Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất bình quân liên ngân hàng hạ nhiệt

Thứ 3 08/11/2011 22h:41
Lãi suất bình quân liên ngân hàng hạ nhiệt
Theo NHNN thì lãi suất bình quân liên ngân hàng đã hạ. Một số ngân hàng cũng cho biết đã tiếp cận được các nguồn vốn trên thị trường này với lãi suất thấp hơn tháng trước
Trong tổng số hơn 27.000 tỉ đồng doanh số giao dịch với các kỳ hạn khác nhau thì kỳ hạn qua đêm vẫn chiếm phần lớn với 12.150 tỉ đồng. Trong khi kỳ hạn 12 tháng với lãi suất thường cao đột biến so với các kỳ hạn khác thường rất ít có giao dịch. Cụ thể như trong ngày 4-11 ở kỳ hạn này chỉ có doanh số giao dịch là 338 tỉ đồng.


Theo đại diện Ngân hàng Việt Á, lãi suất kỳ hạn 2 tuần đến 1 tháng mà ngân hàng này vay trên thị trường liên ngân hàng cũng đã giảm nhiều, hiện chỉ còn khoảng 17%/năm, so với mức trên 25% của tuần cuối tháng 10. Vị này cho biết các ngân hàng lớn cũng đã tạo điều kiện để các ngân hàng nhỏ có thể tiếp cận với mức lãi suất không quá cao.


Trong khi đó, ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông, nói lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm nhanh. Lãi suất dao động ở mức 16-22%/năm tùy kỳ hạn và tùy thuộc nhiều vào sức khỏe của ngân hàng đi vay.


Theo ông Tuấn, nếu ngân hàng có uy tín và ít gặp rủi ro về thanh khoản sẽ tiếp cận được lãi suất thấp. Ngược lại, một số ngân hàng lớn đòi hỏi giấy tờ có giá để thế chấp đối với các ngân hàng yếu, đồng thời cũng áp mức lãi suất cho vay cao đối với các ngân hàng này để tránh nợ xấu cho chính ngân hàng họ.


Trong khi đó, vốn qua thị trường mở cũng đã được NHNN bơm mạnh trong tuần đầu tháng 11 với khoảng 32.400 tỉ đồng, gấp 3 lần so với tuần cuối tháng 10. Nguồn tiền này cũng giúp cho thanh khoản của các ngân hàng nhỏ bớt căng thẳng.


Mới đây, NHNN đã kêu gọi các ngân hàng thương mại lớn hỗ trợ cho ngân hàng nhỏ. Vào ngày 28-10 vừa qua, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thoả thuận hợp tác song phương với Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á (BacAbank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí toàn cầu (GP.Bank) trong lĩnh vực nguồn vốn và kinh doanh tiền tệ, tín dụng, tài trợ thương mại. Việc làm này được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho là giúp các ngân hàng nhỏ giải quyết khó khăn trước mắt và sau đó là hỗ trợ cùng phát triển.   Theo Thanh Thương TBKTSG
Số lượt xem: 508
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website