Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đừng quá khắt khe với ngân hàng nhỏ

Thứ 4 16/11/2011 13h:51
Đừng quá khắt khe với ngân hàng nhỏ
“Một ngân hàng nhỏ không đồng nghĩa với yếu. Một ngân hàng yếu khi họ thiếu tính thanh khoản, chất lượng tín dụng thấp...”, chuyên gia Nguyễn Thị Mùi nhận định.
Theo nguồn tin riêng của NCĐT, ngay sau đợt hạ lãi suất, tại không ít ngân hàng nhỏ đã xảy ra tình trạng khách hàng ồ ạt rút tiền. Và họ có xu hướng chuyển sang gửi tại các ngân hàng lớn. Một ngân hàng thương mại cổ phần tại Hà Nội bị rút khoảng gần 500 tỉ đồng (gồm tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi không kỳ hạn) chỉ trong vòng 1 tuần sau quy định trên. Đại diện một ngân hàng thương mại cổ phần khác (đề nghị không nêu tên) cũng tiết lộ, lượng tiền gửi tại ngân hàng này cũng bị rút xấp xỉ 900 tỉ đồng trong vòng 3 tuần.


Lý giải vấn đề này, ông Trương Thanh Đức, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank), cho rằng khi cuộc đua lãi suất cao không còn, tâm lý người gửi tiền đều muốn chọn những ngân hàng thương mại nhà nước hoặc thương mại cổ phần lớn để gửi tiền cho an toàn, nhất là khi xảy ra những vụ vỡ nợ tín dụng đen gần đây.


Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Thị Mùi, “ngân hàng nhỏ không đồng nghĩa với yếu. Một ngân hàng yếu khi họ thiếu tính thanh khoản, chất lượng tín dụng thấp và vốn điều lệ không đủ đảm bảo yêu cầu vốn tối thiểu theo quy định của Ngân hàng Nhà nước”. Sức khỏe của một ngân hàng được đánh giá bằng nhiều chỉ tiêu như ROE (lợi nhuận/vốn chủ sở hữu), ROA (lợi nhuận/tài sản), CAR (hệ số an toàn vốn tối thiểu). Trên thực tế, một số ngân hàng nhỏ vẫn đảm bảo được những chỉ tiêu này. Ví dụ, CAR của TienPhong Bank ở mức 18-19%, so với quy định 9% theo Thông tư 13 của Ngân hàng Nhà nước.


Đồng tình với quan điểm trên, ông Đức cho rằng có nhiều ngân hàng nhỏ vẫn hoạt động tốt vì họ biết đi vào những thị trường ngách, cung cấp các dịch vụ mà ngân hàng lớn không làm hoặc không muốn làm như cho vay hộ kinh doanh nhỏ và các doanh nghiệp siêu nhỏ. Một lợi thế khác của nhóm ngân hàng nhỏ là tính linh hoạt, năng động và dễ dàng thích ứng với biến động của thị trường.


Tuy nhiên, không thể phủ nhận, không ít ngân hàng nhỏ đang gặp khó khăn như mạng lưới nhỏ, khó tiếp cận được đông đảo người dân, thương hiệu còn mới và sức ép cạnh tranh lớn trên thị trường ngân hàng. Vì thế, đối với các ngân hàng nhỏ kém hiệu quả, xét về các chỉ tiêu như tính thanh khoản thấp, chất lượng tài sản yếu, hệ số CAR thấp và năng lực quản trị rủi ro kém thì bắt buộc phải tiến hành tái cấu trúc.


Theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, việc tái cấu trúc cần hướng đến những ngân hàng có tỉ lệ nợ xấu vượt quá 5%. Đối với nhóm này, dù là ngân hàng lớn hay nhỏ cũng buộc phải tái cấu trúc tài chính và quản trị rủi ro. Còn bà Mùi thì cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần đưa ra lộ trình tái cấu trúc phù hợp, song song với việc hoàn thiện hành lang pháp lý, chẳng hạn tiêu chí như thế nào thì được thành lập ngân hàng.   Theo Thành Trung Nhịp cầu đầu tư
Số lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website