Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khi ngân hàng phải thế chấp để vay tiền doanh nghiệp

Thứ 4 16/11/2011 10h:27
Khi ngân hàng phải thế chấp để vay tiền doanh nghiệp
Một số doanh nghiệp, công ty tài chính giàu về tiền mặt đang cho các ngân hàng vay tiền với điều kiện phải có tài sản thế chấp, thông thường là TPCP hoặc các giấy tờ có giá mà ngân hàng đó phát hành
Ngân hàng thương mại đi vay tiền là chuyện thường ngày ở huyện. Với vai trò tổ chức trung gian tài chính, ngân hàng huy động vốn từ những người sẵn tiền và cho vay lại những người cần tiền. Khi gặp căng thẳng về thanh khoản, cần tiền thanh toán ngay, ngân hàng có thể cũng phải đi “vay nóng” từ các tổ chức tín dụng và công ty tài chính khác thông qua thị trường liên ngân hàng hoặc các hợp đồng vay vốn theo quy định của pháp luật.   Thế nhưng, hiện tượng một số ngân hàng đang phải chạy vạy, huy động vốn với lãi suất cao cho thấy quy định hành chính về trần lãi suất huy động, dù đang được ngân hàng Nhà nước áp dụng với các biện pháp chế tài khá mạnh, vẫn không phát huy được tác dụng một khi sức khoẻ thực tế của các ngân hàng không được cải thiện.   Theo thông tin từ giới tài chính, ngay cả khi chịu trả lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng khá cao, một số ngân hàng cũng đang gặp khó khăn trong việc đi vay từ những ngân hàng khác. Do vậy, ngân hàng khi cần phải tìm tới các doanh nghiệp đang rủng rỉnh tiền mặt. Như bất kỳ người đi vay nào, ngân hàng cũng phải thế chấp tài sản, một dạng của làm tin, cho doanh nghiệp.   Một số doanh nghiệp, công ty tài chính giàu về tiền mặt đang cho các ngân hàng vay tiền với điều kiện phải có tài sản thế chấp, thông thường là trái phiếu chính phủ hoặc các giấy tờ có giá mà ngân hàng đó phát hành (kỳ phiếu, tín phiếu). Việc định giá các tài sản thế chấp này cho thấy một số ngân hàng bị đánh giá rủi ro khá cao.   Có ngân hàng chỉ vay được 50 – 60% hoặc thậm chí 30% trên giá trị trái phiếu mà họ sử dụng thế chấp. Lãi suất giao dịch mà các bên đang áp dụng trong những hợp đồng cho vay này là một ẩn số. Ngay cả khi ngân hàng được phép đi vay vốn từ các tổ chức tín dụng và các công ty tài chính khác, thì liệu trần lãi suất huy động có áp dụng trong những hợp đồng cho vay như thế này?   Những biểu hiện trên thị trường tiền tệ cho thấy khó khăn (cục bộ) của hệ thống ngân hàng chưa thuyên giảm. Câu chuyện tái cấu trúc được nói đến từ nhiều tháng nay chưa hé mở cho thị trường thấy lối thoát cho tình trạng trên. Liệu câu chuyện này có được công khai theo đúng tinh thần thông tư 35 ban hành ngày 11.11.2011 về công bố, cung cấp thông tin của ngân hàng Nhà nước? Có lẽ phải đến đầu tháng 4 năm sau, khi thông tư này có hiệu lực, thị trường mới có câu trả lời.  


Ngân hàng Tiên Phong có lãi nhờ “hoạt động khác”


Trong quý 3, ngân hàng Tiên Phong (TienphongBank) đã lỗ 50,6 tỉ đồng từ hoạt động cho vay ngoài dân cư. Ngân hàng này cũng lỗ từ hoạt động dịch vụ hơn 70 tỉ đồng. Nhưng chỉ trong quý 3, TienphongBank nhờ vào khoản thu nhập từ hoạt động khác đạt hơn 288,7 tỉ đồng, nên tổng lợi nhuận trước thuế quý 3 đạt 105,7 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 79 tỉ đồng.


Báo cáo tài chính quý 3 của ngân hàng này cho thấy, cho vay khách hàng (các tổ chức kinh tế, cá nhân trong nước) chỉ ở mức gần 4.500 tỉ đồng, tăng khoảng 14% trong chín tháng đầu năm. Nhưng trong cùng thời gian, ngân hàng này cho các tổ chức tín dụng khác vay hơn 619 tỉ đồng, và đem tiền vàng gửi tại các tổ chức tín dụng khác thêm hơn 8.738 tỉ đồng.


HỒNG SƯƠNG  Theo Lan Anh SGTT
Số lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website