Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bình ổn vàng và… loạn

Thứ 7 19/11/2011 20h:52
Bình ổn vàng và… loạn
Hy sinh thương hiệu vì lợi nhuận, Bảo Tín Minh Châu có vẻ như đang phản ứng thái quá với dự thảo quản lý, kinh doanh vàng, dù chưa được thông qua.


Chưa bao giờ thị trường lại chứng kiến cảnh một mặt hàng có nhiều giá và chính sách bình ổn giá cũng được thực hiện… khắp nơi như thời điểm này. Từ bình ổn giá thực phẩm, hàng thiết yếu dẫn tới thị trường lộn xộn giá, rồi ngoại tệ nghiễm nhiên chấp nhận 2 tỷ giá và bây giờ đến vàng loạn giá. Đáng nói hơn, kim loại quý này cũng đã là mặt hàng đưa vào mua bán bình ổn!


Câu chuyện bán vàng bình ổn trong thời điểm giá vàng nóng nhất thị trường đã khiến nhiều người dân ngậm trái đắng khi mua vàng bình ổn giá cao rồi bán lại giá thấp chưa kết thúc, thị trường vàng lại thêm quả đắng khác bởi giá vàng chạy loạn. Và lãnh hậu quả cuối cùng vẫn là người dân.Gần 2 tuần qua, Công ty Vàng Bảo Tín Minh Châu, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu vàng miếng Rồng Thăng Long đã chơi trội khi hạ giá loại vàng miếng này thấp hơn vàng miếng của SJC, đơn vị chiếm hơn 80% lượng vàng của thị trường, từ 500.000 - 700.000 đồng/lượng. Và sốc hơn là ngày 18/11, vàng Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu báo giá bán thấp hơn gần 1.000.000 đồng/lượng so với vàng miếng SJC, trong khi bình thường, mức chênh lệch nhiều lắm cũng vài chục nghìn đồng.Lý giải nguyên nhân bất thường này, Bảo Tín Minh Châu chỉ cho rằng mình "bị khan tiền mặt" nên bán vàng giá rẻ.Theo quan điểm của các chuyên gia kinh tế, câu chuyện đại hạ giá vàng cần phải được nhìn nhận lại. Có thể Bảo Tín Minh Châu đang mua vàng chứ không phải là bán vàng. Vì đón đầu thị trường vàng thời gian tới có thể không còn tồn tại vàng miếng hiệu Rồng Thăng Long nếu Dự thảo quản lý, kinh doanh vàng vừa trình Chính phủ sẽ được thông qua, doanh nghiệp này “ra chiêu” mua vàng với giá thấp để kiếm siêu lợi. Bởi số vàng giá rẻ sẽ được nấu chảy thành vàng thỏi, không thương hiệu rồi bán lại cho các doanh nghiệp khác làm nguyên liệu với giá thị trường. Vì thực tế thì “vàng nào chả là vàng”!Hơn nữa, nếu dự thảo đi vào hiện thực, chắc chắn phải có độ lùi để các doanh nghiệp, người dân đang sở hữu các loại vàng khác không bị thiệt thòi, lý gì vàng miếng Rồng Thăng Long mất giá!


Hy sinh thương hiệu vì lợi nhuận, Bảo Tín Minh Châu có vẻ như đang phản ứng thái quá với dự thảo quản lý, kinh doanh vàng, dù chưa được thông qua. Và đã chấp nhận hy sinh thương hiệu, doanh nghiệp có lẽ không cần tính đến bao nhiêu khách hàng của mình bị thiệt thòi khi giữ vàng thương hiệu Rồng Thăng Long làm tài sản từ trước nay đang phải nháo nhào tìm mọi cách để bán.Nhưng nếu trách cũng phải nhìn nhận lại, có vẻ doanh nghiệp này đang rơi vào thế buộc phải "chạy" trước dự thảo. Bởi với những quy định ngặt nghèo, dự thảo nếu được thông qua thì 8 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng miếng hiện nay sẽ chỉ còn 1.


Quá nhạy với tình hình, người dân đang sở hữu các thương hiệu vàng ngoài SJC đua nhau mang vàng đi bán. Lực bán quá lớn chắc chắn doanh nghiệp không đủ khả năng tài chính để có thể mua cùng lúc. Hơn nữa, mua vào rồi sẽ bán cho ai, nên phải… dùng giải pháp đại hạ giá để hút người dân mua mới, hoặc hạn chế bán ra, hay chốt lời, như Bảo Tín Minh Châu đang làm để ngừa rủi ro.Đáng nói là gần 2 tuần loạn giá, các cơ quan quản lý vẫn chưa có động thái cụ thể, chưa có thông điệp rõ ràng để trấn an tâm lý phòng xa của người đang nắm giữ vàng, vốn là thứ tài sản khá nhạy cảm hiện nay.Theo Q.HuyBáo Đất Việt


Số lượt xem: 1045
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website