Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sàng lọc ngân hàng: 'Cá nhỏ' chưa chắc đã chết

Thứ 7 22/10/2011 11h:41
Sàng lọc ngân hàng:
Bài học của khủng hoảng cho thấy, khi có dông bão, những con cá nhỏ chưa chắc đã chết. Con to xác nhất là cá voi lại là thứ dễ chết nhất.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Có những ngân hàng nhỏ nhưng chất lượng tín dụng tốt, chất lượng dịch vụ tốt, sức cạnh tranh tốt vẫn là thứ đáng được tồn tại, đáng được tôn vinh.Chưa bao giờ câu chuyện tái cơ cấu lại nóng như ở thời điểm này. Trên diễn đàn Quốc hội đang họp ở Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ coi tái cơ cấu là chuyện trọng điểm trong bước chuyển của nền kinh tế hiện nay. Trong các diễn đàn của các doanh nhân, các bạn trẻ, chuyện tái cơ cấu cũng được đưa ra mổ xẻ. Vậy, tái cơ cấu là gì mà nóng ran như chảo mỡ đang sôi?

Thực ra thì tái cơ cấu là câu chuyện thường ngày của người quản lý. Một tổ chức hay pháp nhân có thể ví như một con tàu, trong lúc vận hành, thuyền trưởng phải thường xuyên theo dõi hệ thống cơ cấu, từ máy móc, động lực, các thiết bị ra đa, định vị đến việc vận hành nó ra sao. Cái gì bất hợp lý, phải chỉnh sửa, xử lý kịp thời, nếu không, từ bé có thể xé ra to. Cơn bão tài chính như là một phép thử về hệ thống cấu trúc đó.Doanh nghiệp dẫu to hay nhỏ, khi phá sản cũng hệ luỵ đến hàng trăm đối tác, hàng ngàn người lao động. Theo hiệu ứng domino, tác động của sự "chết chóc" vật lý này cũng không khác sự chết chóc sinh học là bao nhiêu. Theo đó là môi trường kinh doanh bị ô nhiễm nặng nề, nếu không nhanh chóng dọn dẹp, sự chết chóc lan toả thành đại dịch sẽ là một thảm họa.

Đó cũng là lúc mà chuyện tái cấu trúc được đưa ra thảo luận ở Quốc hội khoá XIII, kỳ họp thứ 2 đang diễn ra ở Hà Nội như đã nói ở phần đầu, trong đó tái cấu trúc hệ thống các ngân hàng thương mại là trọng tâm.

Tại sao lại có chuyện đó? Bởi, hệ thống ngân hàng được coi là trái tim, là mạch máu của nền kinh tế. Một nền kinh tế không thể khoẻ mạnh nếu hệ thống tim mạch có vấn đề. Với doanh nghiệp bình thường, chuyện đổ bể đã là thê lương lắm rồi, nhưng mức độ ảnh hưởng chưa nghiêm trọng bằng. Với một ngân hàng thương mại, khi lâm nguy, kèm theo đó là số phận, là niêu cơm của hàng chục ngàn người dân gửi tiền, là hàng ngàn hợp đồng tín dụng, là hàng trăm cổ đông và các mối quan hệ với đối tác.

Với ngân hàng lớn, vốn điều lệ lên đến hàng chục ngàn tỷ. Với ngân hàng bé, con số này cũng lên tới dăm ba ngàn tỷ. Số vốn đó, cộng với tiền huy động, số dư ở các tài khoản thanh toán, mỗi ngân hàng dẫu bé, tổng tài sản mà họ quản lý cũng lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng.Nhớ lại chuyện Lehman Brothers ở bên kia bán cầu cách đây hơn ba năm. Việc ngân hàng này đổ bể được coi là sự vỡ oà của hệ thống tài chính hùng mạnh nhất thế giới mà hệ luỵ của nó là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tồi tệ nhất trong lịch sử.

Quay trở lại chuyện tái cơ cấu với một ngân hàng thương mại, ở xứ ta vẫn có một tâm lý phổ biến là chạy theo đám đông. Khi thấy người ta huy động vốn, cho vay, hưởng chênh lệch, có thu nhập, tưởng việc kinh doanh dễ như thò tay lấy một vật gì đó trong túi. Nhưng khi có sự đổ bể của một doanh nghiệp nào đó, dẫn đến mất vốn, mới thấy rằng chuyện cho vay là cả một nghệ thuật "trông giỏ bỏ thóc". Trong đó, trông vào giỏ nào, bỏ bao nhiêu, bỏ như thế nào là cả một khoa học, thậm chí là cả một nghệ thuật sử dụng tiền tệ.

Từ ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng bên kia bán cầu, khiến nền kinh tế Việt Nam xấu đi. Nợ quá hạn, nợ xấu gia tăng. Theo con số công bố của Ngân hàng Nhà nước, với hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, nợ xấu tới cuối lên đến 5%. Trong số đó, cỡ khoảng 47% có thể xếp vào nhóm 5 (mất vốn).

Vậy là việc đầu tiên là phải cơ cấu lại hoạt động.

Ngân hàng thương mại là doanh nghiệp "buôn tiền". Trong đó, có thể có ba nhóm gồm kinh doanh tín dụng, kinh doanh tiền tệ (ngoại hối, vàng... ) và kinh doanh dịch vụ (thanh toán, bảo lãnh, cho thuê tài chính... ).Trong ba nhóm kinh doanh đó, các ngân hàng phải xem lại, cái nào mang lại cơ hội sinh lợi, cái nào nhiều rủi ro, cái nào yếu kém. Đó là chưa nói đến chuyện phải tái cấu tài sản nợ và tài sản có. Tái cơ cấu hệ thống huy động, hệ thống giải ngân...

Để phục vụ cơ cấu mới về kinh doanh, cần phải cơ cấu lại tổ chức.

Với những kết quả kinh doanh nghèo nàn như vừa rồi, ngoài chuyện do khách quan, do khủng hoảng còn một lý do khác nữa là chủ quan. Bộ máy của anh ra răng. Có tinh thông nghiệp vụ hay không, có toàn tâm toàn ý cho việc kinh doanh hay không, có am hiểu thị trường hay không. Nhân sự mạnh chỗ nào, yếu chỗ nào, có nhầm nhọt trong chuyện dùng người hay không ? đó là hàng loạt câu hỏi đặt ra cho việc tái cơ cấu tổ chức.

Trên đây chỉ là vài nét về chuyện vi mô ở mỗi ngân hàng thương mại.

Với Ngân hàng Nhà nước, đây cũng là cơ hội vàng để tái cơ cấu đàn chiến binh của mình. Tôi không tán thành với việc, cứ tái cơ cấu và vun vào cho những ông to, những ông nhỏ bị dồn ép đến đến chuyện hợp nhất, sáp nhập, bị các ông to thôn tính.

Bài học của khủng hoảng cho thấy, khi có dông bão, những con cá nhỏ chưa chắc đã chết. Con to xác nhất là cá voi lại là thứ dễ chết nhất. Vinashin cũng từng là một con cá to, Lehman Brothers cũng là con cá không nhỏ. Có những ngân hàng nhỏ nhưng chất lượng tín dụng tốt, chất lượng dịch vụ tốt, sức cạnh tranh tốt vẫn là thứ đáng được tồn tại, đáng được tôn vinh.

Với một số ngân hàng to không tiện nêu tên, đằng sau những con số về nợ quá hạn, nợ xấu là hàng trăm vấn đề về nhân sự, về cơ cấu. Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái với các ngân hàng này, nhưng điều đó vẫn chỉ là bước đầu.

Vấn đề còn lại là phải trả lời được câu hỏi: Những bệnh tật đó - ngoài chuyện khách quan thông thường - còn có những nguyên nhân nào khác hay không? Vấn đề sở hữu, sự chồng chéo trong công tác quản lý, chủ quản đặc biệt là sự không rành mạch giữa trách nhiệm kinh doanh và trách nhiệm xã hội. Có mổ xẻ thấu đáo những vấn đề đó, chuyện tái cơ cấu mới có kết quả, nếu không vẫn chỉ là chuyện đùa dai.

Theo Phan Thế HảiDiễn đàn kinh tế Việt NamSố lượt xem: 213
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website