Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nợ xấu: Ứng xử thận trọng

Thứ 4 02/11/2011 09h:24
Nợ xấu: Ứng xử thận trọng
Với nợ xấu có khả năng mất khoảng 33 ngàn tỷ, các chuyên gia ngân hàng cho rằng cần xử lý thật cẩn trọng với cơ cấu nợ hiện tại để cải thiện chất lượng nợ, tránh hiệu ứng xấu cho cả hệ thống.
Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, nguy cơ mất khoảng 33.000 tỉ đồng là con số đáng lo ngại. Vậy vấn đề hiện nay là cần ứng xử ra sao, xử lý như thế nào đối với nợ xấu để không làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô.


Nợ xấu - xấu đến mức nào?


Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì tỉ trọng nợ xấu với con số 3,21%/tổng dư nợ là tỉ lệ “chấp nhận được”. Vậy thì cơ sở để “chấp nhận được” cần hiểu như thế nào?


Trong tổng cơ cấu dư nợ tín dụng, tỉ lệ nợ nhóm 1 - tức là nhóm cho vay đảm bảo đủ tiêu chuẩn hiện đang chiếm 90,89%. Trong khi đó, tỉ lệ nợ nhóm 2 - tức là nhóm cần chú ý hiện đang chiếm khoảng 5,89%. Đây có thể nói là những con số cho thấy các NH cũng như các tổ chức tín dụng đã khá “căn cơ” trong hoạt động cho vay và đảm bảo tiêu chuẩn cho vay. Tỉ lệ dư nợ cuối cùng là thuộc nhóm nợ không đủ tiêu chuẩn - tức là nhóm nợ xấu hiện đang chiếm 3,21%.


Các chuyên gia kinh tế nhận định trong bối cảnh hiện nay, việc “nợ” là đương nhiên. Tuy nhiên cần phải hiểu rằng nợ đây chính là số tiền mà nền kinh tế - trong đó có các DN vay để đầu tư. Như vậy nợ ở đây chính là số tiền đầu tư. Trong số đó, tín hiệu đáng mừng là tỉ lệ nợ an toàn - tức là tiền đầu tư được cho là an toàn đang ở mức gần 91%. Tỉ lệ nợ này trong tháng 8.2011 đã tăng gần 40.000 tỉ đồng - điều đó cũng có nghĩa là số tiền đầu tư đã gia tăng. Nếu tính cả con số 5,89% của nhóm 2 - nhóm đáng lưu ý thì tỉ trọng này chiếm tới 96,78%/tổng dư nợ. Đây chính là cơ sở để “chấp nhận được” và cũng là tín hiệu của sự đầu tư của dòng tiền cho nền kinh tế.


Riêng với nhóm nợ xấu thì nếu chỉ nhìn vào con số hơn 3,2% thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng xem xét có hệ thống thì sẽ thấy rằng tỉ lệ này có xu hướng gia tăng - tháng 8.2011 tăng 0,07% so với tháng 7.2011 và nếu so với cùng kỳ thì nợ xấu đã tăng từ mức 2,53% lên 3,21%. Thêm vào đó trong tổng nợ xấu khoảng 76.000 tỉ đồng thì khoản nợ được cho rằng “có khả năng mất” là khoảng hơn 33.000 tỉ đồng - gần 50% trong tổng nhóm nợ xấu.


Từ cơ cấu này, các chuyên gia cho rằng nợ xấu vẫn ở mức an toàn, trong đó số nợ có “nguy cơ mất” thực chất chiếm 1,58%. Chính vì thế, vấn đề mấu chốt ở đây là cần ứng xử với cơ cấu nợ này ra sao, xử lý nợ xấu thế nào để số tiền đã “đầu tư rủi ro” có thể được cải thiện; đồng thời qua đó ổn định được kinh tế vĩ mô, tránh nguy cơ tạo những hiệu ứng xấu cho cả hệ thống.   Thận trọng   Liên tiếp trong nhiều ngày qua, những thông tin bất lợi của việc một vài dự án BĐS bán tháo hàng để trả nợ NH đã khiến dư luận băn khoăn. Đáng lưu ý trong số này là có việc một DN kinh doanh BĐS tại TPHCM vay NH 100 tỉ đồng, hạn trả nợ ngày 23.11. Đến hạn trả nợ lãi suất sẽ tăng 25% mỗi năm, phạt quá hạn 150% tương đương lãi suất 35% mỗi năm và lãi gộp Cty phải thanh toán khoảng 40% mỗi năm.   Đây thực chất chỉ là một trong nhiều dự án, khoản vay đến hạn trả NH mà cả nền kinh tế - trong đó có DN đã đầu tư nay đến hạn trả cho NH mà chưa kiếm được nguồn tài chính để bù đắp. Chính vì thế, câu hỏi đặt ra là trong trường hợp DN chưa bán được hàng, chưa thu hồi được vốn trả nợ cho NH thì chuyện gì sẽ xảy ra? Và liệu có hay không áp lực bán tháo, đình trệ sản xuất kinh doanh, thậm chí là phá sản... trước việc vay vốn đã khó, trả nợ còn khó hơn?

Trước thực tế này, nhiều ý kiến cho rằng trong việc xử lý nợ xấu nói riêng và vấn đề nợ nói chung rất cần sự thận trọng. Một vấn đề cần được nhìn nhận là thời gian qua, NHNN quyết liệt chính sách thắt chặt tiền tệ với mục tiêu tăng trưởng tín dụng không quá 20% trong năm 2011 và đưa tỉ trọng tín dụng phi sản xuất từ 22% xuống 16%. Đây cũng là một trong những lý do khiến các DN gặp khó khăn trong tiếp cận vốn, nhất là đối với các DN đầu tư vào BĐS, TTCK...


Theo phân tích thì cũng như trong lĩnh vực đầu tư vào các DN và sản xuất kinh doanh, trong những thời điểm khó khăn việc đòi hỏi chia cổ tức, lợi nhuận bằng tiền thì không khác nào làm khó DN và tạo bất lợi cho chính khoản đầu tư của mình. Vì thế, nhiều DN đã vận động cổ đông tái đầu tư cổ tức và lợi nhuận để giúp DN vượt qua khó khăn.   Tương tự trong trường hợp này, các chuyên gia cho rằng việc xử lý nợ xấu cần được phân loại và khoanh vùng cụ thể. Đối với những khoản nợ chưa đáp ứng thủ tục, giấy tờ, tài sản thế chấp... thì cần hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, DN cần hợp tác với NH để thiết lập khả năng khoanh nợ, dãn nợ, đáo hạn hợp lý nhằm đảm bảo dòng vốn lưu thông và khả năng duy trì sản xuất kinh doanh của DN...

Tuy vậy, các chuyên gia cũng cảnh báo trong tương lai, các tổ chức tín dụng cũng cần có kế hoạch đốc thúc thu hồi nợ; đồng thời cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định cho vay, duy trì và kiểm soát tốt các khoản nợ đáp ứng chuẩn, hạn chế những rủi ro và tác động khi có biến động.


Theo Đức Long - Hoài Minh


Số lượt xem: 125
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website