Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tăng lãi suất, ngưng cho vay tiêu dùng

Thứ 3 25/10/2011 08h:08
Tăng lãi suất, ngưng cho vay tiêu dùng
Ở nhiều ngân hàng, lãi suất cho vay tiêu dùng cá nhân vẫn còn ở mức 21 – 23%, có nơi 25 – 26%/năm; còn cho vay doanh nghiệp không nằm trong đối tượng ưu tiên thì quanh mức 21%/năm.
[if !mso]> [if gte mso 10]>Lãi suất cho vay cá nhân và lãi suất cho vay doanh nghiệp phi sản xuất của ngân hàng vẫn không giảm mà còn tăng. Lý do mà các ngân hàng đưa ra là chi phí vốn vẫn còn cao.

Bà Hồng, một người đi vay vốn của ngân hàng TMCP A., cho biết bà vừa nhận được giấy báo tăng lãi suất từ 19% lên 19,84%. Bà gọi điện đến ngân hàng, đòi giải thích vì sao lãi suất tiết kiệm đã giảm còn 14%/năm mà lại tăng lãi suất cho vay, thì được nhân viên trả lời đó là thoả thuận trong hợp đồng vay, từng thời điểm vay ngân hàng điều chỉnh lãi suất theo thị trường. Theo nhân viên tín dụng này, chỉ lãi suất cho vay sản xuất, xuất khẩu là giảm; còn những lãi suất cho vay kinh doanh khác và cho vay cá nhân đều vẫn ở mức 21 – 22%/năm.

Lãi suất giảm còn 16 – 19%/năm trong khu vực cho vay sản xuất, còn lãi suất cho vay đại trà thì hầu như chưa nhúc nhích.Ở nhiều ngân hàng, lãi suất cho vay tiêu dùng cá nhân vẫn còn ở mức 21 – 23%, có nơi 25 – 26%/năm; còn cho vay doanh nghiệp không nằm trong đối tượng ưu tiên thì quanh mức 21%/năm. Đi vay bằng cầm cố giấy tờ có giá bằng tiền đồng, vàng hay USD cũng chịu mức lãi suất 23,5%/năm, có ngân hàng còn không chịu nhận cầm cố giấy tờ có giá do ngân hàng khác phát hành.

Theo phó giám đốc một ngân hàng, số vốn huy động với chi phí 18 – 19%/năm trước đây, tính cả chi phí trích lập dự phòng, chi phí thanh khoản… khiến đầu ra đến bây giờ còn cao. Bên cạnh, nhu cầu thanh khoản của một số ngân hàng nhỏ đẩy lãi suất liên ngân hàng lên cao, khiến chi phí vốn của các ngân hàng khác cũng bị tăng theo.

Ngoài ra, một vài ngân hàng đã ngưng cho vay tiêu dùng khiến vốn cho lĩnh vực này khan hơn, lãi suất cũng cao theo. Đơn cử, ngân hàng HSBC Việt Nam đã ngưng cho vay cá nhân từ tháng 7 vừa qua.Theo đại diện ngân hàng, lý do là ngân hàng đã hết hạn mức tín dụng theo quy định của ngân hàng Nhà nước. Theo đó, đến 30.6.2011, tỷ lệ cho vay trong lĩnh vực phi sản xuất của các ngân hàng phải giảm xuống 22% so với tổng dư nợ và đến cuối năm còn 16%. Nếu các ngân hàng không thực hiện đúng lộ trình này, ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp hai lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung và sẽ có biện pháp hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh sáu tháng cuối năm 2011 và năm 2012.

Theo Vĩnh BìnhSài Gòn Tiếp thịSố lượt xem: 182
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website