Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Agribank: Phấn đấu tăng tỷ trọng cho vay nông nghiệp lên 75-80% tổng dư nợ

Thứ 5 24/11/2011 11h:22
Agribank: Phấn đấu tăng tỷ trọng cho vay nông nghiệp lên 75-80% tổng dư nợ
Tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống Agribank khoảng 2%, trong đó tín dụng phi sản xuất chiếm 14% tổng dư nợ. Nợ xấu lĩnh vực cho vay nông thôn chỉ 2%.
Agribank đã và đang chỉ đạo đầu tư tín dụng cho khu vực sản xuất kinh doanh, cho vay nông nghiệp, nông thôn, với mục tiêu đặt ra là tỷ trọng cho vay chiếm 75 – 80% tổng dư nợ. Xung quanh vấn đề này, Phó Tổng giám đốc phụ trách Agribank Kiều Trọng Tuyến đã có cuộc trao đổi với phóng viên VTV1 chiều ngày 22/11.Theo ông Tuyến, từ tháng 7/2011 Agribank đã dành ra 60.000 tỷ đồng cho vay nông nghiệp, nông thôn và cho vay các nhu cầu khác, trong đó dành nguồn vốn 45.000 tỷ đồng chủ yếu cho các chương trình cho vay sản xuất vụ Đông Xuân, cà phê, thu mua lương thực, xuất khẩu…Đặc biệt, Agribank đang thực hiện các chương trình theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN bố trí nguồn vốn để đáp ứng kịp thời các nhu cầu vay vốn tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn, nhất là các hộ dân sản xuất lúa vụ Đông Xuân, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và cho vay vốn lưu động đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.Agribank xác định tập trung nguồn vốn cho vay nông nghiệp, nông thôn là chính. Với sự tập trung mạnh mẽ, quyết liệt, tính đến nay dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank đạt 283.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 70% tổng dư nợ.Hiện nay, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống Agribank khoảng 2%, trong đó tín dụng phi sản xuất giảm, hiện giờ chỉ còn 14% tổng dư nợ; cho vay nông nghiệp nông thôn tăng trưởng 13%, phấn đấu từ nay đến cuối năm tăng trưởng đạt khoảng 15 – 16%.

Thực tế những năm qua, cho vay nông nghiệp nông thôn ở Agribank tỷ lệ nợ xấu rất thấp khoảng 2%. Vì cho vay nông nghiệp, nông thôn trả nợ của khách hàng rất sòng phẳng, cho nên cho vay nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, an toàn.


Agribank sẽ đưa tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn lên 80%, thay vì gần 70% như hiện tại.Agribank vừa ban hành Quy định về lãi suất cho vay thỏa thuận bằng VND trong hệ thống: Lãi suất ngắn hạn từ 16,8%-19%/năm; riêng lãi suất cho vay hộ sản xuất – nông – lâm – ngư nghiệp tối thiểu 16,8%/năm; cho vay ưu đãi đối với khách hàng xuất khẩu có bán ngoại tệ cho Agribank tối thiểu 16%/năm.


NHNN giao cho Agribank nhiệm vụ năm 2012 tỷ trọng dư nợ tín dụng tại khu vực nông nghiệp – nông thôn từ 67% lên 80%, tăng 15% nữa.


Để đạt được nhiệm vụ này, trước hết Agribank phải tập trung huy động vốn để có nguồn lực về vốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là khách hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn.


Để triển khai tốt nhiệm vụ này, Chính phủ cần ưu tiên dành cho Agribank các dự án ODA, các chương trình kinh tế của Chính phủ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, với thời hạn dài, lãi suất hợp lý, giúp cho việc tăng vốn trung dài hạn đầu tư công nghiệp hóa, hiện đại hóa lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.


NHNN tăng cường nguồn vốn vay tái cấp vốn cho Agribank. Nguồn vốn từ Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm Xã hội cần được ưu tiên cho Agribank; tăng cường huy động nguồn vốn tiền gửi dân cư… Đây là những yếu tố quan trọng, để Agribank có nguồn vốn đáp ứng cho vay nông nghiệp, nông thôn.


Bên cạnh đó, Agribank phối hợp chặt chẽ với Hội nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai thực hiện tốt Nghị định số 41/2010/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Quyết định 63/2010/QĐ-TTg về hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch.


Bên cạnh đó, Agribank chỉ đạo các chi nhánh trong hệ thống triển khai quyết liệt, giao chỉ tiêu cho các chi nhánh hàng tháng, hàng quý, vùng miền để làm sao tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn ở từng vùng khác nhau và trên cơ sở đó các chi nhánh triển khai kế hoạch mạnh mẽ… đây coi như nhiệm vụ thi đua, đánh giá hoạt động của các chi nhánh.


Phương MaiTheo TTVN/AgribankSố lượt xem: 163
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website