Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhà nước sẽ độc quyền sản xuất và kinh doanh vàng miếng

Thứ 7 26/11/2011 20h:59
Nhà nước sẽ độc quyền sản xuất và kinh doanh vàng miếng
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết nhãn vàng SJC sẽ trở thành nhãn vàng của NHNN Việt Nam.

Đại biểu Đặng Xuân Huy (GĐ Cty vàng bạc đá quý Kim Long - Đồng Tháp) có hỏi  về việc NHNN có lường trước được sẽ xảy ra thống lĩnh độc quyền thị trường về giá, về sản lượng đáp ứng cho nhu cầu mua, bán của người dân không bị đầu cơ, ghìm hàng trục lợi hay không? 

Thống đốc cho biết theo quy định của Dự thảo Nghị định thì nhà nước sẽ độc quyền về sản xuất kinh doanh vàng miếng. Vàng SJC hiện nay sau một thời gian hoạt động đã chiếm tới 90% thị phần trong hoạt động của các loại vàng miếng trên thị trường, vàng SJC là công ty của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

NHNN đã bàn với Ủy ban nhân dân thành phố là hoạt động sản xuất kinh doanh vàng miếng của SJC sẽ trực thuộc ngân hàng nhà nước trong thời gian tới. Vậy bằng việc này nhà nước vẫn thực hiện được hai mục tiêu:

Một, nhà nước độc quyền trong vấn đề sản xuất và kinh doanh vàng miếng.

Hai, nhà nước sẽ tiết giảm được các chi phí vì hiện nay có tới hàng trăm tấn vàng của chúng ta đã được dập ra vàng SJC và nhãn hiệu này đã được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận, để tiết giảm chi phí chúng tôi sử dụng luôn nhãn hiệu đó.

Đại biểu Huy có hỏi tiếp rằng liệu các đơn vị mua, bán vàng trang sức sẽ không giao dịch ngầm vàng miếng, hình thành thị trường vàng chợ đen như là thị trường ngoại tệ ngầm đã và đang diễn ra vài thập kỷ qua vẫn còn tồn tại, gây khó khăn cho các đơn vị có phép và chấp hành tốt pháp luật?

Thống đốc cho biết bên cạnh việc đưa ra một khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động, hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng chúng ta đã ban hành gần đây Nghị định số 95 là xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ngoại hối và kinh doanh vàng. Hiện nay, ngân hàng Nhà nước cũng đang gấp rút xây dựng một đề án về Nhà nước huy động vàng.

NHNN tin tưởng rằng sau khi 3 công cụ này được ban hành sẽ có đầy đủ các công cụ để quản lý tốt hơn thị trường vàng theo nguyên tắc: 

- Đảm bảo bảo vệ tuyệt đối quyền của người dân về việc mua, bán vàng miếng, về việc gửi ở những địa chỉ an toàn và có khả năng sinh lãi đối với vàng miếng;

- Đảm bảo thực hiện đúng phương châm là dân giàu, nước mạnh, dân giàu có tiền mua vàng. 

Nhưng vàng đó sẽ được Nhà nước huy động để phục vụ cho quốc tế dân sinh. Trong quá trình tiến triển như vậy cũng có thể ảnh hưởng đến nhóm lợi ích.

Vì mục đích lợi ích của quốc gia, vì đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách tiền tệ thì chúng ta cũng có thể hy sinh các lợi ích của mình.

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website