Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

T.S Lê Xuân Nghĩa: Áp lực tỷ giá cuối năm vẫn còn

Thứ 6 07/10/2011 22h:16
T.S Lê Xuân Nghĩa: Áp lực tỷ giá cuối năm vẫn còn
Theo thống kê, chênh lệch cho vay bằng ngoại hối của Việt Nam đang ở mức 7,5 tỷ USD, tổng cho vay bằng ngoại tệ là 30 tỷ USD, trong khi huy động tiền gửi bằng ngoại tệ chỉ là 22,5 tỷ USD.
Chiều nay (ngày 7/10/2011) CTCK Vietcombank (VBCS) đã tổ chức hội thảo “Thị trường chứng khoán Việt Nam: Cơ hội và thách thức trong bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện tại”.Chênh lệch cho vay-huy động ngoại tệ không lớn nhưng có thể dồn vào 3 tháng cuối nămDiễn giả tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho biết, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã tăng trở lại. Nếu như quý I/2011 tỷ lệ dự trữ ngoại hối đạt 3,5 tuần nhập khẩu thì đến tháng 9/2011 tỷ lệ này đã nâng lên đạt 7 tuần nhập khẩu và dự kiến cuối năm sẽ đạt 8 tuần – một con số rất tích cực.Theo ông Nghĩa, tỷ giá hối đoái hiện nay khá ổn định, tuy nhiên áp lực về tỷ giá từ nay đến cuối năm 2011 không phải là không có.Bởi lẽ, theo thống kê, chênh lệch cho vay bằng ngoại hối của Việt Nam đang ở mức 7,5 tỷ USD (tổng cho vay bằng ngoại tệ là 30 tỷ USD, trong khi huy động tiền gửi bằng ngoại tệ chỉ là 22,5 tỷ USD).“7,5 tỷ USD không phải là con số quá nhiều nhưng nếu như thời gian đáo hạn chỉ dồn vào 3 tháng cuối năm thì đây sẽ là một lực cầu rất lớn của thị trường ngoại hối. Chính vì thế nếu như ngay từ bây giờ NHNN không có những chính sách hợp lý, linh hoạt thì sức ép tăng giá ngoại tệ là rất lớn” – Ông Nghĩa nói.Nhưng ông Nghĩa cũng cho rằng, thông điệp phát đi từ Thống đốc NHNN về việc neo tỷ giá thay đổi không quá 1% từ nay đến cuối năm, có thể con số này hơi thấp (nên là một vài phần trăm) nhưng điều đó nói lên rằng: NHNN sẵn sàng can thiệp và đủ sức can thiệp vào thị trường ngoại hối để ổn định tỷ giá hối đoái trong năm nay.Ông Nghĩa lưu ý, đến thời điểm này thì có thể tạm thời yên tâm về vấn đề tỷ giá của năm nay; nhưng từ năm sau (năm 2012) trở đi thì liệu thặng dư cán cân thanh toán có còn lớn như năm nay hay không? NHNN có đủ ngoại tệ để can thiệp thị trường hay không?... Đó tiếp tục là một câu hỏi mở.Nợ xấu ngân hàng đang gia tăngTheo ông Nghĩa, một trong những thách thức lớn nhất trong thời gian tới của nền kinh tế Việt Nam đó đó là vấn đề nợ xấu của các ngân hàng đang tăng nhanh.Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu từ 2,16% cuối năm 2010 đã tăng lên mức 3,13% vào cuối tháng 6 năm 2011. Tổng nợ xấu 6 tháng đầu năm khoảng 75.000 tỷ đồng. Trong đó, nợ xấu nhóm 5 (nợ mất vốn) chiếm khoảng 47%.Ông Nghĩa chỉ rõ nợ xấu của các Ngân hàng thương mại đang ở mức đáng lo ngại, không chỉ ở những ngân hàng nhỏ mà cả các ngân hàng lớn.Do đó, để tái cấu trúc nền kinh tế hiện nay vấn đề phải làm cấp bách nhất là làm sạch nợ xấu của các NHTM, nhất là các NHTM lớn.Hiện nay, nợ nhóm 5 so với tỷ lệ trích phòng rủi ro của các ngân hàng thì cũng đã xấp xỉ bằng nhau. Nên các NHTM có thể giải quyết được phần nào nợ nhóm 5, còn lại cần có sự can thiệp của NHNN và Bộ Tài chính. Có thể điều đó sẽ tốn nhiều tiền nhưng muốn phát triển bền vững thì nhất định phải tái cấu trúc lại NHTM.Bên cạnh đó, cũng phải đặt vấn đề rõ ràng, mạch lạc lại với các NHTM nhỏ về chiến lược phát triển kinh doanh sao cho phù hợp với năng lực của mình, không thể để tốc độ phát triển quy mô tổng tài sản bất hợp lý như hiện nay.Ngọc TrinhTheo TTVNSố lượt xem: 364
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website