Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

2 ngân hàng xấu cộng lại không làm nên 1 ngân hàng tốt

Thứ 4 30/11/2011 15h:22
2 ngân hàng xấu cộng lại không làm nên 1 ngân hàng tốt
Mới đây, trên thị trường xuất hiện thông tin ba ngân hàng cổ phần vừa và nhỏ có tình hình tài chính không lành mạnh đang có kế hoạch sẽ sáp nhập, hợp nhất thành một.
Nếu đề án này được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông qua, có thể đây là vụ sáp nhập đầu tiên trong lộ trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam khởi đầu từ năm 2012.Nhìn qua, sự việc có thể là đáng mừng vì các NH đã biết chấp nhận sự thật, biết sáp nhập để lành mạnh hóa hệ thống. Song, nếu xét ở một khía cạnh khác, đề án này còn nhiều vấn đề khó khả thi.

Trên thực tế, để khôi phục một NH yếu, điều quan trọng nhất là phải có tiền làm sạch nợ xấu của NH đó. Nếu cả ba NH đều đang là “con bệnh” tài chính yếu kém, căng thẳng thanh khoản triền miên thì sáp nhập lại với nhau không giải quyết được vấn đề và càng không có tiền để làm sạch nợ.

Hơn nữa, những NH yếu kém sở dĩ nợ nần nhiều không phải do nhân viên yếu kém, mà do ông chủ NH quản lý yếu kém, lũng đoạn NH để cho vay trong tập đoàn, đổ vốn nhiều vào lĩnh vực bất động sản hay cho vay trong nội bộ cổ đông lớn...

Nếu những ông chủ này ngồi lại với nhau trong một NH, không loại trừ xung đột quyền lợi, tranh giành quyền lực càng làm NH suy yếu hơn. Ngoài ra, những NH tình hình tài chính không lành mạnh gộp lại với nhau sẽ không tạo niềm tin cho người dân gửi tiền vào NH đó.

Nói như vậy để thấy rằng, nếu đề án trên được đưa ra và trình lên cơ quan quản lý thì họ buộc phải cân nhắc một số vấn đề trước khi thông qua.

Như vậy, để ngăn chặn rủi ro hệ thống (chủ yếu là rủi ro tài chính), cũng như làm cho nền tài chính lành mạnh hơn, các tổ chức tài chính hoạt động an toàn, hiệu quả..., thì việc tái cấu trúc hệ thống NH đang là vấn đề bức bách nhất hiện nay. Tuy nhiên, để tái cấu trúc sao cho hiệu quả, cần phải có một lộ trình phù hợp, chứ không phải tái cấu trúc một cách bừa bãi.

Việc mua bán, sáp nhập NH nên là một quá trình tự nguyện. Theo đó, NH tốt có thể mua một hoặc vài NH xấu, và ngược lại, các NH xấu có thể đăng ký tự nguyện sáp nhập vào NH lớn.

Ở nước ta, đầu tư vào lĩnh vực NH vẫn là tiềm năng đối với các ông chủ NH lớn và nhiều nhà đầu tư khác. Bởi vì, việc kiếm giấy phép thành lập NH không còn là điều dễ dàng.

Nếu mua lại NH nhỏ với giá rẻ, NH lớn không chỉ tận dụng mạng lưới hoạt động, cơ sở khách hàng, mà còn có thể gia tăng cơ hội kiếm lợi trong tương lai. Sau một thời gian phục hồi lại NH nhỏ, các chủ đầu tư có thể bán lại cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài với giá cao.

Hiện nay, Việt Nam đang xây dựng đề án tái cấu trúc hệ thống NHTM, nhưng còn cần thời gian vì liên quan đến con số thực nợ xấu. Ngay cả NHNN và Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng chưa thể xác định chính xác con số thực của nợ xấu, bởi chuẩn phân loại của Việt Nam khác chuẩn quốc tế, chưa kể các NHTM có xu hướng giấu nợ xấu.

Vì vậy, sắp tới đây sẽ có một cuộc “đại khảo sát” về nợ xấu của hệ thống NHTM, từ đó có giải pháp trị dứt điểm nợ xấu.

Giả định rằng tỷ lệ nợ xấu NH lớn thì việc đầu tiên là dùng dự phòng rủi ro để xóa, sau đó có thể bắt buộc ông chủ sở hữu NH phải đóng thêm vốn xóa nợ xấu, hoặc vốn góp từ cổ đông trong và ngoài nước.

Nếu cả ba giải pháp này không giải quyết được thì cuối cùng Chính phủ mới mua toàn bộ nợ xấu của NH và quốc hữu hóa NH đó. Chính phủ bỏ tiền ra mua nợ xấu NH nhưng sẽ không gây ra lạm phát vì Chính phủ bỏ tiền sổ sách, tiền tài khoản, là khế ước bằng giấy chứ không phải bằng tiền mặt.

Ví dụ, có NH có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng nhưng nợ xấu đến 5.000 tỷ đồng, sau khi trừ hết vẫn còn âm và chủ sở hữu không có tiền để tăng vốn 3.000 tỷ đồng, thì Chính phủ và cổ đông khác có thể mua lại NH và thay đổi quản lý.

Ngoài ra, Chính phủ cũng có thể mua và giữ nguyên bất động sản cho khu vực NH nhưng tính vào vốn sở hữu...

Theo TS. Lê Xuân NghĩaDoanh nhân Sài GònSố lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website