Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Biến động lãi suất vàng và euro

Thứ 3 15/11/2011 10h:51
Biến động lãi suất vàng và euro
Lãi suất huy động EUR, AUD cao nhất đã lên 4%/năm trong khi tại VCB, lãi suất huy động euro ở mức rất thấp từ 0,3% - 0,5%/năm, cao nhất chỉ 1,5% - 1,9%/năm như tại ACB, Techcombank.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Hôm nay (15/11), một số ngân hàng thương mại áp biểu lãi suất huy động mới cho vàng và ngoại tệ.

Tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank), biểu lãi suất huy động vàng áp dụng cho ngày 15/11/2011 ghi nhận mức cao nhất tại các kỳ hạn 3 - 9 tháng với 3,2%/năm; các kỳ hạn 1 và 2 tháng ở mức 3%/năm.

3,2%/năm cũng là mức lãi suất huy động vàng cao nhất trên biểu niêm yết trong hệ thống ngân hàng hiện nay. Tại một số ngân hàng thương mại cổ phần, những mức lãi suất cao áp dụng cho chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn bằng vàng hiện cũng đã khá phổ biến từ 2,5% - 2,7%/năm.

Ở diễn biến chung, lãi suất huy động vàng đã tăng nhanh trở lại, khởi đầu từ sự kiện Ngân hàng Nhà nước mở lại hoạt động vàng tài khoản cho một số ngân hàng thương mại.

Diễn biến trên trái ngược với sự điều chỉnh mạnh về lãi suất và cơ cấu kỳ hạn trước đó, khi Ngân hàng Nhà nước có thông tư về ngừng huy động và cho vay bằng vàng từ 1/5/2011 (trừ trường hợp phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng để chi trả vàng theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả; việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của tổ chức tín dụng chấm dứt vào ngày 1/5/2012), nhiều ngân hàng đồng loạt rút lãi suất về dưới 1%/năm và phổ biến chỉ từ 0,01% - 0,8%/năm cũng như rút bớt kỳ hạn trong cơ cấu.

Cùng với diễn biến trên, thời gian gần đây thị trường đón nhận những biến động đáng chú ý của lãi suất các ngoại tệ “lạ”. “Lạ” vì thông thường lãi suất ở những ngoại tệ này tại nhiều ngân hàng chỉ áp rất thấp, chỉ từ 0,1% - 0,5%/năm, hoặc không có trong cơ cấu huy động của nhiều nhà băng, hay không phổ biến trong thanh toán xuất nhập khẩu như đồng USD.

Hôm nay (15/11), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) quyết định tăng lãi suất tiền gửi, tiết kiệm EUR và CAD. Lãi suất huy động EUR cao nhất đã lên 3%/năm ở kỳ hạn 12 tháng; còn với CAD cao nhất là 1%/năm ở các kỳ hạn từ 3 – 12 tháng.

Tại một số thành viên, như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), lãi suất huy động EUR cao nhất cũng đã ở mức 4%/năm cho các kỳ hạn từ 12 – 24 tháng. Tại TinNghiaBank các kỳ hạn từ 12 – 24 tháng ở mức 3,1% - 3,2%/năm…

Đáng chú ý là lãi suất huy động AUD cũng tăng mạnh sau khi HSBC Việt Nam áp tới 4%/năm cách đây hơn một tháng. Lãi suất huy động ngoại tệ này tại Eximbank cũng ở mức cao, từ 3,5% - 3,7%/năm ngay ở các kỳ hạn ngắn 1 - 3 tháng. Tương tự tại SCB, lãi suất huy động AUD cũng có từ 3,5% - 3,8%/năm ở các kỳ hạn từ 1 - 12 tháng.

Trong khi đó, tại những thành viên như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), Ngân hàng Á châu (ACB)…, các ngoại tệ “lạ” không có trong biểu lãi suất huy động, hoặc chỉ ở mức rất thấp từ 0,3% - 0,5%/năm đối với EUR như tại Vietcombank (VCB), cao nhất chỉ 1,5% - 1,9%/năm như tại ACB, Techcombank.

Những biến động trên của lãi suất huy động vàng và ngoại tệ “lạ” được đặt trong bối cảnh huy động vốn của toàn hệ thống liên tiếp giảm trong hai tháng vừa qua, theo dữ liệu công bố của Ngân hàng Nhà nước. Đáng chú ý là trong kết quả đó, huy động vốn giảm mạnh ở VND trong khi bằng ngoại tệ lại tăng đáng kể.

Theo Minh ĐứcVNEconomySố lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website