của nhà đầu tư nước ngoài phải là 30% như quy định từ trước năm 2005.


Còn theo ông Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, chia sẻ với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng con số nợ trên được công bố cũng là lúc ngành đầu tư, Ngân hàng nhà nước nên kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản vay của doanh nghiệp FDI.


Mục đích thu hút đầu tư của Việt Nam là mang nguồn vốn từ các nước để phát triển kinh tế của Việt Nam, hoàn toàn không phải mời nhà đầu tư vào đây để dùng vốn trong nước đầu tư và điều này trái với chủ trương của Việt Nam. “Nếu quy định vốn tự có chỉ cần 30% vẫn là quá ít, tỷ lệ vốn tự có ít cũng phải là 80%, có như vậy mới tránh được hiện tượng doanh nghiệp sau khi đầu tư vào Việt Nam rồi bỏ trốn, để lại các khoản nợ lớn mà ngân hàng không cách nào đòi được, trong khi tài sản để lại không còn là bao”, ông Cung nhấn mạnh.


Ông Cung cũng đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cũng nên xem xét tiến độ của dự án để giám sát nhà đầu tư. Trong trường hợp dự án đã được cấp phép nhưng quá 12 tháng chưa triển khai hoặc triển khai rồi nhưng chậm tiến độ mà không có lý do chính đáng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận. Các ngân hàng khi thẩm định dự án cũng nên hỏi ý kiến của sở kế hoạch đầu tư các tỉnh, thành phố để biết rõ quy mô, quá trình huy động vốn của các dự án để tránh hiện tượng các công ty này kê khai tài sản không thực để được vay vốn.


Cùng quan điểm với ý kiến của ông Cung, một chuyên gia kinh tế khác cho rằng không thể để nguồn ngoại tệ vốn không nhiều của Việt Nam phải thất thoát qua con đường thu hút đầu tư, vì như thế thật mâu thuẫn với mục đích gọi vốn để phát triển của Việt Nam. Bản thân các cơ quan quản lý có liên quan nên sớm đưa ra các giải pháp giải quyết để vấn đề trên không "vẽ đường cho hươu chạy" với các doanh nghiệp đang có ý định đầu tư vào Việt Nam.   Theo Thanh Thương TBKTSG
Số lượt xem: 365
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website