Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vì sao giá USD không hạ?

Thứ 4 23/02/2011 08h:56
Vì sao giá USD không hạ?
PGS.TS Ngô Trí Long: Năm 2010, chúng ta còn 16 tỷ USD dự trữ ngoại tệ, tính đến thời điểm hiện nay, chỉ còn khoảng 10 tỷ USD.Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh mạnh tỷ giá VND/USD vừa qua đã tạo nên nhiều phản hồi trái chiều, đặc biệt là sau diễn biến của giá vàng và giá USD trên thị trường tự do vẫn cao và chênh lệch khá lớn với thị trường liên ngân hàng.

Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu việc điều chỉnh mạnh về tỷ giá cách đây hơn 1 tuần của Ngân hàng Nhà nước có đạt được mục tiêu như kỳ vọng? Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Ngô Trí Long, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Thị trường Giá cả về câu chuyện sau khi điều chỉnh tỷ giá.

Thưa ông, lý do tại sao USD không hạ sau hơn 1 tuần Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh mạnh tỷ giá?

PGS.TS Ngô Trí Long: Theo tôi, thứ nhất là thực lực của nền kinh tế Việt Nam còn yếu. Đó là cái gốc. Các cân đối vĩ mô của chúng ta không ổn định như bội chi ngân sách lớn, nhập siêu lớn, dự trữ ngoại tệ mỏng. Lượng cung ứng tiền vẫn vậy, dự trữ ngoại tệ rất thấp, chỉ khoảng 10 tỷ USD.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh mạnh tỷ giá với kỳ vọng thu hẹp khoảng cách giữa đồng USD ở thị trường tự do và thị trường chính thức. Thị trường cũng chờ đợi sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước với việc tung USD ra bán để hạ nhiệt. Tuy nhiên, trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước mới chỉ đưa ra tuyên bố chứ chưa thực ra bơm tiền ra thị trường. Đó là gốc của vấn đề chứ không phải chỉ là câu chuyện tâm lý. Trong cơ chế hiện nay, việc điều hành phải dựa vào thực lực kinh tế chứ không thể nói suông.

Nếu quan sát thị trường có thể thấy, không chỉ giá USD mà giá vàng cũng tăng khá mạnh?

Giá vàng hiện nay ở Việt Nam phụ thuộc vào 2 yếu tố chính. Một là giá vàng thế giới, hai là giá của đồng USD. Khi giá vàng thế giới tăng, đồng tiền Việt mất giá với đồng USD gần 10% thì rõ giá vàng sẽ phải tăng lên một cách hiển nhiên. Lâu nay, giá vàng trong nước đã tăng hơn giá vàng thế giới khoảng 1.000.000 đồng/lượng.

Vậy giá USD đang phụ thuộc vào những yếu tố nào thưa ông?

Giá USD phụ thuộc vào các yếu tố của kinh tế vĩ mô. Một là chính sách tài chính. Hai là bội chi ngân sách phải ít đi, chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá, dự trữ ngoại hối, cung ứng tiền... Thứ ba là nhập siêu ở Việt Nam đang rất lớn. Đấy là những lý do chính khiến cho chúng ta khó kìm được giá USD. Đó là chưa kể những yếu tố khác khiến giá của nhiều loại hàng hóa của Việt Nam tăng lên cũng có tác động đến giá USD. Điều này dẫn đến việc sẽ vẫn còn tình trạng 2 giá trên thị trường.

Vậy chúng ta đang trông chờ vào những nguồn thu ngoại tệ nào? Việc nguồn ngoại tệ thu về từ xuất khẩu có khả năng bù đắp cho sự thiếu hụt ngoại tệ như thế nào?

Các ngân hàng đang chờ các doanh nghiệp xuất khẩu thu được ngoại tệ sẽ bán lại cho ngân hàng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại không bán. Hiện nay nguồn ngoại tệ ngân hàng có thể đáp ứng cho doanh nghiệp và các nhu cầu chính đáng khác về ngoại tệ là không đủ. Năm 2010, chúng ta còn 16 tỷ USD dự trữ ngoại tệ, tính đến thời điểm hiện nay, chỉ còn khoảng 10 tỷ USD.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), ngưỡng an toàn nhất là có đủ khả năng nhập khẩu khoảng 4 tuần, tuy nhiên, dự trữ của chúng ta chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu nhập khẩu trong 2 tuần. Nhập siêu lớn, bội chi ngân sách lớn, lạm phát còn tiếp diễn… chắc chắn tình hình tỷ giá sẽ tiếp tục diễn biến như hiện nay.

Trong bối cảnh hiện nay, những người có tiền với tâm lý cho rằng, đang có sự mất giá của đồng Việt Nam nên họ sẽ tìm cách trú ẩn vào ngoại tệ, vàng và các loại tài sản khác. Trong khi bất động sản đang có xu hướng đóng băng, việc người ta tìm kiếm USD và vàng là điều dễ hiểu để đảm bảo giá trị tài sản của họ.

Trong tình thế khó khăn như ông vừa phân tích, điều chúng ta cần làm hiện nay là gì?

Cần giải quyết cái gốc của vấn đề. Nói như thống đốc Nguyễn Văn Giàu, chúng ta không thể chạy theo để điều chỉnh mãi tỷ giá. Khi các mặt cân đối vĩ mô tôi đã đề cập ở trên không được giải quyết được, không ổn định, thì chúng ta sẽ phải điều chỉnh mãi.

Có một điều trớ trêu và nghịch lý là: thị trường USD tự do chỉ chiếm 10% thị trường ngoại hối, nhưng nó lại đang làm chao đảo thị trường hối đoái hiện nay. Điều này là do thực lực của nền kinh tế Việt Nam còn quá yếu và quá mỏng.Theo ông, “cầu” thực sự về USD hiện nay xuất phát từ đâu?

Cầu thực sự về USD để đi du học, chữa bệnh, nhập khẩu hàng hóa vật liệu về sản xuất thì có thể giải quyết được. Tuy nhiên, bên cạnh đó là tâm lý e ngại những yếu tố tiềm ẩn về lạm phát, nên người dân tích trữ vàng, USD và bất động sản.Trong khi thị trường bất động sản đang đóng băng ở giá rất cao, giá vàng cũng ở mức cao và có độ rủi ro lớn, nên việc người dân chọn USD là điều dễ hiểu. Ngay trước Tết Nguyên đán, người ta đã tiên đoán được sẽ điều chỉnh tỷ giá nên tìm mua USD. Chúng tôi đã thấy rất nhiều người dân rút tiền mua USD, chính vì thế cầu về USD lớn.

Trong bối cảnh hiện nay, điều cần làm sau điều chỉnh tỷ giá là gì?

Phải tìm mọi biện pháp để ổn định kinh tế vĩ mô. Cụ thể là giảm bội chi ngân sách. Xem xét lại chi tiêu công, nợ công đầu tư công có đúng hướng không? Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải xem xét lại chính sách tiền tệ hiện nay, kiên quyết hạn chế nhập siêu.

Có thể hạn chế nhập siêu bằng nhiều biện pháp như: dùng chính sách thuế, chính sách tài chính để đánh thuế mạnh đối với những mặt hàng không thiết yếu nhằm hạn chế những người có tiền tiêu dùng, hoặc những người có ý định cũng không dám tiêu dùng.

Hiện nay cũng là thời điểm thích hợp để tái cơ cấu nền kinh tế, phải đầu tư đúng hướng, đầu tư những ngành có hiệu quả. Coi trọng vấn đề năng suất hiệu quả của nền kinh tế và của doanh nghiệp. Đây là những vấn đề mà nhiều chuyên gia kinh tế cũng đã bàn, Chính phủ cũng đã thấy, chỉ có điều chúng ta sẽ thực hiện vấn đề này như thế nào.

Như ông nói, điều chỉnh tỷ giá sẽ có tác động đến lạm phát. Liệu chúng ta có giữ được mục tiêu là lạm phát sẽ là 7% trong năm nay như Quốc hội đã đề ra?

Nghị quyết Quốc hội đề ra là giữ lạm phát năm 2011 ở mức 7%, theo tôi mục tiêu này khó có khả năng thành hiện thực. Theo cảnh báo, tỷ lệ lạm phát ở mức 2 con số rất có thể xảy ra nếu như Chính phủ không quyết liệt kiềm chế.

Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đã từng nói, theo mô hình chạy cũ, tỷ giá tăng 10%, lạm phát sẽ tăng 1-2 %. Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết, trong từng giai đoạn, từng điều kiện khác nhau thì tác động sẽ khác nhau, nhất là khi có yếu tố tâm lý. Tóm lại, nếu không quyết liệt khó có thể đạt mục tiêu kiềm chế lạm phát như mong muốn.

Hiện nay, doanh nghiệp đang đứng trước 2 cái khó về tỷ giá và lãi suất. Trong khi tỷ giá diễn biến như đã phân tích, còn lãi suất khó có thể hạ xuống trong thời gian tới, ông bình luận thế nào?

Theo quy luật, người ta gửi tiết kiệm khi lãi suất phải là thực dương. Trong bối cảnh lạm phát leo cao, muốn thu hút tiền về chỉ có cách là nâng lãi suất. Có người nói cần cố gắng phấn đấu hạ lãi suất, theo tôi với các cân đối vĩ mô cộng với thực tế điều hành hiện nay, việc hạ lãi suất là không khả thi.

Vậy cụ thể thì lãi suất chỉ ổn định và giảm xuống trong điều kiện nào?

Lãi suất chỉ hạ xuống và ổn định trong bối cảnh lạm phát hạ. Cho nên lạm phát phải là ưu tiên số 1. Trong trường hợp này chúng ta phải đánh đổi lạm phát và tăng trưởng. Có lẽ chúng ta phải chấp nhận hạ bớt đà tăng trưởng để kiềm chế lạm phát, vì nếu lạm phát tăng cao, mọi thành quả của tăng trưởng kinh tế đều không có ý nghĩa.

Xin cảm ơn ông./.

Theo Đức Thành
VOVSố lượt xem: 213
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website