Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tăng cường kiểm soát thị trường liên NH

Thứ 6 02/12/2011 15h:03
Tăng cường kiểm soát thị trường liên NH
Trước đây các ngân hàng cho vay trên thị trường 2 không yêu cầu thế chấp nhưng giờ yêu cầu là hợp lý để đưa hoạt động tín dụng ở thị trường này bắt đầu đi vào nề nếp.
Trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị Phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, cho biết nợ xấu trong toàn ngành ngân hàng khoảng 40.000 tỷ đồng.


Tuy nhiên, điều này cũng không quá lo ngại bởi tất cả số tiền nợ xấu này đều đã được các nhà băng trích lập dự phòng rủi ro. Cũng theo Thống đốc, xác định nợ xấu ở nước ta có nhiều chuẩn: gồm có chuẩn quốc tế và chuẩn theo kế toán Việt Nam.


Chuẩn là một mặt nhưng còn phụ thuộc vào định tính, chủ quan đánh giá của con người. Cụ thể, trong đánh giá nợ cũng có nhiều cái mang tính định tính.


Ví dụ, có khoản vay số lượng lớn bị xếp loại nợ xấu nhưng cơ hội doanh nghiệp đó có thể phục hồi hoặc có khoản vay thấp bị xếp nợ xấu nhưng cơ hội thu hồi không còn và khả năng mất vốn rất cao.


Bình luận về việc các ngân hàng quốc doanh cho vay trên thị trường liên ngân hàng (thị trường 2) yêu cầu thế chấp, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng, đó là vì trước đây Việt Nam chưa làm, còn ở nước ngoài thông lệ quốc tế người ta quản lý thị trường 2 còn chặt hơn thị trường 1 (thị trường tín dụng doanh nghiệp, cá nhân).


Vì thị trường 1 còn nhìn tài sản thế chấp như nhà máy, bất động sản. Mọi thứ rõ ràng, nhìn thấy doanh nghiệp phát triển như thế nào, quy mô nằm trong tầm kiểm soát của ngân hàng.


Nhưng trên thị trường 2 giữa các ngân hàng với nhau lớn như thế làm sao kiểm soát được. Nên thị trường 2 cần kiểm soát chặt hơn thị trường 1.


Trước đây các ngân hàng cho vay trên thị trường 2 không yêu cầu thế chấp nhưng giờ yêu cầu là hợp lý để đưa hoạt động tín dụng ở thị trường này bắt đầu đi vào nề nếp.   Theo Mai Thảo Sài Gòn đầu tư
Số lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website