Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chủ tịch BIDV: Áp lực thị trường chỉ là tạm thời

Thứ 7 22/10/2011 11h:39
Chủ tịch BIDV: Áp lực thị trường chỉ là tạm thời
Hệ thống ngân hàng cơ bản không mất thanh khoản. Nhưng một vài ngân hàng nhỏ có thể khó khăn tạm thời. NHNN sẽ có chính sách để đưa thị trường về trạng thái bình thường trong thời gian tới.
[if !mso]> [if gte mso 10]>Từ ngày 20/10, BIDV tiếp tục điều chỉnh giảm LSCV lần thứ ba và thấp nhất, hiện chỉ còn 15%/năm.Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV cho rằng, trước hết là để chia sẻ khó khăn với khách hàng. Và về lâu dài, điều này có lợi cho cả người vay và cho vay.

Thưa ông đâu là cơ sở để BIDV hạ LSCV, nhất là trong bối cảnh huy động vốn có nhiều khó khăn như hiện nay?


Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV

Thứ nhất, trong điều kiện chi phí hoạt động kinh doanh nói chung của các DN tăng, và với mức lãi suất vay như hiện nay DN khó có thể có lãi. Thứ hai, tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng 9 tháng qua chỉ tăng 8,16%. Điều này cũng xuất phát từ việc chỉ đạo của Chính phủ là tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô... và không quá chú trọng vào mục tiêu tăng trưởng.Mặt khác, Chính phủ cũng có thông điệp là vốn cho sản xuất không phải chủ yếu từ hệ thống các NHTM. Do đó, Ban lãnh đạo BIDV đã quyết định tiếp tục điều chỉnh giảm LSCV lần thứ ba.Trong lần giảm LSCV này, chúng tôi mở rộng thêm đối tượng được ưu tiên (ngoài các đối tượng: tài trợ hàng xuất khẩu; nông nghiệp nông thôn; DNNVV) là cho vay khu vực bão lũ. Hiện nay bão, lũ đang hoành hành trên diện rộng, ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. LSCV tối đa đối với khách hàng thuộc đối tượng ưu tiên này là 15%/năm. Tùy theo diễn biến thị trường từ nay đến cuối năm, nếu có điều kiện, có thể BIDV tiếp tục điều chỉnh LSCV.

Trong lần hạ LSCV trước, BIDV cam kết dành 10 nghìn tỷ đồng cho vay các đối tượng ưu tiên. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện chúng tôi đã giải ngân hơn 8 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, sau cuộc làm việc với Bộ Giao thông - Vận tải, BIDV cam kết sẽ dành 3 nghìn tỷ đồng, LSCV tối đa là 15,7%/năm để giải ngân từ nay đến cuối năm cho các dự án, công trình trọng điểm, cấp bách của ngành giao thông vận tải.

Vậy mục tiêu lợi nhuận của BIDV trong năm nay có bị ảnh hưởng không, thưa ông?

Việc tiết giảm LSCV đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận của ngân hàng. Nhưng điều quan trọng mà chúng tôi nghĩ đến là cộng đồng DN, những khách hàng của chúng tôi. Vì vậy cùng với việc giảm LSCV, chúng tôi điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận của năm.Tuy nhiên, lợi nhuận ngân hàng không chỉ trông chờ vào tín dụng mà phải thông qua phát triển các dịch vụ, kinh doanh khác của ngân hàng. Trước mắt có thể ngân hàng phải chấp nhận giảm lợi nhuận, thậm chí không hưởng lợi từ việc cho vay để hỗ trợ cho DN. Về lâu dài hai bên sẽ đều có lợi.

Ông nhận định như thế nào về tỷ giá và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa qua?

Đây là những áp lực tạm thời. Lãi suất liên ngân hàng thời gian qua nóng lên không phải do các TCTD mất tính thanh khoản, mà quan trọng là những ngân hàng đang nắm giữ các giấy tờ có giá người ta không thực hiện giao dịch trên thị trường.Hệ thống ngân hàng cơ bản không mất thanh khoản. Nhưng ở đâu đó có một vài ngân hàng nhỏ có thể khó khăn tạm thời về thanh khoản. Và NHNN sẽ có chính sách để đưa thị trường về trạng thái bình thường trong thời gian tới.

Hiện thị trường ngoại hối có một số áp lực: thứ nhất các khoản vay ngắn hạn sẽ đáo hạn vào cuối năm nay. Thứ hai nhu cầu về thanh toán thường tăng trong những tháng cuối năm nay. Tuy nhiên, chúng ta phải thấy rằng NHNN đủ lực để can thiệp vào thị trường. Bên cạnh đó, thông thường dòng kiều hối sẽ chảy mạnh về trong những tháng cuối năm.Tôi nghĩ rằng sẽ không có áp lực gì gây căng thẳng cho NHNN. NHNN hoàn toàn có thể chủ động điều hành chính sách, bình ổn tỷ giá theo chủ trương không điều chỉnh tỷ giá quá 1% như Thống đốc đã nói.

Quan điểm của ông về vấn đề tái cơ cấu hoạt động ngân hàng, nhất là khi lãnh đạo một NHTMCP lớn tuyên bố thừa vốn để thực hiện sáp nhập ngân hàng nhỏ?

Về tái cơ cấu hoạt động ngân hàng, theo tôi việc này phải được làm vài năm về trước. Một đất nước mà có nhiều TCTD (toàn hệ thống đã có 52 NHTM, 50 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 31 TCTD phi ngân hàng, 1 Quỹ tín dụng nhân dân trung ương, 1.000 quỹ tín dụng cơ sở và 1 tổ chức tài chính quy mô nhỏ) như chúng ta hiện nay là điều không bình thường. Và chính điều đó làm hoạt náo thị trường tiền tệ ảnh hưởng đến việc duy trì và đảm bảo thực hiện chính sách tiền tệ.

Việc tái cơ cấu này cần thiết và phải làm sớm hơn so với kế hoạch năm 2015 của Nghị quyết Trung ương 3. Con đường tái cơ cấu, có thể là mua bán, sáp nhập. Nhưng nên có chính sách ưu tiên để các TCTD nhỏ hợp nhất. Tôi nghĩ NHNN nên làm thí điểm việc này.Lúc này, chúng tôi chưa có bình luận gì về việc mua bán hay sáp nhập ngân hàng nào. Nhưng BIDV là một định chế tài chính của Nhà nước, khi NHNN yêu cầu, kêu gọi thì chúng tôi sẽ tham gia.

Xin cảm ơn ông!

Theo An Bình
Thời báo Ngân hàngSố lượt xem: 207
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website