Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bác tin đề nghị áp trần lãi suất liên ngân hàng

Thứ 6 14/10/2011 10h:57
Bác tin đề nghị áp trần lãi suất liên ngân hàng
Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) khẳng định không có ý định kiến nghị lên NHNN về việc áp trần lãi suất liên ngân hàng và cho biết đây chỉ là ý kiến nêu ra để lấy thảo luận từ các ngân hàng thành viên.

Một vấn đề nữa đặt ra là có nên đặt lại trần lãi suất huy động: Các "ông lớn" huy động thấp hơn mức hiện nay còn những nhà băng nhỏ được thu hút với với lãi suất kịch trần quy định 14% một năm? Dù vậy,cả hai ý kiến đưa ra thảo luận này đều không nhận được sự đồng tình của phần lớn các ngân hàng tham gia cuộc họp.

Tổng giám đốc Techcombank, ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng, tại Việt Nam, ranh giới giữa khái niệm ngân hàng lớn và ngân hàng nhỏ không nhiều. Trong bối cảnh thị trường như hiện nay, giữa hai nhà băng chỉ cần chênh nhau 0,1% lãi suất, người gửi tiền đã có hiện tượng chuyển vốn từ chỗ thấp sang chỗ cao hơn.Vì thế mà đề xuất áp trần lãi cao đối với ngân hàng nhỏ và thấp hơn với đơn vị lớn cần xem xét kỹ càng, ông Vinh bày tỏ. Về ý kiến áp dụng trần lãi suất liên ngân hàng, lãnh đạo này cho rằng, hiện tại chưa cần thiết. "Trong thời gian tới, khi thị trường ổn định, các ngân hàng có sự sắp xếp, giao dịch liên ngân hàng sẽ có khả năng trầm lại nên không nhất thiết phải sử dụng đến trần lãi suất liên ngân hàng", ông Vinh nói.Đồng quan điểm, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội, bà Nguyễn Thị An Bình cho rằng, thời điểm này, không nên đặt trần lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng. Nguyên nhân là các ngân hàng nếu sử dụng vốn huy động lỏng lẻo, nhiều hơn huy động thì phải chấp nhận mua vốn với mức giá thị trường. Có như vậy mới khuyến khích các ngân hàng cho vay ít hơn huy động, bảo đảm an toàn hệ thống.Cũng trong cuộc họp nói trên, một số ngân hàng đề xuất Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị Thống đốc cho phép áp dụng lãi suất theo từng kỳ hạn, thay vì chỉ hai mức 6% và 14% một năm như hiện nay để cân bằng hơn giữa các loại hình huy động tuần, một tháng, 3-6 tháng.Trước đó, một số nhà băng than thở khó tiếp cận nguồn vốn từ thị trường liên ngân hàng. Khó khăn này bắt đầu khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị 02 và Thông tư 30 siết lãi suất huy động về 6% và 14% một năm khiến cho những đơn vị này sụt giảm nguồn vốn. Áp lực thanh khoản, cộng thêm lãi suất liên ngân hàng tăng lên (phổ biến khoảng 17%) do nhiều ngân hàng tham gia huy động từ nguồn này là hai trong nhiều nguyên nhân dẫn đến kiến nghị VNBA đề xuất đặt trần lãi suất cho vay liên ngân hàng.Theo Tuệ  Minh
Vnexpress

Số lượt xem: 175
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website