Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng nhỏ lo chỉ tiêu lợi nhuận

Thứ 6 07/10/2011 07h:50
Ngân hàng nhỏ lo chỉ tiêu lợi nhuận
Mc lợi nhuận cao chưa hẳn là tốt, vì để có mức lợi nhuận như vậy có thể ngân hàng đã chấp nhận một cơ cấu tài sản có độ rủi ro cao.
Theo kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) chỉ là 225 tỷ đồng, trong khi kế hoạch đề ra cho cả năm là 500 tỷ đồng.   Cho dù kết quả lợi nhuận hơi đuối, song ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB vẫn rất lạc quan tin rằng, Ngân hàng sẽ cố gắng gia tăng nguồn thu từ mọi hoạt động trong những tháng còn lại để hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đã đề ra.

Không chỉ với các ngân hàng nhỏ, mà ngay cả một số ngân hàng lớn cũng thừa nhận, khó có thể sớm hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận hoặc vượt kế hoạch đã đề ra cho cả năm 2011. Đại diện Tập đoàn Sacombank cho biết, tính đến ngày 30/9, lợi nhuận trước thuế của riêng ngân hàng mẹ (chưa bao gồm các công ty con trực thuộc) ước đạt 2.174 tỷ đồng, so với chỉ tiêu đưa ra cho cả năm nay là 2.800 tỷ đồng và mục tiêu kỳ vọng ở mức 3.000 tỷ đồng.


Theo ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank, với đà tăng trưởng trong 3 quý qua và mức lợi nhuận trước thuế đạt được như trên thì khả năng hoàn thành chỉ tiêu đề ra cho cả năm ở mức 2.800 tỷ đồng là không khó.


Nhiều chuyên gia nhận định, khi đánh giá kết quả kinh doanh hay lợi nhuận của ngân hàng cần có một quan điểm toàn diện, thay vì chỉ nhìn vào con số. Một ngân hàng có mức lợi nhuận cao chưa hẳn là tốt, vì để có mức lợi nhuận như vậy có thể ngân hàng đã chấp nhận một cơ cấu tài sản có độ rủi ro cao.


Do đó, khi xét đến chỉ tiêu lợi nhuận, cần phân tích lợi nhuận trong mối quan hệ với các chỉ tiêu quản lý khác, chẳng hạn như mức độ thanh khoản, mức chấp nhận rủi ro, cơ cấu tài sản... Cụ thể, trong phân tích đánh giá khả năng sinh lời của ngân hàng, có thể đo lường bằng nhiều chỉ tiêu khác nhau, như hệ số lợi nhuận trên tài sản có (ROA), hệ số lợi nhuận trên vốn tự có (ROE), lợi nhuận trên tổng doanh thu, lợi nhuận trên mỗi cổ phần.


Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, với những ngân hàng được quản trị tốt và biết cách kinh doanh, thì trong khó khăn vẫn có không ít cơ hội.   Theo Thùy Vinh Báo đầu tư
Số lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website