Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất vay quá cao khiến doanh nghiệp phá sản

Thứ 2 07/11/2011 08h:18
Lãi suất vay quá cao khiến doanh nghiệp phá sản
Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, trước bối cảnh lãi suất không ngừng gia tăng.


Hiện nay lãi suất cho vay vẫn đang quá cao, khiến nền kinh tế đang từng bước lâm vào tình thể mất ổn định, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản vì chi phí sản xuất tăng vọt, giá thành leo thang.Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, trước bối cảnh lãi suất không ngừng gia tăng.Theo ông Thành, để đạt được mục đích ổn định kinh tế vĩ mô, trước hết là phải tạo môi trường thông thoáng, và những điều kiện, phương tiện thuận lợi cho phát triển. Trong đó, có vấn đề kiềm chế lạm phát, nhưng đồng thời cũng phải điều tiết lưu lượng tiền tệ, cung ứng đầy đủ tín dụng cho nền kinh tế hoạt động ổn định, không nhiều quá để gây ra lạm phát, mà cũng không ít quá để gây ra thiểu phát.Ông Thành đưa ra lập luận, kinh tế là một cộng đồng “sống”, có thể so sánh với cơ thể con người. Nhiều tiền quá sinh ra lạm phát hay huyết áp cao, và ít tiền quá lại sinh ra thiểu phát hay huyết áp thấp; cả hai đều không tốt cho sức khỏe. "Điều tiết lưu lượng tiền tệ trong nền kinh tế, không lạm phát và không thiểu phát, là cần thiết cho nền kinh tế phát triển và vươn lên, cũng như con người cần có huyết áp ổn định, để phát triển thành một thân hình tráng kiện", ông Thành nhấn mạnh.Hiện nay lãi suất cho vay đang quá cao, khiến nền kinh tế đang từng bước lâm vào tình thể mất ổn định. Sở dĩ lãi suất cho vay cao như hiện nay là do một số Ngân hàng thương mại đã lạm dụng kẽ hở của các cơ quan quản lý để tăng lãi suất huy động, rồi đẩy lãi suất cho vay lên vượt trần quy định. Hệ lụy là trật tự của hoạt động ngân hàng thương mại bị phá vỡ, đua nhau đẩy lãi suất huy động và lãi suất cho vay, khiến chi phí sản xuất tăng vọt, giá thành leo thang, chỉ số giá tiêu dùng bốc cao, ông Thành nhận định.Để hạ lãi suất Ngân hàng Trung ương cần nhanh chóng chấm dứt tình trạng hỗn loạn các ngân hàng thương mại, thi đua lãi suất để huy động vốn trong nhân dân. Cùng với đó, Ngân hàng Trung ương sẽ cung ứng lượng tiền cần thiết, cho ngân hàng thương mại vay vốn với lãi suất hợp lý để ngân hàng thương mại không còn nhu cầu tranh đua huy động vốn. Lãi suất trên thị trường sẽ tức khắc hạ nhiệt, ông Thành kiến nghị.Cũng theo ông Thành, Ngân hàng Trung ương có thể triển khai một Chương trình cung cấp vốn cho hệ thống ngân hàng thương mại với lãi suất 3-4% để ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp vay với lãi suất 7-8%. Tất cả là trong phương thức thực hiện, và kiểm soát giòng tiền không chảy qua lĩnh vực phi sản xuất, đầu cơ, gây ra lạm phát.Đồng thời Ngân hàng Trung ương cũng cần lập ra những quy định chặt chẽ, đối với các ngân hàng thương mại đăng ký tham gia vào Chương trình này. Chỉ những ngân hàng thương mại cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định của Chương trình mới được chấp nhận đăng ký, ông Thành đưa ra kiến nghị.Theo Minh HườngVnMedia


Số lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website