Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

T.S Cao Sỹ Kiêm: Ông chủ ngân hàng được lợi lớn

Thứ 5 08/12/2011 10h:48
T.S Cao Sỹ Kiêm: Ông chủ ngân hàng được lợi lớn
Chủ ngân hàng được lợi bởi ngân hàng gặp khó khăn trong thanh khoản, nợ xấu tăng để lâu sẽ phải giải thể nay hợp nhất lại được BIDV đứng ra hỗ trợ sẽ đảm bảo và tốt lên.
Sự kiện 3 ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh là Thương mại Cổ phần Đệ Nhất (Ficombank), Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) và Thương mại Cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) hợp nhất được giới chuyên môn đánh giá là tín hiệu tốt cho thị trường ngân hàng tại Việt Nam. Ông Cao sỹ Kiêm Chủ tịch Hội DN vừa và nhỏ Việt Nam, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời phỏng vấn Diễn đàn Kinh tế Việt Nam về sự kiện này.


- Ông đánh giá thế nào về sự kiện 3 ngân hàng Ficombank, SCB và TinNghiaBank sáp nhập?


- Đây là bước đầu tiên trong hoạt động cơ cấu lại ngân hàng của Chính phủ. Điều quan trọng  không phải là sự thâu tóm mà đã có yếu tố tự giác. Cả 3 ngân hàng trên đều có tính thanh khoản yếu và nợ xấu cao. Việc tự nguyện sáp nhập và có một ngân hàng lớn là BIDV ( ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) đứng ra hỗ trợ, đưa công nghệ mới, trình độ quản lý mới vào sẽ giúp giải quyết nợ xấu, đảm bảo tính thanh khoản và sự an toàn cho hoạt động của ngân hàng.   Với sự hợp nhất này, theo tôi, tất cả các bên đều có lợi. Nhà nước thu gọn được các ngân hàng yếu, ổn định thị trường ngân hàng, tránh gây đổ vỡ hệ thống tín dụng. Chủ ngân hàng được lợi bởi ngân hàng gặp khó khăn trong thanh khoản, nợ xấu tăng để lâu sẽ phải giải thể, mất vốn, nay sáp nhập lại được BIDV đứng ra hỗ trợ sẽ đảm bảo được vốn. Khách hàng được đảm bảo quyền lợi, tiền gửi không bị mất, các cổ đông cũng vậy, giữ được vốn...

- Ngân hàng hợp nhất sẽ phải mất từ 2-3 năm mới đi vào hoạt động ổn định, vậy trong thời gian đó có gây ra sự mất ổn định không thưa ông?


- Đây là điều hoàn toàn bình thường, bởi các hoạt động gửi tiền vào và rút tiền ra vẫn diễn ra bình thường. Trong thời gian đầu ngân hàng mới sáp nhập sẽ thực hiện các nhiệm vụ như ngăn chặn nợ xấu phát sinh, sau khi ổn định sẽ củng cố tiếp, gọi vốn, nâng công nghệ trình độ quản lý... sau 2-3 năm nữa sẽ hòa nhập dần, như vậy không gây tác động xấu cho hoạt động ngân hàng.


- Theo ông, các tổ chức tín dụng khác ngoài BIDV có thể tham gia đầu tư, góp vốn vào ngân hàng sáp mới trong giai đoạn này?


- Hoàn toàn có thể. Các tổ chức tín dụng có thể góp vốn, mua lại cổ phần, kể cả ngân hàng Nhà nước thấy cần thiết có thể mua cổ phần chi phối, đưa nhân tố mới vào quản lý, công nghệ mới vào nâng cao hoạt động, chất lượng dịch vụ, sẽ giúp cho ngân hàng sáp nhập khỏe mạnh và tạo nền tảng tốt cho sự phát triển sau này.


- Theo ông thời gian tới sự sáp nhập giữa các ngân hàng có còn tiếp tục?


- Các ngân hàng có thanh khoản yếu, nợ xấu cao cần phải sắp xếp lại, bất kể là ngân hàng lớn hay nhỏ, nhưng theo tôi số ngân hàng có thanh khoản yếu và nợ xấu cao trong hệ thống ngân hàng hiện nay không nhiều. Sự sáp nhập các ngân hàng trong thời gian tới vẫn còn diễn ra và điều này là xu thế tất yếu.   Theo Trần Thủy VEF
Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website