Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngày 1/12/2011 dự kiến Nghị định mới về quản lý kinh doanh vàng có hiệu lực

Thứ 3 22/11/2011 08h:38
Ngày 1/12/2011 dự kiến Nghị định mới về quản lý kinh doanh vàng có hiệu lực
Tất cả các loại vàng miếng đã được NHNN cấp phép lưu thông trước đây vẫn tiếp tục được lưu thông khi nghị định mới được ban hành.
[if gte mso 10]>

Chiều tối ngày 21/11/2011, NHNN đã đăng tải toàn bộ nội dung dự thảo Nghị định đã trình Chính phủ thay thế nghị định 174/1999 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/12/2011.

Theo đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh mua, bán vàng miếng; sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được Ngân hàng Nhà nước cấp “Giấy phép sản xuất, kinh doanh mua, bán vàng miếng” hoặc “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ”.Điều khoản chuyển tiếp

Từ ngày Nghị định mới có hiệu lực thi hành, các giấy phép sản xuất vàng miếng do NHNN cấp trước đây sẽ hết hiệu lực.

Đối với các tổ chức đang hoạt động sản xuất, gia công, kinh doanh, mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ trong vòng 12 tháng phải thực hiện đăng ký kinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh. Đơn vị nào thực hiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải hoàn tất thủ tục xin cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ” tại NHNN theo quy định của Nghị định này.

Đối với hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng, trong vòng 6 tháng phải đăng ký lại kinh doanh và hoàn tất thủ tục xin cấp “Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng” tại NHNN.

Đối với hoạt động sản xuất và mua,bán vàng miếng

Điều kiện được sản xuất vàng miếng là có vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng trở lên và chiếm 25% thị phần vàng miếng trong nước trở lên trong 3 năm liên tiếp gần nhất. Hạn mức sản xuất vàng miếng do NHNN quy định.

Điều kiện doanh nghiệp được kinh doanh vàng miếng là có vốn 100 tỷ trở lên, đã có kinh nghiệm kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên, số thuế nộp của hoạt động kinh doanh vàng trong 2 năm liên tiếp gần nhất phải từ 500 triệu đồng/năm trở lên; có chi nhánh, địa điểm bán hàng từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Điều kiện TCTD được kinh doanh vàng miếng phải có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng trở lên, có mạng lưới chi nhánh từ 5 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương trở lên.

Các DN, TCTD chỉ được phép mua, bán các loại vàng miếng quy định tại khoản 2, Điều 3 của Nghị định này. Theo đó, vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của nhà sản xuất được NHNN cho phép sản xuất trong từng thời kỳ.

(Nghĩa là, tất cả các loại vàng miếng đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất và lưu thông trong thời gian trước đây vẫn tiếp tục được lưu thông sau khi Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành).

Về xuất, nhập khẩu vàng nguyên liệu

NHNN sẽ cấp phép căn cứ vào chính sách tiền tệ và cung cầu vàng trong từng thời kỳ, hoạt động xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu của NHN áp dụng mức thuế suất 0%.

DN kinh doanh vàng có hợp đồng gia công vàng với nước ngoài được cấp phép tạm nhập vàng nguyên liệu để tái xuất sản phẩm.

Hoạt động mua, bán vàng miếng chỉ được thực hiện tại các TCTD và Doanh nghiệp được NHNN cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.Download dự thảo Nghị định tại đây

Phương Mai
Theo SBV
Theo TTVNSố lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website