Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tín dụng BĐS: Cửa mở không dễ vay

Thứ 2 05/12/2011 14h:16
Tín dụng BĐS: Cửa mở không dễ vay
Sau khi NHNN đưa 4 nhóm cho vay bất động sản (BĐS) ra khỏi danh mục tín dụng phi sản xuất, nhiều NHTM “thở phào” thoát cửa “room” tín dụng phi sản xuất cuối năm.
Không dễ chọn khách hàng


Những NHTM còn thừa “room” tăng trưởng tín dụng 20% đã bắt đầu mở cửa cho vay lại tín dụng mua nhà để ở. Một số NH nước ngoài cũng chào mời khách hàng vay vốn mua nhà với kỳ hạn khá dài.


Cụ thể, ANZ triển khai sản phẩm cho vay đối với khách hàng có nhu cầu mua nhà, xây nhà để ở. Điều kiện vay khá linh hoạt như thời hạn vay tới 20 năm, mức vay có thể tới 70% giá trị tài sản… nhưng lãi suất ở mức khá cao 20%/năm.


OceanBank công bố cho vay mua nhà nằm trong 4 nhóm vừa thoát khỏi lĩnh vực phi sản xuất với lãi suất 19%/năm. OceanBank không hạn chế mức vay, thời hạn vay mà tùy thuộc vào mức lương, nhu cầu và phương án trả nợ của người vay.


Khách hàng có thể sử dụng căn nhà sẽ mua làm tài sản đảm bảo khoản vay. NH này cho biết vẫn tiếp tục tìm kiếm các dự án đầy đủ tính pháp lý, chủ đầu tư có năng lực và kinh nghiệm để đẩy mạnh cho vay mua nhà, đảm bảo an toàn cho người vay.


Một lãnh đạo của ACB, cho biết ACB vẫn cho vay với khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thực sự. Tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn còn ở mức cao 20-22%/năm, nên nhiều khách hàng còn ngại vay.   Thực tế không chỉ lãi suất cho vay cao là rào cản đối với tín dụng nhà ở, mà việc xét duyệt nguồn trả nợ bằng tiền lương theo quy định của NHNN rất khó có khách hàng mua nhà đủ điều kiện để vay 300-500 triệu đồng.

Theo ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc OCB, tính theo thu nhập người dân với giá cả hiện nay, việc tích lũy trả nợ vay bằng nguồn tiền lương không dễ. Với khoản vay 100-200 triệu đồng để sửa chữa nhà có thể được, nhưng vay nhiều hơn để mua nhà, thu nhập từ lương khó có thể trả lãi lẫn gốc.


Ưu tiên người thu nhập thấp


Có ý kiến lo ngại nếu NHNN nới tay cho BĐS quá sớm sẽ tác động đến lạm phát. Tuy nhiên, có thể thấy việc mở van tín dụng BĐS và tiêu dùng trong năm 2012 có thể là biện pháp tốt, giúp người có nhu cầu mua nhà thực và có khả năng trả nợ tiếp cận với nguồn vốn chính thức; các doanh nghiệp BĐS có dự án, sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực cũng được vay vốn.


Đối với NH, khi thị trường nhà ở sôi động trở lại sẽ giúp xử lý các khoản nợ xấu ở lĩnh vực BĐS. Từ đó những doanh nghiệp tốt, có dự án khả thi và an toàn mới nhận được vay vốn. Điều này đồng nghĩa doanh nghiệp BĐS có uy tín sẽ vượt qua khó khăn, sự đổ vỡ sẽ chỉ rơi vào những doanh nghiệp làm ăn chụp giật hoặc đầu tư vào phân khúc khác.
"Quy định thời hạn dự án đưa vào sử dụng trước ngày 1-1-2012 thuộc đối tượng được tách ra khỏi nhóm phi sản xuất là quá ngặt nghèo, bởi không có nhiều dự án nằm trong loại này. Do vậy, NHNN nên nới điều kiện để người dân có thể vay vốn mua nhà. Nếu muốn hạn chế đầu cơ BĐS, với chính sách thuế cũng đã hạn chế phần nào."   TS. LÊ XUÂN NGHĨA, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia  
  Cuối tuần qua một quan chức NHNN cho biết hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2012 sẽ được phân bổ theo nhóm NH, dựa trên cơ sở đánh giá chất lượng hoạt động theo các tiêu chí đảm bảo các chỉ tiêu an toàn, hệ thống quản trị rủi ro tốt, đảm bảo thanh khoản, không vi phạm các quy định của NHNN.

Đối với cho vay các lĩnh vực không ưu tiên sẽ tiếp tục kiểm soát với các quy định phù hợp theo từng tình hình cụ thể. Đây là định hướng giúp thị trường BĐS phát triển bền vững, đồng thời tín dụng NH ở lĩnh vực phi sản xuất cũng an toàn hơn.


Mới đây, Hiệp hội Tài chính Việt Nam (VAFI) đề xuất NHNN cần giao nhiệm vụ cấp tín dụng ưu đãi cho mọi hoạt động xây dựng nhà cho người thu nhập thấp cho NH phát triển nhà ĐBSCL (MHB). Với nhiệm vụ được giao, MHB sẽ cung cấp nguồn tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp (dưới 10%/năm) cho các doanh nghiệp BĐS hội đủ điều kiện thực hiện các dự án xây nhà cho người thu nhập thấp.


Để có nguồn tín dụng rẻ này, theo VAFI, Nhà nước có thể cho phép MHB được phát hành trái phiếu có sự bảo lãnh của Chính phủ. Về phía người thu nhập thấp, VAFI đề nghị nếu cho vay với lãi suất thấp dưới 10%/năm với điều kiện đã thanh toán 50-60% giá trị căn nhà…


Bằng cơ chế ưu đãi về thuế và tín dụng như trên, giá bán căn hộ nhỏ sẽ giảm 30-40%, tạo điều kiện cho giá thuê nhà giảm đáng kể so với giá thị trường và có thể phát triển được quỹ nhà cho thuê với giá thấp.   Theo Thanh Thiên Sài gòn đầu tư
Số lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website