Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

NHNN: Khẳng định ổn định tỷ giá đến cuối năm biến động không quá 1%

Thứ 6 07/10/2011 17h:17
NHNN: Khẳng định ổn định tỷ giá đến cuối năm biến động không quá 1%
Các ngân hàng cho vay ngoại tệ thường xuyên đôn đốc trả nợ cả vốn lẫn gốc theo hình thức cuốn chiếu nên không đáng lo áp lực đáo hạn nợ vay "dồn cục".
[if gte mso 10]>

Sau nhiều biện pháp can thiệp vào thị trường vàng, ngoại tệ, tỷ giá trên thị trường tự do đã quay đầu giảm. Đặc biệt NHNN khẳng định sẽ đảm bảo ổn định tỷ giá từ nay đến cuối năm với mức biến động không quá 1%.

Vẫn còn có ý kiến băn khoăn về áp lực tỷ giá do thời gian qua tín dụng ngoại tệ tăng nhanh. Thậm chí có một số TCTD còn sử dụng nguồn vốn nước ngoài để mở rộng tín dụng ngoại tệ. Nguyên nhân do chênh lệch lãi suất vay vốn giữa VND và USD hiện khá lớn, trong khi tỷ giá thời gian qua lại khá ổn định đã kích thích nhu cầu vay ngoại tệ của doanh nghiệp.

Theo số liệu báo cáo từ NHNN địa phương các tỉnh phía Nam, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ đến hết tháng 9 đã tăng sát 30% so với cuối năm 2010. Tín dụng ngoại tệ tăng cao ẩn chứa nhiều rủi ro lên tỷ giá khi các khoản vay đến kỳ đáo hạn.

Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc một ngân hàng, do các ngân hàng cho vay ngoại tệ thường xuyên đôn đốc trả nợ cả vốn lẫn gốc theo hình thức cuốn chiếu nên không đáng lo áp lực đáo hạn nợ vay "dồn cục".

Mặc dù vậy, NHNN cũng yêu cầu các TCTD kiểm soát chặt chẽ việc cho vay bằng ngoại tệ, giảm quy mô và tốc độ phù hợp với khả năng huy động vốn bằng ngoại tệ trên thị trường I và các nguồn vốn ổn định lâu dài từ nước ngoài, kiểm soát chặt chẽ đối với trường hợp vay vốn bằng ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng không có nguồn thu bằng ngoại tệ từ sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay. Từng bước thực hiện tốt chủ trương chuyển dần quan hệ nhận gửi và cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua bán ngoại tệ để giảm tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế.

Đặc biệt, mới đây NHNN tiếp tục khẳng định từ nay đến cuối năm tỷ giá sẽ chỉ điều chỉnh dưới 1%. Minh chứng cho khẳng định này, NHNN cho biết, 7 tháng đầu năm, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư trên 5 tỷ USD.USD trong tăng ngoài giảmNgày 6/10 NHNN niêm yết tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên 20.648 đồng/USD, tăng thêm 10 đồng so với ngày trước đó. Đây là ngày thứ hai liên tiếp tỷ giá VND/USD điều chỉnh tăng sau hơn một tháng nằm yên ở mức 20.628 đồng/USD.Trong ngày, có thời điểm giá mua USD tiền mặt và chuyển khoản của VietinBank và ACB lần lượt là 20.830 và 20.850 đồng/USD, trong khi Viecombank mua tiền mặt và chuyển khoản đồng giá 20.850 đồng/USD; các ngân hàng đồng loạt niêm yết giá bán ở mức 20.854 đồng/USD. Một doanh nghiệp nhập khẩu thép cho biết, họ đang phải mua USD trong ngân hàng với giá cao hơn giá niêm yết 50 đồng/USD.Trong khi, giá USD chính thức đồng loạt tăng, ngày 6/10 giá mua và bán USD trên thị trường tự do lùi về dưới mức 21.500/21.550 đồng/USD, sau khi lập đỉnh 21.730 đồng/USD ngày trước đó.Theo giới kinh doanh ngoại tệ, giá USD tự do "mất lửa" do việc NHNN ban hành Thông tư 32/2011/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 11/2011/TT-NHNN theo hướng sẽ cho phép một số NHTM đủ điều kiện được chuyển đổi một phần số vàng huy động và giữ hộ tồn quỹ thành tiền đã được thị trường dự đoán từ trước.Thậm chí một nguồn tin đáng tin cậy còn chỉ đích danh 5 NHTM có thế mạnh kinh doanh vàng cùng Công ty SJC sẽ được NHNN cho phép thực hiện việc này. Điều đó có nghĩa, thị trường vàng trong nước sẽ được bổ sung một nguồn cung lớn mà không phải tốn ngoại tệ để nhập vàng như trước đây. Và khi chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế dần được san bằng, giới đầu cơ cũng không còn "cơ hội" để gom USD nhập lậu vàng nữa.Việc giá USD giữa ngân hàng và thị trường tự do diễn biến trái chiều, trong tăng ngoài giảm cũng khiến chênh lệch tỷ giá đã được thu hẹp đáng kể, tạo điều kiện khơi thông dòng ngoại tệ về các NHTM.

Theo SBVSố lượt xem: 449
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website