Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

T.S Lê Thẩm Dương: Hợp nhất 3 ngân hàng là động thái tích cực

Thứ 3 06/12/2011 23h:15
T.S Lê Thẩm Dương: Hợp nhất 3 ngân hàng là động thái tích cực
Người dân nên yên tâm về tài sản của mình, vì sau khi hợp nhất, quy mô vốn, tình hình tài chính của ngân hàng mới chắc chắn sẽ tốt hơn nên các khoản tiền của người dân sẽ không có ảnh hưởng gì.
Sau thông tin hợp nhất các Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (FicomBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), các chuyên gia cho rằng đây là một động thái tích cực và sẽ không có thiệt hại nào cho người gửi tiền.


Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, trường Đại học Ngân hàng, cho rằng việc tái cấu trúc ngân hàng đã có lộ trình từ trước. Vì vậy, việc công bố hợp nhất 3 ngân hàng trên không có gì ngạc nhiên. Theo ông, 3 ngân hàng này đã tự nguyện hợp nhất, có ngân hàng BIDV làm trụ đỡ thì tình hình tài chính, kinh doanh của ngân hàng hợp nhất sẽ cải thiện hơn.


Ông Dương lý giải 3 ngân hàng trên rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản tạm thời là do huy động vốn quá ngắn hạn, trong khi cho vay dài hạn chiếm chủ đạo. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu, tài sản…của các ngân hàng không có gì đáng lo ngại. Với sự tham gia của BIDV thì hoạt động của các ngân hàng này cũng như tình hình tài chính và quản trị của các ngân hàng này sẽ tốt hơn.


Ông Dương cho rằng với hợp nhất 3 ngân hàng trên là một cách làm khả thi, giúp cho thị trường liên ngân hàng ổn định hơn. Theo ông, cách làm tốt nhất vẫn là đánh giá lại nợ, vốn, tài sản còn lại của các ngân hàng, đánh giá thông qua báo cáo kiểm toán, sau đó Ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc để đưa ra tỷ lệ góp vốn thông qua BIDV. Cách làm này đã có nhiều nước thực hiện trong các năm trước khi ngân hàng của họ bị ảnh hưởng do khủng hoảng tài chính toàn cầu.


Ông Dương cũng cho rằng người dân nên yên tâm về tài sản của mình, vì thực chất, sau khi hợp nhất, quy mô vốn, tình hình tài chính của ngân hàng mới chắc chắn sẽ tốt hơn nên các khoản tiền của người dân sẽ không có ảnh hưởng gì.


Cũng theo ông Dương khi thực hiện hợp nhất về nguồn nhân lực, hệ thống, bộ máy quản trị cũng cần thay đổi cho hợp lý, đồng bộ, để không gây xáo trộn và tiếp tục phục vụ tốt cho người gửi tiền.


Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Onine gần đây, một chuyên gia kinh tế cho rằng khi các ngân hàng thương mại không thể tự tái cấu trúc đựơc, không thể hoạt động độc lập và hiệu quả được nữa thì việc hợp nhất lại là việc nên làm để làm lành mạnh hệ thống. Ông cho rằng việc tái cấu trúc nên tập trung vào việc làm sạch nợ xấu, làm sạch bản cân đối kế toán.   Theo Thanh Thương TBKTSG
Số lượt xem: 396
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website