Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hoạt động rút tiền ở “ngân hàng hợp nhất” giảm rất mạnh

Thứ 5 08/12/2011 23h:11
Hoạt động rút tiền ở “ngân hàng hợp nhất” giảm rất mạnh
Đến 8/12, chênh lệch giữa tiền gửi và tiền rút ra ở Ficombank, TinNghiaBank và SCB chỉ còn 400 tỷ đồng.
Đó là thông tin được ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - đơn vị thay mặt Nhà nước quản lý phần vốn nhà nước tại ngân hàng hợp nhất giữa Ficombank, TinNghiaBank và SCB - cho biết ngày 8/12.Cụ thể, trong ngày 5/12, chênh lệch giữa tiền gửi và tiền rút ra ở ba ngân hàng theo hướng số rút lớn hơn số gửi khoảng 900 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 6/12, con số này đã giảm 30%. Và đến 8/12, tình hình trên đã được cải thiện rõ rệt, chênh lệch gửi vào rút ra chỉ còn 400 tỷ đồng.Đặc biệt, số khách đáo hạn rút ra không lớn nhưng đáng chú ý là đến 8/12, họ lại gửi ngược vào hệ thống. Đồng thời, số lượng tiền của khách hàng gửi mới đã tăng so với ngày 7/12 khoảng hơn 50%.Liên quan đến xử lý quá trình hợp nhất của ba ngân hàng này, ông Hà cho biết, sẽ được chia làm hai giai đoạn.Giai đoạn 1, tổ công tác thuộc ban chỉ đạo hợp nhất ngân hàng phải ổn định được tình hình chi trả, nhất là ưu tiên chi trả cho khách hàng ở thị trường 1.Một vấn đề khó khăn hiện nay là giải quyết khoản nợ của 3 đơn vị này trên thị trường liên ngân hàng, ông Trần Bắc Hà cho biết thêm, trong lúc khó khăn như hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã kêu gọi các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác, có cho nhau vay mượn, nên phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, hoãn, giãn nợ cho nhau, trong đó có việc giãn nợ cho ba ngân hàng nói trên.Hiện tại, BIDV đã đưa 22 cán bộ chủ chốt vào trực tiếp để khảo sát thực trạng mô hình mạng lưới, cấu trúc sở hữu; đánh giá chất lượng hoạt động và chất lượng tài sản “có”, tài sản “nợ’; các khoản đầu tư, cấp tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu cũng như đánh giá tính hợp pháp, hợp lệ tài sản đảm bảo nợ của người vay vốn. Từ đó, có được những khảo sát, đánh giá toàn diện hoạt động của ba ngân hàng này. Dự kiến quá trình này sẽ kết thúc vào 25/12/2011.Tiếp theo, dựa trên kết quả đánh giá, BIDV sẽ có báo cáo khuyến nghị cụ thể đối với 3 ngân hàng trên trong quá trình hợp nhất về các mặt quản trị, điều hành kinh doanh trong thời gian tới.Sang giai đoạn hai, sẽ phải giải quyết mấy vấn đề sau.Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ định cơ quan kiểm toán đánh giá thực trạng và chất lượng hoạt động của ngân hàng hợp nhất.Thứ hai, BIDV tiếp tục hỗ trợ chi trả cho người gửi tiền hợp pháp.Thứ ba, do việc vốn nhà nước tiếp tục hỗ trợ cho ba ngân hàng trước và sau khi hợp nhất, đương nhiên phải có một đơn vị của nhà nước đại diện, thay mặt nhà nước quản lý phần vốn này tại đây. Theo đó, BIDV được giao nhiệm vụ tham gia vào hội đồng quản trị, ban kiểm soát và ban điều hành. Điều này chưa đồng nghĩa với việc BIDV có tỷ lệ sở hữu vốn tại đây.   Theo Nguyễn Hoài Vneconomy
Số lượt xem: 365
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website