Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

NHNN: Sẽ công bố danh mục không phải phi sản xuất

Thứ 4 05/10/2011 14h:58
NHNN: Sẽ công bố danh mục không phải phi sản xuất
Khoảng đầu tháng 11/2011, NHNN sẽ thông báo định hướng hoạt động của ngành năm 2012, trong đó các chỉ tiêu tăng trưởng sẽ được xác định phù hợp hoạt động của từng ngân hàng.
Tóm tắt:
  • Huy động vốn 20 ngày đầu tháng 9 giảm do hạch toán lại bản chất khoản tiền gửi, từ ngày 23/9 trở đi đã tăng trở lại.
  • NHNN cần ban hành văn bản quán triệt TCTD chấp hành thông tư 30.
  • Tiếp tục thực hiện các biện pháp hạ lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh xuống 17-19%/năm.
  • Công bố một số đối tượng, lĩnh vực phục vụ an sinh xã hội không nằm trong danh mục các ngành phi sản xuất, tạo điều kiện về lãi suất cho vay.
  • Đầu tháng 11, NHNN sẽ công bố chỉ tiêu tăng trưởng phù hợp với điều kiện hoạt động của từng ngân hàng
  Sáng ngày 04/10/2011, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã chủ trì cuộc họp với Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc 12 NHTM lớn nhằm đánh giá tình hình thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng kể từ sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng tổ chức ngày 7/9/2011 và triển khai Chỉ thị 02/CT-NHNN của Thống đốc; trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và định hướng hoạt động ngân hàng trong thời gian tới.

Theo NHNN,huy động vốn và tín dụng 20 ngày đầu tháng 9 giảm do việc hạch toán lại đúng bản chất của các khoản tiền gửi và cho vay trước đây, nhưng đã có biểu hiện tăng trở lại từ ngày 23/9/2011 phản ánh sự tăng trưởng lành mạnh, đúng thực chất.


Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần được tiếp tục xử lý trong thời gian tới như: nguồn vốn huy động VND giảm sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản của một số TCTD, một số TCTD áp dụng khuyến mại trong huy động vốn làm cho lãi suất huy động vượt mức trần theo quy định, sử dụng nguồn vốn nước ngoài để mở rộng cho vay bằng ngoại tệ sẽ tăng rủi ro thanh khoản,


Vấn đề hạch toán và thống kê của TCTD cần được tiếp tục xử lý để phản ánh chính xác hoạt động huy động vốn và tín dụng, giá vàng trong nước và quốc tế biến động thất thường, hoạt động mua bán vàng gia tăng đột biến gây áp lực lên tỷ giá và thị trường ngoại tệ.…


Lãnh đạo các NHTM tham dự đã thể hiện sự nhất trí cao với những đánh giá của Thống đốc về thực trạng tình hình kinh tế nói chung và hoạt động ngân hàng nói riêng; các giải pháp điều hành của Thống đốc NHNN trong thời gian từ nay đến cuối năm;


Các TCTD cần chỉ đạo trong toàn hệ thống tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định về trần lãi suất huy động (VNĐ và ngoại tệ), tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ để phát hiện và xử lý các trường hợp sai phạm.


Khuyến khích và tiếp tục ủng hộ những ngân hàng tổ chức và cá nhân phát hiện những sai phạm về quy định trần lãi suất huy động để NHNN có biện pháp xử lý kịp thời.


Thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng một số ngân hàng áp dụng các hình thức khuyến mại đối với các khoản tiền gửi cộng mức lãi suất tiền gửi đã vượt trần cho phép, Ngân hàng Nhà nước cần thiết ban hành ngay văn bản quán triệt các ngân hàng chấp hành nghiêm túc quy định tại Thông tư 30/2011/TT-NHNN.


Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Nếu ngân hàng nào có tình trạng lãi suất tiền gửi cộng với các khoản chi khuyến mại vượt trần quy định sẽ bị xử lý nghiêm.


Các TCTD tiếp tục thực hiện các biện pháp để đưa mặt bằng lãi suất cho vay trong biên độ 17-19% đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường, kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay phi sản xuất theo đúng yêu cầu của NHNN tại Chỉ thị 01/CT-NHNN.


Ngân hàng Nhà nước đang cùng các bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, rà soát để công bố một số đối tượng, lĩnh vực phục vụ an sinh xã hội không nằm trong danh mục các ngành phi sản xuất, tạo điều kiện về lãi suất cho vay.


Các TCTD cần kiểm soát chặt chẽ việc cho vay bằng ngoại tệ, giảm quy mô và tốc độ phù hợp với khả năng huy động vốn bằng ngoại tệ trên thị trường I và các nguồn vốn ổn định lâu dài từ nước ngoài.


Nhất là đối với trường hợp vay vốn bằng ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng không có nguồn thu bằng ngoại tệ từ sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay.


Từng bước thực hiện tốt chủ trương chuyển dần quan hệ nhận gửi và cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua bán ngoại tệ để giảm tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế.


Khoảng đầu tháng 11/2011, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo định hướng hoạt động của ngành năm 2012, trong đó các chỉ tiêu  tăng trưởng sẽ được xác định phù hợp với trạng thái hoạt động của từng ngân hàng để tạo thuận lợi cho việc lập kế hoạch hoạt động của các TCTD.   Thanh Hải

Theo TTVN/SBVSố lượt xem: 154
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website