Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tái cấu trúc ngân hàng: Hợp nhất - lựa chọn hàng đầu

Thứ 4 07/12/2011 11h:04
Tái cấu trúc ngân hàng: Hợp nhất - lựa chọn hàng đầu
Trong trường hợp các ngân hàng lựa chọn hình thức “hợp nhất”, thay vì sáp nhập, mua lại, thì khác biệt lớn nhất chính là không có những ngân hàng bị “biến mất” hoàn toàn.
st1\:*{behavior:url(#ieooui) }


Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng bao gồm nhiều quy trình, giải pháp, song hợp nhất được xem là “giải pháp hòa bình” với nhiều ưu điểm, có thể cho ra đời một ngân hàng có động lực phát triển mới.


Phát biểu tại Hội nghị cuối kỳ 2011 Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam hôm qua, cũng như trong các phát biểu chính thức gần đây trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, NHNN khuyến khích việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại ngân hàng theo nguyên tắc tự nguyện, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan. Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng khẳng định, quyền lợi của người gửi tiền tại tất cả các ngân hàng sẽ được đảm bảo bằng những cơ chế đặc biệt.Nhìn trên thị trường liên ngân hàng, người gửi tiền tại các ngân hàng có lý do để yên tâm. Tuần cuối của tháng 11/2011, sau 4 tuần bơm ròng, NHNN đã hút ròng trên 2.300 tỷ đồng, một tín hiệu đáng mừng, cho thấy thanh khoản của các ngân hàng đã được cải thiện đáng kể.Dù vậy, thông tin về các hoạt động tái cấu trúc hệ thống ngân hàng những ngày qua, ít nhiều cũng khiến dư luận và người gửi tiền băn khoăn. Đặc biệt là, các ngân hàng sẽ được tái cấu trúc bằng những giải pháp, phương thức cụ thể nào? Những điểm mạnh hay hạn chế của từng phương thức đó tác động tới hoạt động của ngân hàng như thế nào?Trên thực tế, khái niệm về mua bán, sáp nhập, hợp nhất (M&A) được nhắc khá phổ biến trong câu chuyện tái cấu trúc ngân hàng, song đó là một cụm khái niệm, chỉ nhiều hình thức, cách thức của hoạt động kinh doanh này.Điều 17, Luật Cạnh tranh 2004 nêu rõ, sáp nhập doanh nghiệp (DN) là việc một hoặc một số doanh nghiệp chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình sang một DN khác, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của DN bị sáp nhập.


Trong khi đó, hợp nhất DN là việc hai hoặc nhiều DN chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình để hình thành một DN mới, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của các DN bị hợp nhất.Như vậy, có thể thấy, trong trường hợp các ngân hàng lựa chọn hình thức “hợp nhất”, thay vì sáp nhập, mua lại, thì khác biệt lớn nhất chính là không có những ngân hàng bị “biến mất” hoàn toàn dưới sự quản lý của một ngân hàng (cũ) khác, mà là các ngân hàng chấp nhận hợp nhất chấm dứt sự tồn tại này để bắt đầu một sự tồn tại mới, chuẩn bị cho một sự phát triển mới.Hơn nữa, tính tự nguyện được đề cao trong thương vụ hợp nhất, bởi nó chỉ có thể thực hiện được khi các bên tham gia hợp nhất nhận thức đầy đủ về những lợi ích cũng như khó khăn khi tiến hành thương vụ này.Chuyên gia kinh tế cao cấp Bùi Kiến Thành cho rằng, cuộc “hôn nhân đặc biệt” này có thể nhìn nhận ở góc độ rất tích cực.“Những ngân hàng tham gia hợp nhất sẽ không còn, bù lại, thị trường sẽ xuất hiện một ngân hàng hoàn toàn mới, với quy mô mới, chiến lược phát triển mới và đặc biệt là một hình ảnh mới mẻ, sáng sủa”, ông Thành nói.Đồng quan điểm, TS. Đào Minh Tú (NHNN) cho rằng, tự nguyện hợp nhất sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Quá trình này có thể diễn ra giữa các ngân hàng không phân biệt lớn, nhỏ, mạnh, yếu. Với các ngân hàng có uy tín, thương hiệu, việc liên kết, hợp nhất để tạo ra một thương hiệu mới sẽ là yếu tố cộng hưởng cho sự phát triển chung của các ngân hàng hợp nhất.Các nghiên cứu về M&A đều chỉ ra rằng, một trong những trở ngại của hoạt động này tại thị trường Việt Nam là yếu tố văn hóa. Do cái “tôi” quá lớn, không nhiều người chấp nhận để kẻ khác chiếm phần hơn khi kết hợp thành “người một nhà”. Song khi hợp nhất, rào cản này đã được khắc phục đáng kể. Bởi thế, khi đã chấp nhận lựa chọn phương án hợp nhất, các ngân hàng không chỉ có động lực phát triển khi đón nhận những mới mẻ, mà còn dễ kết thành một khối vì mục tiêu chung.


“Điều quan trọng là kết quả thương thảo phải được thể hiện trong từng vấn đề cụ thể, như trách nhiệm của từng cá nhân, bộ phận; các dịch vụ của ngân hàng mới gia tăng được bao nhiêu? Chi phí quản trị nhân lực, bộ máy giảm được bao nhiêu? Thế mạnh thực sự của ngân hàng mới là gì? Làm rõ được những yếu tố đó thì quyền lợi của người gửi tiền không những được đảm bảo mà còn có cơ hội được đáp ứng tốt hơn”, ông Thành phân tích.Theo Huy HàoBáo Đầu tư


Số lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website