Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khó khăn của hệ thống ngân hàng không phải do WTO

Thứ 6 11/11/2011 10h:55
Khó khăn của hệ thống ngân hàng không phải do WTO
Việc tính CAR theo chuẩn mực kế toán của Việt Nam (VSA) còn chênh lệch rất nhiều so với việc tính CAR theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) gây ra không ít khó khăn cho việc quản lý
Bà Nguyễn Thị Quy, nguyên Hiệu phó, Trưởng khoa Tài chính ngân hàng trường Đại học Ngoại thương cho rằng, sau gần 5 năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO, hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đang bộc lộ một số tồn tại như trình độ công nghệ chưa cao, năng lực quản trị, điều hành còn yếu kém và đặc biệt là năng lực tài chính chưa đảm bảo. Bà Quy dẫn chứng, cuối năm 2010 tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng vào khoảng 2,5%. Tính đến hết quý III/2011, 3 trong số 8 ngân hàng đang niêm yết có tỷ lệ nợ xấu từ  2,8% trở lên.


Cùng quan điểm, ông Trịnh Quang Anh, Giám đốc trung tâm nghiên cứu kinh tế, Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) còn bảy tỏ những lo ngại về tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của các ngân hàng hiện nay. “Nếu chỉ đánh giá CAR của các ngân hàng đạt trên 8% hay 9% là chưa đủ. Thực tế cho thấy, việc tính CAR theo chuẩn mực kế toán của Việt Nam (VSA) còn chênh lệch rất nhiều so với việc tính CAR theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) và điều này gây ra không ít khó khăn cho vấn đề quản lý”, ông Quang Anh chia sẻ.


Chia sẻ về thách thức của hệ thống ngân hàng Việt Nam khi gia nhập WTO, ông Trương Đình Tuyển cho biết, những thách thức hiện tại với hệ thống tài chính - ngân hàng không phải do WTO mang lại mà xuất phát từ những yếu kém nội tại của các ngân hàng Việt Nam. Việc gia nhập WTO đã nhanh chóng chỉ ra những yếu kém đó. Vì vậy theo ông Tuyển, đó chính là cơ hội để các ngân hàng tìm cách khắc phục.


Theo các chuyên gia, để đứng vững trong môi trường cạnh tranh quyết liệt, nhất là trong sân chơi như WTO, đòi hỏi các ngân hàng Việt Nam phải nỗ lực đổi mới và cải thiện chất lượng dịch vụ, tăng cường công tác quản trị, kiểm soát và điều hành.   Theo Cường Việt ĐTCK
Số lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website