Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dự thảo Luật bảo hiểm tiền gửi: Vàng, USD không được bảo hiểm tiền gửi

Thứ 3 11/10/2011 22h:57
Dự thảo Luật bảo hiểm tiền gửi: Vàng, USD không được bảo hiểm tiền gửi
Người gửi tiền bằng đồng Việt Nam sẽ được bảo hiểm khi ngân hàng phá sản, còn gửi vàng hoặc USD thì không là quy định tại dự thảo Luật bảo hiểm tiền gửi, được thảo luận chiều nay tại Thường vụ Quốc hội
Theo dự thảo luật, loại tiền được bảo hiểm là đồng Việt Nam gửi dưới hình thức tiền gửi có kỳ hạn, không kỳ hạn, tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu… ; không áp dụng bảo hiểm tiền gửi với ngoại tệ hay vàng bạc, đá quý. Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhất trí với dự thảo luật với lý do Chính phủ đang thực hiện chủ trương, chính sách quản lý ngoại hối là chống đôla hóa và trên lãnh thổ Việt Nam chỉ dùng tiền Việt Nam.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, quy định này có phần không hợp lý. Ông dẫn ví dụ người gửi tiền là lao động nước ngoài, gửi bằng ngoại tệ, nhưng lại không được bảo hiểm, mà lẽ ra đối tượng này cũng cần được bảo vệ. “Vấn đề chống đôla hóa là việc quản lý của ngân hàng”, ông kết luận.

Về những ý kiến trái chiều xung quanh phạm vi được bảo hiểm tiền gửi, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nêu rõ, việc triển khai luật phải phù hợp với đặc thù kinh tế Việt Nam, còn nếu để thỏa mãn mong muốn thì không thực tế.Giải thích việc chỉ bảo hiểm tiền gửi với VND, Thống đốc cho rằng, điều này hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế. Các nước trên thế giới cũng chỉ bảo vệ cho đồng tiền của họ. Hơn nữa, chủ trương của Chính phủ muốn người dân chỉ sử dụng đồng nội tệ. “Chính phủ cũng nói nhiều đến vấn đề quan hệ gửi vay chuyển dần sang quan hệ mua bán, gửi tiết kiệm bằng VND, giảm cho vay bằng ngoại tệ, tiến tới nếu cần ngoại tệ, người dân sẽ mua tại ngân hàng”, ông Bình nói.Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, trước khi áp dụng, cần nghiên cứu kinh nghiệm của các nước khác. “Chẳng hạn nước Mỹ mỗi năm đổ 200-300 ngân hàng, nhưng bảo hiểm họ xử lý hết vì một lúc có thể chi 200-300 tỷ USD để cứu. Mình cứ đụng ‘ông’ bé, Nhà nước đã lo rồi. Tôi nghĩ là phải cho chết anh yếu mới ra anh khỏe”, ông Hùng nhấn mạnh.Kết luận buổi thảo luận về dự thảo luật bảo hiểm tiền gửi, Phó chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý Ngân hàng Nhà nước cần tiếp thu các ý kiến đóng góp từ Ủy ban Thường vụ để thẩm tra chính thức. Dự thảo nếu được thông qua, phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao niềm tin, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Ngoài ra, bà Ngân cũng khuyến cáo cần làm rõ một số điều trong dự thảo lần này, như quy định về khái niệm người được bảo hiểm, tổ chức tham gia bảo hiểm, phí bảo hiểm và các loại tiền không được bảo hiểm.Theo Tuệ Minh
Vnexpress
Số lượt xem: 566
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website