Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thanh khoản đồng USD chưa bớt căng

Thứ 3 22/02/2011 08h:52
Thanh khoản đồng USD chưa bớt căng
Không cẩn thận thì đồng ngoại tệ từ nước ngoài có thể chảy sang Việt Nam gửi vì lãi suất USD của ta lên tới trên 6%, trong khi các nước chỉ tối đa là 1%-2%.TS Cao Sĩ Kiêm: Sau tất cả đợt điều chỉnh tỉ giá đều không thể tránh được những xáo động. Không cẩn thận thì đồng ngoại tệ từ nước ngoài có thể chảy sang Việt Nam gửi vì lãi suất USD của ta lên tới trên 6%, trong khi các nước chỉ tối đa là 1%-2%.

Một trong những mục tiêu nâng tỉ giá là nhằm đảm bảo nguồn cung ngoại tệ. Thế nhưng sau 10 ngày Ngân hàng Nhà nước ra quyết định điều chỉnh tỉ giá đồng USD lên 9,3%, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cho biết không mua được ngoại tệ.

Doanh nghiệp khó mua USD

Ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam, cho biết việc mua USD có nhúc nhích hơn so với thời điểm áp dụng tỉ giá cũ. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không thể mua được ngoại tệ. Có thể ngân hàng cũng không có ngoại tệ để bán cho doanh nghiệp” - ông Dũng lo lắng.

Ông Võ Thế Liên, Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến Xuất nhập khẩu thức ăn chăn nuôi gia súc Vĩnh Phúc, than thở việc mua ngoại tệ vẫn không cải thiện được phần nào so với trước khi điều chỉnh. Nếu không có ngoại tệ để nhập hàng, doanh nghiệp chỉ còn cách đóng cửa. Hiện công ty của ông đang nợ vài trăm ngàn USD của đối tác. Chắc chắn không trả đúng hạn, doanh nghiệp sẽ bị phạt.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Nam, cho biết vài ngày gần đây, nguồn cung ngoại tệ có tăng lên do người dân đã bán và gửi tiết kiệm. Thực tế cung ngoại tệ khan hiếm, mất cân đối ngay cả trong điều kiện bình thường chứ không nói gì những lúc căng thẳng.

Về nguồn ngoại tệ cung ứng cho nhập khẩu xăng dầu, Ngân hàng Nhà nước cho biết thông tin khan hiếm ngoại tệ để nhập xăng dầu là không chính xác. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại phục vụ nhập khẩu xăng dầu đã cung ứng đủ ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu phục vụ cho nhu cầu dự trữ và lưu thông xăng dầu trên thị trường trong nước.

Cũng theo ông Thành, nguồn cung ngoại tệ để nhập xăng dầu là rất lớn. Nguồn ngoại tệ để nhập xăng dầu là do Ngân hàng Nhà nước đáp ứng chứ về phía ngân hàng thương mại thì không thể cung ứng đủ.

Tâm lý găm giữ đô

Ông Thành băn khoăn sau quyết định điều chỉnh tỉ giá, giá đồng USD thị trường tự do không được kéo xuống dù chênh lệch giữa giá của thị trường tự do và chính thức có được thu hẹp. Điều này cho thấy tâm lý găm giữ, tích trữ đồng đôla của một bộ phận người dân còn khá lớn.

Theo ông Cao Sĩ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ Quốc gia, sau tất cả đợt điều chỉnh tỉ giá đều không thể tránh được những xáo động do một bộ phận người dân có tâm lý e ngại do tiền Việt mất giá. Theo con số ban đầu sau khi nới tỉ giá, số ngoại tệ được các ngân hàng thương mại huy động đã tăng lên khoảng 4,43%, trong khi lượng tiền đồng huy động được lại giảm khoảng 4,12%. Đây chính là xu hướng dịch chuyển gửi tiền VND sang USD mà tác động chính vẫn là do tâm lý găm giữ.

Bên cạnh đó, theo bà Nguyễn Thị Mùi, chuyên gia kinh tế, chính sách điều chỉnh linh hoạt đối với lãi suất USD cũng là vấn đề cần tính toán. Không cẩn thận thì đồng ngoại tệ từ nước ngoài có thể chảy sang Việt Nam gửi vì lãi suất USD của ta lên tới trên 6%, trong khi các nước chỉ tối đa là 1%-2%.

Tuy nhiên, ông Kiêm hy vọng thị trường sẽ dần ổn định khi chúng ta quyết tâm đạt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát mức 7%. Để đảm bảo các mục tiêu này, điều chỉnh tỉ giá chỉ là một động tác, tiếp đó còn phải làm đến chính sách tài khóa, xuất nhập khẩu và cán cân thanh toán, cán cân vãng lai… phải thực hiện đồng bộ.

Để đảm bảo thanh khoản của thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết trong thời gian tới sẽ điều hành tỉ giá tương đối linh hoạt theo cả hai chiều. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai các biện pháp cần thiết để phát triển thị trường ngoại hối. Qua đó, việc điều hành tỉ giá linh hoạt sẽ góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.

Theo Lê ThanhPháp luật

Số lượt xem: 183
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website