Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thị trường ngoại tệ: “Quất” mạnh, “tắc” nhẹ

Thứ 4 07/12/2011 14h:53
Thị trường ngoại tệ: “Quất” mạnh, “tắc” nhẹ
Nghị định 160/2006/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Ngoại hối, tuy nhiên chưa có thông tư hướng dẫn thực hiện, thì mọi giao dịch ngoại hối trên thị trường gần như đã “tắc”.
Điều này sẽ có tác dụng cải thiện niềm tin vào tiền đồng Việt Nam và tăng thanh khoản trên thị trường ngoại hối cũng như thiết lập một thị trường ngoại hối kỳ hạn có tính thanh khoản và vận hành theo cơ chế thị trường.


Tuy nhiên, trong khi chờ đợi văn bản hướng dẫn, phần lớn ngân hàng (NH) bắt đầu “chùn tay” trong mua bán USD, thậm chí có NH còn ngừng bán USD cho cá nhân với lý do không đủ nguồn cung.


Chị Thu Tuyết cho biết có con đang đi du học nên thường xuyên có nhu cầu mua ngoại tệ. Trước đây, chị chỉ cần mang giấy báo của trường cùng với visa của con đến NH là có thể dễ dàng mua USD.


Tuy nhiên, cách đây vài ngày, dù chị nói thế nào nhân viên NH vẫn từ chối bán ngoại tệ với lý do NH không đủ nguồn.


Về vấn đề này, một nhân viên phòng ngoại tệ của một ngân hàng thương mại (NHTM) tại Q.1, TP.HCM cũng thừa nhận, vào cuối năm, nhu cầu ngoại tệ thường tăng cao, cộng thêm chuyện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết thị trường ngoại tệ tự do, nên NH cân nhắc không bán USD cho khách hàng cá nhân, mà chỉ ưu tiên bán cho doanh nghiệp.


Nhưng trên thực tế, hai ngày cuối tuần vừa qua, NH này cũng ngừng bán USD cho khách doanh nghiệp cũng với lý do nguồn cung khan hiếm. Khảo sát một số NH khác trên cùng địa bàn Q.1 cũng thấy tình trạng tương tự.


Chị Thu Tuyết chia sẻ thêm là chính nhân viên NH trên gợi ý nên mua USD trên thị trường tự do, sau đó mang đến NH họ sẽ chuyển tiền giúp chị. Nhưng làm sao người dân dám mua USD trên thị trường tự do vì có thể bị xử phạt từ 50 - 500 triệu đồng theo Nghị định 95 của Chính phủ.


Để thu hút khách hàng có nhu cầu bán USD và do không thể mua USD với giá cao hơn giá niêm yết theo quy định nên một số NHTM quy đổi từ USD sang loại ngoại tệ khác có tỷ giá cao hơn.


Từ ngoại tệ này, doanh nghiệp sẽ bán lại cho NH để lấy tiền Việt theo giá trị tương đương với giá USD trên thị trường tự do.


Các NH sẽ tư vấn cho khách hàng chọn ngoại tệ nào có lợi nhất vào thời điểm giao dịch và chịu trách nhiệm tính giá. Và tất nhiên, khi giao dịch thành công, doanh nghiệp sẽ phải chi trả cho ngân hàng một khoản gọi là “tiền hoa hồng”.   Theo đánh giá chung, mạnh tay xử lý việc mua bán ngoại tệ trái phép là hoàn toàn đúng vì sẽ đưa thị trường ngoại tệ, vàng vào khuôn khổ, chống lại tình trạng vàng hóa, đô la hóa...

Nhưng việc áp dụng quy định chung đối với cả tổ chức lẫn cá nhân lại đang khiến thị trường “bị rối”.Bởi lẽ, có trường hợp người dân có nhu cầu mua vài trăm USD để trả nợ, nhưng vừa bị phạt 50 - 100 triệu đồng, vừa bị tịch thu số USD này là không hợp lý.

Khi hoạt động huy động và cho vay ngoại tệ bị hạn chế và chuyển dần sang hoạt động mua - bán ngoại tệ, đây sẽ là cơ hội lớn cho các NHTM trong mảng kinh doanh mua bán ngoại tệ.


Bởi thực tế hiện nay trên 60% doanh nghiệp có hoạt động thanh toán quốc tế và nhu cầu giao dịch ngoại tệ bằng USD. NHTM nào có vốn lớn và có nhiều khách hàng là doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ kiếm lợi nhuận lớn từ mảng này.


TS. LÊ XUÂN NGHĨA, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia
Hơn nữa, chuyện mua bán USD tại NH trước đã khó khăn, nay càng bế tắc hơn. Nếu cấm dân mua bán ở các điểm giao dịch ngoại tệ trái phép, thì đòi hỏi NH phải tạo điều kiện cho dân có nhu cầu giao dịch ngoại tệ hợp pháp.


Còn nếu doanh nghiệp không mua được USD, cũng không vay được thì họ đành phải xoay xở mua USD ở thị trường tự do, thậm chí họ sẽ đi vay VND với lãi suất cao 18 - 19% rồi dùng tiền này để đi gom USD.


Tình hình này chắc chắn sẽ khiến đầu vào của sản phẩm tăng cao, kéo theo giá bán hàng hóa cũng cao.


Bàn về vấn đề này, một chuyên gia cho rằng, việc chống đô la hóa bằng dự thảo mà NHNN trình Chính phủ hiện nay chỉ có thể giải quyết bề nổi, chứ gốc rễ của căn bệnh vẫn còn.


Muốn triệt tiêu thị trường ngoại tệ trái phép, theo nhiều chuyên gia, một lần nữa vấn đề chênh lệch tỷ giá chính thức - chợ đen cần được đặt ra.Đã có thời điểm tỷ giá thị trường tự do thấp hơn tỷ giá do NHNN công bố, mọi đối tượng đến NH mua, bán USD một cách dễ dàng. Khi đó để bán được ngoại tệ cho NH, người bán còn phải trả phí.   Vì thế, các biện pháp quản lý xét cho cùng phải dựa trên diễn biến tỷ giá, đó mới là cái gốc của vấn đề.  Theo Quỳnh Vũ Doanh nhân Sài Gòn
Số lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website