Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chớp cơ hội từ tái cấu trúc ngân hàng

Thứ 5 08/12/2011 12h:20
Chớp cơ hội từ tái cấu trúc ngân hàng
Mua bán, sáp nhập ngân hàng được dự báo sẽ "bùng nổ" từ nay đến năm 2015. Đây được coi là cơ hội vàng để các ngân hàng ngoại chớp cơ hội tăng thị phần tại thị trường Việt Nam.
Đòi tăng "room" cổ phần   Phát biểu tại Hội nghị cuối kỳ 2011 Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam ngày 6/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng những phương án cụ thể để giảm nhanh các ngân hàng yếu kém với chi phí ít nhất. Điều này cho thấy, Ngân hàng Nhà nước rất ủng hộ chủ trương mua bán, sáp nhập, hợp nhất giữa các ngân hàng.   Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán, sau "phát súng" tiên phong hợp nhất của 3 ngân hàng Tín Nghĩa, Sài Gòn, Đệ Nhất, từ nay đến năm 2015, hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng sẽ cực kỳ sôi động. Đây là cơ hội với không chỉ ngân hàng trong nước, mà còn với cả các ngân hàng nước ngoài.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) diễn ra tại Hà Nội vừa qua, ông Louis Taylor, Trưởng nhóm Công tác ngân hàng, Phó chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Standard Chartered Việt Nam thêm một lần nữa kiến nghị tăng cổ phần nước ngoài trong các ngân hàng trong nước. Theo ông Louis Taylor, điều này sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các ngân hàng nước ngoài tham gia quá trình tái cấu trúc ngân hàng tại Việt Nam, đồng thời cho phép ngân hàng trong nước và các đối tác chiến lược đưa ra các kế hoạch kinh doanh rõ nét, dài hạn hơn.


Trong khi đó, ông Sumit Dutta, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cũng cho rằng, mua bán, sáp nhập ngân hàng là giải pháp tốt cho tái cơ cấu ngân hàng Việt Nam để tránh những đổ vỡ. HSBC cũng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên tạo nhiều cơ hội hơn cho các ngân hàng nước ngoài tham gia quá trình tái cấu trúc ngân hàng ở Việt Nam.


Đại diện các doanh nghiệp đến từ châu Âu, ông  Alan Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) cũng cho hay, hiện rất nhiều ngân hàng ở châu Âu đang quan tâm tới việc mua lại cổ phần của ngân hàng Việt Nam. "Do không thể hoạt động tốt tại châu Âu trong điều kiện hiện nay, nhiều ngân hàng tại Đức, Thuỵ Sỹ hay Pháp đang tìm kiếm cơ hội tại các thị trường mới nổi. Tôi cho rằng, cuộc khủng hoảng nợ hiện nay ở châu Âu, ở khía cạnh nào đó, lại là cơ hội cho kinh tế cũng như ngành ngân hàng của Việt Nam", ông Alan Cany nhận định.


Cơ hội cho ngân hàng ngoại rất rộng mở


TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, Việt Nam vẫn là thị trường vô cùng tiềm năng về tài chính, tiền tệ. Hiện cả nước có khoảng 100 tổ chức tín dụng, nhưng chỉ tập trung ở TP.HCM và Hà Nội. Hầu như các dịch vụ giá trị gia tăng của ngân hàng chưa đến được với nông dân, công nhân nghèo. Vì vậy, cơ hội cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng là rất lớn.


Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước có quy định tỷ lệ cổ phần của các ngân hàng nước ngoài với ngân hàng trong nước (tối đa là 15%). Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đức Kiên, trên thực tế, cơ hội cho các ngân hàng ngoại rất rộng mở, thậm chí là rộng mở hơn nhiều những gì mà các nhà đầu tư yêu cầu. "Khi ngân hàng nước ngoài rót vốn đầu tư vào một ngân hàng trong nước, với một tỷ lệ nhất định, họ sẽ được tham gia với tư cách là thành viên HĐQT của ngân hàng đó, có thể cùng chỉ đạo việc mua bán, sáp nhập các ngân hàng trong nước. Như vậy, về mặt nào đó, chính sách tiền tệ của chúng ta đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tương đối  rộng mở", ông Kiên nói.


Về vấn đề này, bà Latifah Merican Cheong, Cố vấn Văn phòng Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Malaysia, quốc gia có kinh nghiệm tái cấu trúc ngân hàng từ rất sớm chia sẻ: "Bên cạnh việc mở cửa, Malaysia cũng nâng cao năng lực ngân hàng thương mại trong nước để khi thị trường mở cửa, trong nước đã có sẵn một nhóm ngân hàng nội sẵn sàng đáp ứng việc cho vay các lĩnh vực ưu tiên và đảm bảo có thể hỗ trợ thanh khoản hệ thống khi khủng hoảng xảy ra".   Theo Thùy Liên Báo đầu tư
Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website