Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cuối tuần, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm dần

Thứ 7 22/10/2011 11h:40
Cuối tuần, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm dần
Một hai ngày nay lãi suất liên ngân hàng hạ, đến ngày 20/10 kỳ hạn 1 tháng còn 18%/năm.
[if gte mso 10]>Ông Hồ Hữu Hạnh, giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết đến ngày 20.10, ông nghe rằng có ngân hàng đi vay với lãi suất 30%/năm. “Đó là một số ngân hàng nhỏ đang tạm thời thiếu thanh khoản. Họ đã được ngân hàng Nhà nước hỗ trợ”, ông cho hay.

Cũng trong ngày 20.10, theo báo cáo của vụ Chính sách tiền tệ, từ ngày 10 – 14.10, lãi suất thị trường liên ngân hàng tăng 3 – 3,5%/năm và phổ biến ở mức kỳ hạn qua đêm khoảng 16 – 16,5%/năm, 1 tuần khoảng 17 – 17,5%/năm. Vụ này khẳng định, vốn khả dụng của tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng thanh toán và các mức lãi suất huy động và cho vay ngoài thị trường đối với khách hàng ít biến động.

Giới ngân hàng cho biết đây là mức lãi suất cục bộ ở một vài ngân hàng nhỏ đang thiếu hụt thanh khoản, còn phần lớn các giao dịch vẫn ở mức 17% đối với kỳ hạn 6 tháng và khoảng 20,5% đối với kỳ hạn 12 tháng.Tuy nhiên, ông Trương Văn Phước, tổng giám đốc ngân hàng Eximbank (EIB) cho hay, qua các ngày gần đây thì các mức lãi suất này có xu hướng dịu đi. Một hai ngày nay lãi suất liên ngân hàng hạ, đến hôm qua kỳ hạn 1 tháng còn 18%/năm. “Có thể thời gian qua hiện tượng rút vốn khiến một số ngân hàng thiếu hụt thanh khoản tạm thời”, ông nói.

Mức lãi suất “khủng” 40% đã từng diễn ra vào tháng 2 – đầu tháng 3.2008, khi lãi suất liên ngân hàng vay qua đêm từng vọt lên mức 43%/năm khi tình trạng căng thẳng về tiền đồng đang ở mức rất cao. Tuy nhiên, hiện tại, ngay cả ở mức lãi suất kỷ lục này, những ngân hàng đang mắc phải thanh khoản thiếu hụt dù phải chấp nhận, nhưng cũng không vay được.Các ngân hàng thương mại nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần lớn là người cho vay chính trên thị trường. Tuy nhiên, họ cũng đang rất thận trọng và không muốn rơi vào tình cảnh bị “quỵt nợ”. “Ngân hàng lớn muốn hô bao nhiêu ngân hàng nhỏ cũng phải chịu”, một quan chức nhà nước cho biết. Theo quan chức này, dù các ngân hàng nhỏ đã được ngân hàng Nhà nước hỗ trợ, nhưng cũng ở mức giới hạn.

Theo TS Lê Thẩm Dương, lãi suất tăng tất cả là nằm ở vấn đề cung cầu. Sự thanh khoản toàn hệ thống không có vấn đề, nhưng từng ngân hàng có vấn đề.Ngân hàng nhỏ bị lãi suất đồng thuận 14% chẹn đứng khi vay của dân. Họ cũng không còn cửa lách khi ngân hàng Nhà nước siết chặt kiểm tra. Đi vay tái cấp vốn thì lãi suất tái cấp vốn và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng được nâng lên từ ngày 10.10, cũng là yếu tố đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng cao.Không ít ngân hàng không đủ điều kiện để vay tái cấp vốn. Từ đó, một số ngân hàng rơi vào thanh khoản yếu chỉ còn cửa vay liên ngân hàng. Cung cầu vốn bị ép mạnh, lãi suất buộc phải tăng. Các cửa phải trông chờ vào ngân hàng Nhà nước.

Theo Hồng Sương
Sài Gòn Tiếp thịSố lượt xem: 263
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website