Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Các ngân hàng phía Nam cam kết tuân thủ trần lãi suất

Thứ 6 14/10/2011 23h:20
Các ngân hàng phía Nam cam kết tuân thủ trần lãi suất
Sáng nay lãnh đạo các nhà băng lớn ở phía Nam đã cùng ký vào bản đồng thuận tuân thủ trần lãi suất.16 ngân hàng phía Bắc hai ngày trước đã ký một văn bản tương tự.
Tại cuộc họp với Hiệp hội Ngân hàng sáng nay ở TP HCM, tất cả lãnh đạo nhà băng tham gia đều đặt bút ký vào bản cam kết với quyết tâm không lách trần huy động 6% và 14% một năm. Các lãnh đạo ngân hàng đều cho rằng, cần phải ngăn chặn ngay tình trạng cạnh tranh đua tăng lãi suất không lành mạnh, cũng như thỏa thuận lãi suất ngầm giữa người gửi tiền và ngân hàng khiến lãi suất thị trường méo mó và không minh bạch.Lãnh đạo các ngân hàng cũng bày tỏ, thời gian qua do nhiều nhà băng chưa chịu kiên quyết. "Nếu tất cả chúng ta đều quyết tâm cao, không để khách mặc cả, dọa dẫm rút tiền thì sẽ không còn chuyện lách trần", Tổng giám đốc một nhà băng nói.Nhiều người tỏ ra tin tưởng vào đợt đồng thuận này dựa trên sự cương quyết của Ngân hàng Nhà nước đối với các trường hợp vi phạm quy định. Đồng thời, các giải pháp hành chính cũng như kinh tế đã được thực thi; nội lực của các ngân hàng gần đây cũng đã được cải thiện theo chiều hướng tốt...Tuy nhiên, một số lãnh đạo nhà băng cho rằng, việc tuân thủ trần lãi suất hiện nay là bắt buộc nên không cần phải ký vào bản đồng thuận. Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) chia sẻ, điều quan trọng nhất hiện nay không phải là câu chuyện ký đồng thuận mà là quy định của luật pháp. Luật là như vậy, các ngân hàng phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp nghiêm. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nặng. "Chỉ khi không có luật mà thị trường quá biến động mới nên đồng thuận", ông Tuấn nói.Tổng giám đốc OCB cũng cho rằng, vấn đề quan trọng hiện nay là nên có những đóng góp có ý nghĩa thực tế để Hiệp hội ngân hàng tập hợp và kiến nghị lên cơ quan quản lý nhằm đưa ra những chính sách hợp lý.Theo quan điểm của ông Tuấn, một chính sách phù hợp là không nên cào bằng trong tất cả các ngân hàng. Bởi mỗi nhà băng đều có một năng lực khác nhau, tính rủi ro khác nhau... Cơ quan quản lý phải căn cứ trên những thực tế đó để mà đưa ra chính sách cho phù hợp.Ngoài ra, Tổng giám đốc OCB cũng bày tỏ, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét không áp dụng các biện pháp hành chính lâu dài. Chỉ nên coi đây là giải pháp tình thế, đến khi thị trường ổn định lại, nên gỡ bỏ quy định hành chính để tạo tính thị trường nhiều hơn.Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam hoan nghênh cam kết đồng thuận về lãi suất của các ngân hàng thương mại và tin tưởng thị trường tài chính thời gian tới sẽ minh bạch hơn.Theo Lệ ThanhVnexpress Số lượt xem: 148
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website