Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Những giải pháp căn cơ giúp hạ nhiệt lãi suất

Chủ nhật 13/11/2011 08h:41
Những giải pháp căn cơ giúp hạ nhiệt lãi suất
Theo ông Bùi Kiến Thành, nếu NHNN cho NHTM vay vốn với lãi suất hợp lý để NHTM không còn nhu cầu tranh đua huy động vốn. Lãi suất trên thị trường sẽ tức khắc hạ nhiệt.
[if gte mso 10]>Để ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hồi đầu năm Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết 11, và đề ra 6 giải pháp cơ bản và các chi tiết thực hiện.

Tuy nhiên, cho đến nay lạm phát vẫn chưa được giảm mà ở mức cao và có khả năng tiếp tục gia tăng. Tình hình kinh tế vĩ mô chẳng những chưa được cải thiện mà còn có chiều hướng đình đốn, bất ổn, đa số doanh nghiệp đang gặp khó khăn, một tỷ lệ không nhỏ đứng trước nguy cơ phá sản. Vậy cần phải có những điều chỉnh gì để Nghị quyết 11 phát huy tác dụng?.Giải quyết vấn đề này, theo ông Bùi Kiến Thành, chuyên gia kinh tế cao cấp, để đạt được mục đích ổn định kinh tế vĩ mô, trước hết là phải tạo môi trường thông thoáng, và những điều kiện, phương tiện thuận lợi cho phát triển, trong đó có vấn đề kiềm chế lạm phát, nhưng đồng thời cũng phải điều tiết lưu lượng tiền tệ. Cung ứng đầy đủ tín dụng cho nền kinh tế hoạt động ổn định, không nhiều quá để gây ra lạm phát, mà cũng không ít quá để gây ra thiểu phát.

Việc quản lý không tốt, đầu tư giàn trải, điều hành lỏng lẻo, giám sát không nghiêm, làm rò rỉ đầu tư công, đẩy ra trong nền kinh tế quá nhiều phương tiện bất minh, không định hướng, là một tác nhân tạo ra lạm phát. Vì vậy, việc này Chính phủ cần quyết liệt thanh tra, giám sát, và nghiêm túc áp dụng các biện pháp chế tài để đầu tư công được có hiệu quả, giảm lãng phí ngân sách và giảm áp lực lạm phát, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, để hạ lãi suất vai trò của ngân hàng trung ương (NHTW) là nhanh chóng chấm dứt tình trạng hỗn loạn các ngân hàng thương mại (NHTM) thi đua lãi suất để huy động vốn trong nhân dân. NHTW sẽ cung ứng lượng tiền cần thiết. NHTW sẽ cho NHTM vay vốn với lãi suất hợp lý để NHTM không còn nhu cầu tranh đua huy động vốn. Lãi suất trên thị trường sẽ tức khắc hạ nhiệt.

Với một nguồn tín dụng ổn định, lãi suất vay hợp lý, doanh nghiệp sẽ phát triển ổn định, chi phí đầu vào giảm, giá thành sản phẩm thấp, giá thành dịch vụ thấp, giá bán ra giảm sẽ dẫn đến hạ chỉ số giá tiêu dùng, giảm áp lực lạm phát, ông Thành khẳng định.

Với một nền kinh tế phát triển ổn định, hàng hóa nội địa dồi dào, chất lượng cao sẽ dẫn đến tăng xuất khẩu, giảm nhập khẩu, giảm nhập siêu, tăng dự trữ ngoại tệ, ổn định tỷ giá, và dần dần nâng cao hệ số tín nhiệm của Việt Nam trên thị trường tài chính thế giới, tạo đà cho Việt Nam tiếp cận nguồn vốn quốc tế với lãi suất hợp lý, điều kiện cốt yếu đưa nền kinh tế Việt Nam lên một tầng cao mới, hội nhập kinh tế thế giới, ông Thành nói.

Một khi tình trạng lạm phát được khống chế, lưu lượng tiền tệ trong nền kinh tế được ổn định và đầy đủ cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh phát triển, NHTW sẽ điều chỉnh chính sách lãi suất và từng bước thu hồi lượng tiền cung ứng cho hệ thống NHTM, phù hợp với nhu cầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo Minh Hường
VnMediaSố lượt xem: 493
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website