Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vàng chờ chính sách mới

Thứ 4 05/10/2011 07h:50
Vàng chờ chính sách mới
"Vàng nội” đang chờ những chính sách vĩ mô được dự báo sắp ban hành, trong khi lãi suất huy động vàng trong hệ thống ngân hàng (NH) tăng lên gấp đôi so với trước đây.
Cạnh tranh huy động vàng


Theo hướng dẫn của một nhân viên NH TMCP Á Châu (ACB): “Nếu chị có vàng SJC vào NH gửi 1 tháng sẽ nhận chứng chỉ vàng với lãi suất 0,85%/năm, còn gửi vàng ACB thì lãi suất là 0,95%/năm. Sau 1 tháng gửi, phần lãi tròn 1 chỉ sẽ nhận bằng vàng, còn không thì nhận bằng tiền”. Lãi suất huy động chứng chỉ vàng của ACB từ 0,85 - 1,3%/năm.


NH TMCP Phát triển nhà TP.HCM (HDBank) cũng đang triển khai nhận chứng chỉ vàng. Trường hợp khách hàng mua vàng và dùng số vàng này để mua lại chứng chỉ vàng do HDBank phát hành thì ngoài ưu đãi giảm giá từ 50.000 - 100.000 đồng/lượng so với giá thị trường, khách hàng còn được giảm thêm 0,1% giá niêm yết. Lãi suất huy động chứng chỉ vàng từ 1,5 - 2%/năm.


Một phó tổng giám đốc NH cổ phần có mức lãi suất huy động vàng cao cho rằng việc tăng huy động vàng nhằm đón đầu những quy định mới từ NHNN. Vừa qua, các đơn vị trong nước nhập khẩu về khoảng 25 tấn vàng (tương đương 670.000 lượng vàng, hơn 30.000 tỉ đồng), các NH tăng cường huy động số vàng này với giá thấp. Khi NHNN cho phép NH bán vàng vật chất trong nước và mua vàng trên tài khoản để cân đối trạng thái, các NH sẽ có một nguồn vốn rẻ.


Giá vàng biến động bất thường


Trước thông tin NHNN sẽ cho phép một số công ty, NH bán vàng huy động và mua vàng trên tài khoản để bảo hiểm rủi ro, thị trường vàng có những biến động bất thường. Ngày 4.10, giá vàng liên tục đẩy nhanh so với giá thế giới. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC công bố giá vàng tăng 570.000 đồng/lượng, giá mua - bán lên 45 - 45,2 triệu đồng/lượng, có thời điểm giá vàng bị đẩy lên 45 - 45,25 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng 13 USD/ounce (tương đương 350.000 đồng/lượng), lên 1.672 USD/ounce.


Ông Nguyễn Công Tường - Phó phòng Kinh doanh SJC cho biết, một số đơn vị trên thị trường đã đẩy giá tăng cao và nhanh hơn so với giá thế giới. So với ngày 3.10, lực mua trên thị trường ngày 4.10 không tăng, công ty bán ra 2.000 lượng vàng nhưng lực bán của thị trường tăng lên 1.500 lượng (tăng 300 lượng). Lý giải về nghịch lý mãi lực thị trường chậm nhưng giá vàng cứ chạy lên nhanh, bà Nguyễn Thị Cúc - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho rằng, đó là do giá vàng chạy theo giá USD. Giá USD trên thị trường tự do ngày 4.10 vượt mức 21.400 đồng/USD, giá mua bán ở mức 21.350 - 21.420 đồng/USD. Với giá USD này, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn 2 triệu đồng/lượng so với giá thế giới.


Một phó tổng giám đốc công ty vàng cho rằng khi NHNN cho phép các đơn vị thực hiện sử dụng các công cụ đồng loạt bán vàng ra, lúc đó giá vàng trong nước sẽ kéo sát về so với giá thế giới. Tuy nhiên vị này cũng lo ngại, trong trường hợp giá thế giới giảm mạnh, về mức 40 - 43 triệu đồng/lượng, lực mua từ người dân sẽ tăng cao khi lãi suất gửi tiết kiệm đang ngày càng thấp.   Thêm vào đó, “liều thuốc” bán vàng vật chất - mua vàng tài khoản không phải lúc nào cũng an toàn và thuận lợi đối với các đơn vị kinh doanh. Khi các đơn vị bán vàng ra, đến một mức nào đó họ sẽ phải mua lại vàng trên thị trường; đối với vàng tài khoản cũng vậy, các đơn vị mua vàng tài khoản và sẽ thực hiện bán ra.   Trong trường hợp các đơn vị không dự báo được xu hướng của thị trường thì khả năng lỗ rất cao. Đã có đơn vị lỗ cả hàng chục tỉ đồng khi sử dụng công cụ này. Chính vì vậy, các đơn vị nếu dùng “quá liều” dễ gây sốc thuốc và khả năng tranh mua vàng vẫn có thể tái diễn. Theo Thanh Xuân Thanh niên
Số lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website