Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất cho vay vẫn ở mức 20-22%/năm

Thứ 6 14/10/2011 16h:50
Lãi suất cho vay vẫn ở mức 20-22%/năm
Mức lãi suất 17-19%/năm chỉ áp dụng với doanh nghiệp lớn, uy tín và là khách ruột ngân hàng. Lãi suất vấn xoay quanh 22%/năm với khoản vay dưới 1 năm.
Chia sẻ với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Bên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam cho biết, doanh nghiệp ông vốn là đơn vị nằm trong diện ưu tiên được vay vốn. Hơn nữa, đơn vị này lại là khách hàng lớn và thân thiết với nhiều ngân hàng nên việc tiếp cận nguồn vốn vay không quá khó khăn. Tuy nhiên, mức lãi suất cũng chỉ giảm nhẹ so với trước đây. "Hiện tại, mức lãi suất mà công ty đang vay tại ngân hàng là khoảng 17-18% một năm, chỉ giảm khoảng 0,5% so với trước", ông Bên cho biết.

Nhưng theo ông này, đó là với các doanh nghiệp lớn, uy tín, còn những công ty nhỏ khác, do không có nhiều mối quen biết và những phương án sản xuất hiệu quả thì rất khó tiếp cận vốn ngân hàng, hoặc phải vay với lãi suất cao.Thừa nhận thực tế này, giám đốc một doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại khu công nghiệp Tân Tạo TP HCM cho biết, đơn vị ông hiện vẫn vay nhà băng với lãi suất 22,2% một năm cho khoản vay ngắn hạn dưới một năm. "Tuy nhiên, khoản vay này sắp đáo hạn, ngân hàng có hứa sẽ cho doanh nghiệp tôi vay lại nhưng mức lãi suất vẫn cao, quanh 22% mỗi năm", vị giám đốc này nói.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khác trên địa bàn TP HCM cũng cho biết vẫn đang vay các nhà băng với lãi suất 20-22% như trước đây chứ chưa giảm.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần xác nhận, nhà băng ông rất khó cho vay với mặt bằng lãi suất 17-19% mỗi năm một cách đại trà. Bởi thanh khoản tiền đồng của ngân hàng hiện có dồi dào hơn trước nhưng chủ yếu là nguồn vốn ngắn hạn. "Vì vậy, chúng tôi sẽ cân nhắc giảm nhẹ lãi suất với các khoản vay có hiệu quả, còn những trường hợp khác phải tùy tình hình", ông nói.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng khác trên đường Lý Thường Kiệt, Tân Bình, TP HCM thừa nhận, hiện nay chỉ khoảng 7% doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn có lãi suất 17-19% một năm tại nhà băng này.

"Từ khi áp dụng nghiêm trần lãi suất huy động ở 14% một năm, ngân hàng tôi đã bị rút đến 3.000 tỷ đồng. Do đó, chúng tôi không có nhiều vốn để có thể cho vay ra với mức 17-19% được", ông này nói.

Đại diện Eximbank cũng cho biết, trong vòng một tháng trở lại đây, lượng vốn ngân hàng huy động giảm khoảng 2% so với tháng trước. Tính từ tháng 7 đến tháng 9 vừa qua, lượng tiền tiết kiệm gửi vào nhà băng đã giảm tới gần 4.000 tỷ đồng. Thực tế này cũng xảy ra với Sacombank khi lượng vốn huy động trong tháng 9 của nhà băng giảm nhẹ so với tháng 8. Số liệu báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cũng phản ánh rõ điều này. Trong tháng 9, tổng số dư tiền gửi tại các tổ chức tín dụng giảm 1,07% so với tháng 8, tín dụng cũng giảm 0,9%.

Một lý do khác cũng được các ngân hàng đem ra để giải thích đó là room tăng trưởng tín dụng của nhiều nhà băng đã cận kề với mức 20% một năm do Ngân hàng Nhà nước quy định nên không thể đẩy mạnh đầu ra.

Riêng với những ngân hàng còn room tín dụng thì cho rằng, không phải nhà băng không muốn phát triển tín dụng mà do khách hàng đủ điều kiện vay thời điểm này không nhiều. Bên cạnh đó, sức tiêu thụ hàng hóa chậm, hàng tồn kho lớn buộc các ngân hàng phải tính toán kỹ về điều kiện cho vay đối với khách hàng.

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn nhìn nhận, rõ ràng việc can thiệp của Ngân hàng Nhà nước đối với mặt bằng lãi suất là yếu tố rất quan trọng để mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm nhiệt thêm. Tuy nhiên, do giá vốn bình quân của các ngân hàng vẫn cao hơn 14% mỗi năm, bởi vẫn còn những hợp đồng huy động cũ với lãi suất cao.

"Do vậy, các ngân hàng vẫn cần thời gian để chờ các khoản tiền gửi đó đáo hạn rồi chuyển sang mức lãi suất khác. Giảm lãi suất cho vay cần một sự điều chỉnh dần dần và có một độ trễ về mặt thời gian. Ít nhất phải đến cuối năm thì mới giảm mạnh", vị này nói.

Ông Sơn cũng cho rằng, ngoài sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, trong 3 tháng còn lại của năm, mặt bằng lãi suất còn phụ thuộc vào diễn biến của tình hình kinh tế thế giới và lạm phát trong nước.

"Rất khó có thể dự đoán tình hình kinh tế thế giới sẽ tác động ra sao đến Việt Nam. Còn nếu CPI tiếp tục được kiểm soát giảm như 2 tháng gần đây, thì đó sẽ là yếu tố tác động tích cực đến giảm lãi suất, nhưng không thể giảm mạnh và nhanh như kỳ vọng của doanh nghiệp", vị này nói.Theo Lệ ChiVnexpressSố lượt xem: 519
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website