Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Phó Chủ nhiệm UBKT Quốc hội: Cần có các chính sách khuyến khích NH nhỏ tự sáp nhập với nhau

Thứ 3 25/10/2011 08h:04
Phó Chủ nhiệm UBKT Quốc hội: Cần có các chính sách khuyến khích NH nhỏ tự sáp nhập với nhau
Ông Nguyễn Đức Kiên còn cho rằng, nếu không thực hiện được cũng phải tính đến bước đi hành chính là “khu vực hóa” một số NH để họ hoạt động trong khu vực đó.
[if !mso]> [if gte mso 10]>Từ năm 2012, thực hiện Kết luận của Nghị quyết Trung ương 3, Chính phủ đã đặt trọng tâm vào thực hiện nhiệm vụ tái cấu trúc nền kinh tế (tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu hệ thống tài chính tiền tệ). Theo ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong 3 nhiệm vụ trên, tái cơ cấu hệ thống tiền tệ với trọng tâm là hệ thống NHTM và các định chế tài chính - một nhiệm vụ cấp bách.

Thưa ông, ta đã cho ra quá nhiều NH nên khi sắp xếp lại sẽ đối mặt với không ít khó khăn, thách thức?

Ông Nguyễn Đức Kiên: - Ngay tại hội thảo do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tổ chức gần đây, khi đề cập đến câu chuyện tái cơ cấu NH có rất nhiều quan điểm khác nhau, từ hai nguyên Thống đốc NHNN là ông Lê Đức Thúy và ông Cao Sỹ Kiêm, cũng như các chuyên gia kinh tế. Bản chất của ngành NH nước ta hiện nay là số lượng quá nhiều và do lỗi của chúng ta.

Tái cấu trúc hệ thống NH, Thống đốc NHNN Việt Nam phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước trung ương, Quốc hội và Chính phủ. Phải rất rõ ràng trong việc xác định trách nhiệm cá nhân, tránh nói trách nhiệm tập thể chung chung. Chúng ta đã có nhiều bài học về việc này, mà Vinashin là một điển hình.Ông Vũ Khoan, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủChúng ta chấp nhận cho NH lên đời (từ NH nông thôn chuyển thành mô hình NH đô thị - PV) chứ không phải NH tự lên do cứ nghĩ rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục tốt lên như năm 2007.

Với một nền kinh tế, tài chính và thị trường chứng khoán như hiện nay mới thấy rằng các quyết định đó rất duy ý chí. Do vậy vấn đề đặt ra ở đây là khi tái cơ cấu chúng ta có làm được liệu pháp sốc như cho phá sản hay không? Đây chính là cái khó.- Vậy theo ông phải có những bước đi thế nào?

- Nói như vậy nhưng việc tái cơ cấu NH không phải không có bước đi. Vừa qua chúng ta đã có vụ điển hình sáp nhập giữa NH Liên Việt và Tiết kiệm Bưu điện. Có thể thấy hành lang pháp lý đã có để các NH có thể chủ động trong việc sáp nhập.

Tuy nhiên cần có các chính sách khuyến khích các NH nhỏ tự sáp nhập với nhau. Nếu không thực hiện được cũng phải tính đến bước đi hành chính là “khu vực hóa” một số NH để họ hoạt động trong khu vực đó.

Trong trường hợp này NHNN có thể có một nguồn ngân sách nhất định để mua hoặc ủy quyền cho một NH khác mua cổ phần của NH đó để trở thành cổ đông.

Bởi về cơ chế chính sách chúng ta đưa nghị định về bảo hiểm tiền gửi lên thành luật và sẽ được thông qua vào năm 2012. Đó cũng là bước chuẩn bị về mặt pháp lý để nếu có chuyện gì xảy ra đã có hệ thống luật để xử lý.

- Xin cảm ơn ông.

Theo Quang Minh
Sài gòn đầu tư tài chínhSố lượt xem: 143
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website