Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

BIDV sẽ IPO vào cuối tháng 12/2011

Thứ 4 30/11/2011 16h:46
BIDV sẽ IPO vào cuối tháng 12/2011
Vốn điều lệ BIDV khi cổ phần hóa là 28.251 tỷ đồng. Kế hoạch cổ phần hóa sẽ được diễn ra theo 2 giai đoạn. Giá khởi điểm chưa được công bố do đợi phê duyệt của Chính phủ.

Chiều ngày hôm nay 30/11, ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức họp báo thông báo kế hoạch IPO của ngân hàng.


Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên BIDV cổ phần hóa theo hình thức giữ nguyên vốn nhà nước hiện có, phát hành thêm cổ phần để tăng vốn điều lệ, trong đó tỷ lệ sở hữu của Nhà nước không thấp hơn 65% (với 2 giai đoạn, giai đoạn 1, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước không thấp hơn 78%, giai đoạn 2 không thấp hơn 65%). Giá trị theo sổ sách được kiểm toán là 22.036 tỷ đồng.Vốn điều lệ BIDV khi cổ phần hóa là 28.251 tỷ đồng.


 Kế hoạch IPO sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn   Giai đoạn I dự kiến phát hành 22% vốn điều lệ trong đó bán đấu giá công khai tối thiểu 3%, bán ưu đãi cho người lao động kể cả các nhân viên ở Campuchia và Malaysia…1%, bán cho công đoàn BIDV 3%, còn lại 15% sẽ được bán cho đối tác chiến lược nước ngoài.

Giai đoạn II sẽ tiếp tục bán cho đối tác nước ngoài với tổng mức không quá 20% vốn điều lệ và phát hành thêm cổ phần ra công chúng giảm dần tỷ lệ sở hữu của Nhà nước xuống không thấp hơn 65% vốn điều lệ đến năm 2015.


Về việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, BIDV sẽ lựa chọn 01 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, tỷ lệ phát hành không quá 20% vốn điều lệ cho cả 2 giai đoạn, giá bán sẽ theo phương thức thỏa thuận căn cứ vào tình hình thị trường, NĐT chiến lược nước ngoài phải cam kết giữ cổ phần ít nhất 5 năm. N ĐT chiến lược nước ngoài được tham gia trong cơ cấu quản trị của BIDV.


Trong năm 2012 sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Hiện đang có 42 nhà đầu tư trên toàn cầu quan tâm tới việc mua cổ phần của BIDV. Tư vấn tài chính là Morgan Stanley.


Lộ trình IPO


Ngày 2/12 công bố giá trị doanh nghiệp và ngày 21/12 đăng ký đấu giá.


Dự kiến 28/12 sẽ tổ chức đấu giá và bán cho CBCNV trước ngày 31/12/2011.


BIDV sẽ tổ chức ĐHCĐ lần đầu và chuyển đổi thành NHCP vào quý I/2012 và dự kiến niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh không muộn hơn quý III/2012.


Hiện giá khởi điểm của đợt IPO chưa được công bố do phải đợi phê duyệt của Chính phủ.


Công ty cổ phần chứng khoán BIDV (BSC) là đơn vị tư vấn cổ phần hóa.  

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại sao BIVD lại chọn thời điểm này để IPO trong bối cảnh thị trường ảm đạm như thế này, ông Hà cho biết, cổ phần hóa BIVD là một nội dung tái cơ cấu của NHNN và nằm trong khuôn khổ chỉ đạo và kết luận của Bộ Chính trị, đây là ý chí của Đảng và Chính phủ.


Kỳ vọng giá phải đợi phê duyệt của Chính phủ. BIDV tin tưởng sẽ có nhà đầu tư nước ngoài bởi hiện có trên 40 nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến việc cổ phần hóa BIVD.


Trước khi cổ phần hóa chính thức BIVD, BIVD đã đưa ra IPO 2 đơn vị thành viên là công ty chứng khoán BSC và công ty bảo hiểm BIC. Trong bối cảnh khó khăn liệu có bán được hết hay ko và có ai mua hay ko, chúng tôi tin rằng với thương hiệu và cách làm của chúng tôi sẽ bán hết.


 Phương Mai - Thanh Hải


Theo TTVNSố lượt xem: 913
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website