Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dịch vụ ngân hàng bán lẻ: Sắp đến thời bùng nổ

Thứ 4 16/11/2011 14h:33
Dịch vụ ngân hàng bán lẻ: Sắp đến thời bùng nổ
Với hơn 86 triệu dân và một thị trường tài chính còn rất sơ khai, Việt Nam được coi là mảnh đất giàu tiềm năng để phát triển các dịch vụ ngân hàng bán lẻ
Trao đổi với báo chí về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Hà (ảnh) - Phó TGĐ NH Vietcombank (VCB) cho rằng, thị trường ngân hàng bán lẻ (NHBL) của Việt Nam hiện còn rất tiềm năng, rộng lớn và mới phát triển ở mức sơ khai. Còn rất nhiều cơ hội để các NH thi thố tài năng để chiếm lĩnh thị phần và phát triển lĩnh vực này.   Hầu hết các NHTM hiện nay đều nhắm vào phân khúc thị trường bán lẻ. Bà đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển NHBL ở Việt Nam hiện nay?

- Thị trường NHBL của VN hiện nay hết sức tiềm năng, hết sức rộng lớn, và hiện nay gần như chúng ta mới chỉ khai thác ở mức độ hết sức sơ khai. Như vậy, còn rất nhiều cơ hội để các NH thi thố tài năng và phát triển dịch vụ. Bởi không chỉ các NH trong nước quan tâm đến thị trường NHBL, mà các NH nước ngoài khi vào VN cũng đều nhắm tới thị trường 86 triệu dân của VN. Họ đã sớm nhìn thấy thị trường VN còn quá sơ sài, đặc biệt thị trường tài chính cá nhân hầu như chưa phát triển. Mục đích của các NH nước ngoài  là phát triển dịch vụ NH cho cá  nhân và mảng dịch vụ này dự đoán sẽ nở rộ trong thời gian tới.


Theo tôi, các NH trong nước cần phải nhận thức  được điều này. Mình cũng có những lợi thế nhất định, mặc dù các NH ngoại hơn mình về công nghệ phương thức quản lý và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hơn. Nhưng ở bất kỳ ở quốc gia nào, những NH nội địa nếu biết đưa ra những chiến lược phù hợp thì lợi thế “sân nhà” sẽ giúp họ chiếm lĩnh và làm chủ sân chơi “nội địa”.


´ Có ý kiến cho rằng, từ khi các NH ngoại vào VN mới thấy các NH trong nước  quan tâm tới các sản phẩm, dịch vụ bán lẻ. Bà có cho rằng chính các NH ngoại là động lực giúp NH trong nước phát triển mảng dịch vụ này?


- Tôi nghĩ không hẳn là như vậy. Đơn cử trường hợp của VCB, từ năm 2000, VCB đã chú trọng phát triển dịch vụ NH bán lẻ. Không riêng gì VCB mà hầu hết các NH trong nước cũng đều rất quan tâm tới bán lẻ, hầu hết các NHTMCP cũng đều phát triển và đi lên từ bán lẻ. Nhưng cũng thừa nhận rằng, việc tham gia của các NH nước ngoài cũng đã thúc đẩy mình phải “chạy” nhanh hơn.


´ Thực tế cho thấy sự cạnh tranh trong lĩnh vực bán lẻ hiện diễn ra mạnh mẽ giữa các NH. Theo bà, trong thời gian khoảng 5 năm nữa, thị trường NHBL của VN sẽ ra sao?


- Tôi cho rằng trong vòng  5 năm nữa thị trường sẽ bùng nổ, phát triển với tốc độ 50-100% hằng năm với các dịch vụ sản phẩm mới. Bởi lẽ, người dân hiện nay cũng có thu nhập khá hơn, nhưng cũng chưa biết nhiều tới các sản phẩm dịch vụ khác của NH ngoài việc gửi tiền và một số dịch vụ thanh toán cơ bản khác. Đó cũng chính là tiềm năng mà nếu các NH mạnh dạn khai thác tốt, không quá bảo thủ và chặt chẽ, họ sẽ nghĩ ra những sản phẩm tương đối dài hạn như cho vay tín chấp, nếu không thì rất dễ bị tụt hậu.


´ Vậy trong chiến lược gia tăng sản phẩm dịch vụ NHBL thời gian tới của VCB, có sự tham gia của đối tác nước ngoài nào hay không?


- VCB vừa ký thỏa thuận với đối tác chiến lược là NH Mizuho -  một trong những NH hàng đầu của Nhật Bản. Mizuho có tiềm lực rất mạnh trên toàn cầu, đồng thời cũng là NH có thị phần bán lẻ khá lớn tại thị trường Nhật Bản. Thị trường Nhật Bản xét về văn hóa, trình độ dân trí, công nghệ... đã phát triển hơn rất xa so với mình, do đó tôi tin rằng, có rất nhiều thứ để VCB có thể học hỏi được từ đối tác chiến lược của mình. Mảng NH bán buôn vốn là thế mạnh chủ lực của VCB từ xưa đến nay và hiện tại chúng tôi vẫn đang làm tốt.


Bên cạnh đó, mảng dịch vụ NH bán lẻ, với mũi nhọn là dịch vụ thẻ, cũng là một thế mạnh của VCB. Với mục tiêu trở thành NH Việt Nam phục vụ người VN, dịch vụ NHBL của chúng tôi được thiết kế hướng tới mọi tầng lớp dân cư trong xã hội, từ công nhân viên chức, các cá nhân kinh doanh, sinh viên, người về hưu v.v...


- Xin cảm ơn bà!


Theo Tuấn Thanh Lao động
Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website