Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tái cấu trúc phải quan tâm đến quyền lợi của người gửi tiết kiệm

Thứ 3 08/11/2011 14h:01
Tái cấu trúc phải quan tâm đến quyền lợi của người gửi tiết kiệm
Tái cấu trúc ngân hàng phải tạo được tiến hành cẩn trọng nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các ngân hàng. Nếu cần có thể xóa bỏ những định chế tài chính không lành mạnh là việc nên làm.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư xoay quanh chủ đề tái cấu trúc ngân hàng, ông Brett Krause, Tổng giám đốc Ngân hàng Citi tại Việt Nam nhấn mạnh, nên khuyến khích ngân hàng liên kết, hoặc hợp nhất; trường hợp cần thiết có thể xoá bỏ những định chế tài chính không lành mạnh.   Thưa ông, với nền kinh tế như Việt Nam, việc có hơn 80 ngân hàng có là quá nhiều?

Ở các quốc gia khác, cũng đã từng có rất nhiều ngân hàng tại những thời điểm khác nhau giống như Việt Nam hiện nay.


Tuy nhiên, xét theo khía cạnh thị trường, việc có hơn 80 tổ chức tài chính là một con số lớn nếu so sánh với Thái Lan hay Philippines.


Tôi đồng tình với quan điểm cho rằng, thời gian tới, Việt Nam nên giảm số lượng ngân hàng.


Việc giảm số lượng ngân hàng như ông nói có thể được hiểu là quá trình tái cấu trúc ngân hàng mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa tuyên bố?


Citi rất ủng hộ Ngân hàng Nhà nước trong việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Việc xây dựng được niềm tin vào hệ thống ngân hàng là yếu tố quan trọng ở Việt Nam. Tái cấu trúc nhằm hướng tới sự phát triển bền vững và cung cấp những lợi ích thực cho khách hàng. Do vậy, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam là việc cần phải làm.


Ông có nhận xét gì về bước khởi đầu quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng ở Việt Nam?


Có nhiều thị trường ngân hàng trên thế giới và các thị trường đó có những trải nghiệm rất khác nhau về việc tái cấu trúc ngành ngân hàng. Việt Nam đang tiếp cận vấn đề này bằng một lộ trình hợp lý. Ngân hàng Nhà nước đã và đang nỗ lực giải quyết những vấn đề của ngân hàng yếu kém. Đặc biệt, vấn đề này nhận được sự đồng tình của các nhà lãnh đạo Việt Nam. Sự đồng tình này rất quan trọng.


Ngân hàng Nhà nước đã cho thấy những dấu hiệu rõ ràng về việc phải quan tâm đến quyền lợi của người gửi tiết kiệm, chứ không dựa hết vào việc sáp nhập chỉ nhằm tăng tính thanh khoản của ngân hàng đó.


Quy mô ngân hàng lớn hay nhỏ có phải là vấn đề, thưa ông?


Thị trường có nhiều loại ngân hàng, nhưng không nhất thiết phải tồn tại những ngân hàng có quy mô lớn. Quan trọng là, ngân hàng đó phải có khả năng tài chính mạnh và trình độ quản lý rủi ro tốt. Một định chế tài chính mạnh phải bảo vệ quyền lợi của cá nhân và những người xung quanh. Một ngân hàng quy mô nhỏ nếu biết hướng vào thị trường nhất định, có chiến lược riêng, có cân đối tài chính tốt cùng với kỹ năng quản lí rủi ro tốt, sẽ mang lại lợi ích và những giá trị hấp dẫn. Những ngân hàng thiếu chiến lược, thiếu vốn và yếu trong cân đối tài chính mới đáng ngại.


Để tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đạt kết quả tốt, theo ông, Ngân hàng Nhà nước cần tính đến những điểm quan trọng nào?


Việc xây dựng hệ thống ngân hàng có cấu trúc tốt bao gồm các ngân hàng mạnh sẽ rất quan trọng đối với việc phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là đối với khu vực đa năng nhất của đất nước (doanh nghiệp nhỏ và vừa), bởi khả năng tiếp cận nguồn vốn là điều quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của họ. Khuyến khích các ngân hàng liên kết với nhau, hoặc hợp nhất và nếu cần có thể xóa bỏ những định chế tài chính không lành mạnh là việc nên làm.


Điều quan trọng là, tái cấu trúc ngân hàng phải tạo được môi trường cạnh tranh cho các ngân hàng. Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng cần phải được tiến hành cẩn trọng và Citi sẽ ủng hộ Ngân hàng Nhà nước bằng cách tiếp tục giới thiệu những điển hình và những hiểu biết của Citi từ các thị trường khác


Theo Hồng Dung Báo đầu tư
Số lượt xem: 391
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website