Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cầu USD tăng cao cuối năm

Thứ 5 08/12/2011 13h:43
Cầu USD tăng cao cuối năm
Những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn nhập khẩu hàng tiêu dùng xa xỉ cuối năm khó có thể vay được tiền đồng giá rẻ hoặc vay ngoại tệ lãi suất thấp.
Trong bối cảnh nhu cầu vay vốn tăng nhanh cuối năm nhưng lãi suất cho vay VNĐ vẫn đứng ở mức cao, nhiều doanh nghiệp chuyển vay ngoại tệ để hưởng lãi suất thấp.


Nhằm đáp ứng nhu cầu này ACB đang có chính sách ưu đãi lãi suất vay vốn USD 6,5-7%/năm đối với doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng chỉ ưu tiên doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu ngoại tệ trong tương lai, trong đó ưu tiên vốn lưu động ngắn hạn 3-6 tháng.


Bên cạnh đó, ACB cũng vừa quyết định giảm lãi suất cho vay tiền đồng xuống 18,5-19%/năm dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lãnh đạo phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp ACB cho biết hiện NH vẫn còn hạn mức để bơm vốn tín dụng cuối năm cho doanh nghiệp, nhưng sẽ chọn lọc khách hàng, ưu tiên những doanh nghiệp mà NH đã cấp hạn mức trước trong năm và có đầu ra sản phẩm khả thi.


Tuy nhiên, do đang bước vào mua cao điểm thanh khoản cuối năm, nhiều doanh nghiệp không để tiền gửi thanh toán nhiều trên tài khoản NH mà tận dụng nguồn vốn này để đảm bảo thanh khoản. Bởi thực tế có nhiều NH do cạn “room” tín dụng đã đóng cửa cho vay đối với cả vốn lưu động của doanh nghiệp.


Điều này đang làm sụt giảm dòng vốn tiền gửi ngắn hạn ở các NHTM. Trước tình trạng này, các NHTM vận động khách hàng doanh nghiệp có nguồn tiền nhàn rỗi ngắn hạn gửi vào NH với hàng loạt chính sách ưu đãi như miễn giảm phí thanh toán, chuyển tiền…


Theo NHNN, thị trường ngoại hối diễn biến theo xu hướng ổn định, trạng thái và doanh số mua bán ngoại tệ của các NHTM tiếp tục được cải thiện. Hiện tỷ giá niêm yết mua, bán VNĐ/USD của các NHTM vẫn phổ biến 21.005-21.011 đồng/USD, chênh lệch với thị trường tự do chỉ 20-30 đồng.


Tuy nhiên, trên thị trường liên NH giao dịch bằng USD kỳ hạn qua đêm có doanh số giao dịch lớn nhất, nhưng bình quân lãi suất kỳ này giảm nhẹ đối với các kỳ hạn qua đêm, 2 tuần, 2 tháng và trên 12 tháng; các kỳ hạn 1 tuần và 3 tuần lãi suất giảm tương đối. Nhiều doanh nghiệp phản ảnh không thể mua được ngoại tệ từ NH theo đúng giá niêm yết dù trạng thái ngoại tệ của các NHTM đã cải thiện.


Bí lắm doanh nghiệp mới vay vốn USD bởi vẫn canh cánh mối lo rủi ro khi tỷ giá tăng. Với khoản vay xấp xỉ 100 triệu USD, chỉ cần qua năm nếu tỷ giá điều chỉnh vài phần trăm, khoản lỗ của doanh nghiệp cũng có thể đến vài chục tỷ đồng.


Điều các doanh nghiệp kỳ vọng hiện nay là lãi suất tiền đồng ở NH sớm hạ nhiệt để có thể vay vốn phục vụ sản xuất những đơn hàng trong quý I-2012. Bên cạnh đó, NH có cơ chế hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận được vốn nhằm đầu tư cho sản xuất. Thực tế, trong ngắn hạn việc giảm trần lãi suất huy động nếu có cũng chưa thể giúp giảm nhanh lãi suất cho vay, bởi vấn đề không phải là lãi suất mà còn ở nguồn vốn để cho vay.


Thời điểm cuối năm NH nào cũng lo phòng thủ tiền mặt dự trữ để bảo đảm thanh khoản trong bối cảnh giao dịch vay mượn trên thị trường liên NH đang khắt khe hơn. NH dù có tiền nhưng sẽ không dám đẩy vốn ra cho vay.


Do vậy, việc trông chờ giảm lãi suất cho vay sẽ chỉ có thể kỳ vọng vào những NH quốc doanh lớn được NHNN ưu tiên tái cấp vốn với lãi suất thấp trên thị trường mở. Tuy nhiên, chắc chắn đối tượng khách hàng được hưởng lãi suất rẻ cũng có hạn, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, khu vực nông nghiệp nông thôn...


Những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn nhập khẩu hàng tiêu dùng xa xỉ cuối năm khó có thể vay được tiền đồng giá rẻ hoặc vay ngoại tệ lãi suất thấp. Giải pháp các doanh nghiệp này có thể tính tới là mua ngoại tệ giá cao trên thị trường tự do vào nộp NH để chuyển thanh toán cho đối tác bán hàng.


Theo Thanh Thiên Sài Gòn đầu tư
Số lượt xem: 115
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website