Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cẩn trọng vay tiêu dùng

Thứ 2 05/12/2011 14h:06
Cẩn trọng vay tiêu dùng
Trong khi các NHTM nội địa vẫn chưa mở cửa lại cho vay tiêu dùng, các NH và công ty tài chính nước ngoài đang rầm rộ mời chào khách hàng vay vốn tiêu dùng với hạn mức vay khá lớn.

Sau một thời gian ngưng cho vay, NH Standard Chartered gửi tin nhắn đến khách hàng thông báo việc triển khai gói tín dụng cho doanh nghiệp, cá nhân với lãi suất thấp và hạn mức 30 tỷ đồng.


Liên hệ số điện thoại trong tin nhắn, nhân viên của NH này cho biết với khách hàng cá nhân được vay tối thiểu 300 triệu đồng, thời hạn vay lên đến 20 năm, lãi suất 18,75%/năm - mức lãi suất khá mềm so với mặt bằng cho vay tiêu dùng trên thị trường hiện nay. Đặc biệt lãi suất tính theo dư nợ giảm dần và khách hàng có thể tất toán trước hạn sau 1 năm vay vốn.


Công ty tài chính Prudential cũng chào mời khách hàng vay vốn tín chấp qua tin nhắn lẫn tờ rơi. Anh Đinh Phát Đạt, nhân viên tín dụng công ty, cho biết khách hàng có hộ khẩu KT3 ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, có thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên đang làm việc tại công ty cổ phần, nước ngoài, Nhà nước có thể vay vốn 10-200 triệu đồng.


Riêng khách hàng làm ở công ty TNHH phải có thẻ tín dụng ở một NH hoặc có mua bảo hiểm nhân thọ trước đó, mới được xét duyệt vay vốn.


Chị Quỳnh Anh, một nhân viên tín dụng khác, chào mời khách hàng qua điện thoại rằng công ty sẽ cho vay tối đa 6-9 lần thu nhập lương của khách hàng. Điều kiện khách hàng phải có KT3, hóa đơn thanh toán điện, lãi suất cho vay dao động 1,3-2%/tháng. Khách hàng có bảo hiểm nhân thọ tại Prudential sẽ được ưu đãi hơn.


Có thể thấy cuối năm nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, việc các nhà băng ngoại mở cửa cho vay tiêu dùng sẽ giúp người dân tiếp cận được vốn trước sự khô hạn tín dụng của các NHTM nội địa.


Tuy nhiên, khi vay tiêu dùng ở các công ty tài chính và NH nước ngoài người vay nên cẩn trọng nếu không sẽ bị thiệt lớn. Cụ thể, người vay cần chú ý đến điều kiện tính lãi suất trên dư nợ giảm dần hay trên dư nợ ban đầu.


Đặc biệt khi thanh toán trước hạn, Công ty Prudential sẽ phạt trả nợ trước hạn 2% trên nợ gốc còn lại. Nhưng thực tế, có trường hợp khách hàng phản ánh vay vốn tại Prudential khi tất toán trước hạn, công ty yêu cầu thanh toán số nợ gốc cao hơn số nợ gốc còn lại ngoài các khoản tiền lãi.


Vì vậy, theo các chuyên gia, vay tiêu dùng ở các công ty tài chính, NH nước ngoài thủ tục có thể đơn giản và thời gian giải ngân nhanh hơn vay NH nội địa, nhưng lãi suất thường cao và điều kiện ràng buộc với khách hàng khá ngặt nghèo, nếu không tính toán cẩn thận, nhất là cách tính lãi của công ty tài chính nước ngoài sẽ bị thiệt với số tiền không nhỏ.


Theo Dịu Ngân Sài gòn đầu tư
Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website