Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng đi đường vòng để thu phí ATM

Thứ 4 15/09/2010 07h:02
Ngân hàng đi đường vòng để thu phí ATM
Không được thu phí rút tiền ATM nội mạng, các nhà băng thu các khoản khác như phí thường niên, in sao kê tài khoản… Những loại phí này không bị Ngân hàng Nhà nước “bật đèn đỏ”.

Trong khi đề xuất thu phí rút tiền ATM nội mạng nhiều lần bị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bác, thì một số nhà băng đã tìm ra cách khác. Ngân hàng cổ phần Đông Á và Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) thực hiện việc thu phí thường niên đối với thẻ ghi nợ nội địa với mức thu lần lượt là 50.000 và 100.000 đồng.Trong số các nhà băng nội địa lớn nhất, Ngân hàng Công thương Việt Nam cũng thực hiện mức thu phí thường niên đối với thẻ ATM nhưng với mức thấp hơn, dao động từ 29.000 - 69.000 đồng tùy từng loại thẻ. Một lãnh đạo cấp cao phụ trách bộ phận thẻ của ngân hàng cho biết, các mức phí thường niên có thể thay đổi theo từng đối tượng khách hàng và vùng miền.Bên cạnh đó, nhiều nhà băng thực hiện thu phí đối với giao dịch in sao kê tài khoản nội mạng trên ATM. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thu 550 đồng một lần, Ngân hàng Đông Á 1.000 đồng, còn Vietinbank là 1.100 đồng.Bà Nguyễn Thanh Hằng, Giám đốc Trung tâm thẻ Vietcombank cho biết, ngân hàng này cũng dự kiến sẽ thu phí sao kê in hóa đơn tại máy ATM và phí thường niên đối với chủ thẻ trong thời gian tới. Lãnh đạo nhiều ngân hàng quốc doanh và cổ phần khác cũng có dự kiến tương tự.Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn nói: “Nếu không cho thu phí rút tiền và cấm luôn cả việc thu các khoản phí hợp lệ theo đúng quy định của pháp luật thì việc phát triển thẻ và thanh toán không dùng tiền mặt coi như hết đường. Kinh doanh mà không được thu phí thì ai làm?”.Ông Nguyễn Văn Giàu – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, theo quy định về phí dịch vụ thì các ngân hàng được phép thu khoản phí thường niên đối với các loại thẻ nhưng phải niêm yết công khai.Hiện các ngân hàng còn rục rịch chuẩn bị tăng mức phí rút tiền ATM ngoại mạng. Mặc dù đề xuất tăng mức phí này của Hiệp hội thẻ Việt Nam không được Ngân hàng Nhà nước “bật đèn xanh” nhưng các nhà băng vẫn hy vọng sẽ được phép trong thời gian gần.Nguồn tin cấp cao từ Hiệp hội thẻ Việt Nam tiết lộ, do mức phí rút tiền ngoại mạng quá thấp, một ngân hàng có hệ thống máy ATM thuộc loại lớn nhất đã dọa không tham gia liên minh với các nhà băng khác bởi thu không đủ bù chi khi phục vụ khách hàng bên ngoài.Còn trên website của Vietinbank, mức phí 5.500 đồng cho một lần rút tiền ngoại mạng đã được để sẵn (mức dự kiến sẽ tăng). Mức phí 3.300 đồng đang áp dụng được ngân hàng này giải thích là biểu giá khuyến mại trong thời gian chờ áp dụng chính thức.Khi thực hiện thu phí thường niên và phí sao kê tài khoản, các ngân hàng chỉ thực hiện thông tin trên website và một số địa điểm tối thiểu theo quy định chứ không quảng bá rộng rãi. Giải thích về việc này, lãnh đạo cấp cao của một nhà băng lớn nói: Ngân hàng có hàng trăm loại phí. Cái gì cũng quảng cáo, công bố rộng rãi thì rất tốn kém mà không cần thiết. Đây là chưa kể đến việc công bố rộng rãi, ầm ĩ việc thu phí thường niên, sao kê tài khoản đối với thẻ ATM thì chỉ có tác dụng ngược. Vì thế, việc công bố ở mức tối thiểu cần thiết là phù hợp”.Theo Hoàng Ly
Vnexpress


Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website