Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Fitch Ratings đánh giá cao việc Việt Nam hợp nhất 3 ngân hàng

Thứ 5 08/12/2011 10h:43
Fitch Ratings đánh giá cao việc Việt Nam hợp nhất 3 ngân hàng
Hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings vừa đưa ra đánh giá về động thái hợp nhất ba ngân hàng của Việt Nam. Theo Fitch, đây là một bước đi tích cực tiến tới tăng cường sức mạnh cho hệ thống ngân hàng.
Ba ngân hàng được hợp nhất lần này bao gồm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đệ Nhất (Ficombank). Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ đứng ra đại diện phần vốn của nhà nước và thực hiện hợp nhất ba ngân hàng này.

Fitch nhận định, việc hợp nhất của ba ngân hàng nói trên cho thấy những áp lực mà hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang phải đối mặt.


“Động thái này nên được đặt trong bối cảnh của lộ trình mà Việt Nam đưa ra gần đây về tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế rằng các ngân hàng này sáp nhập là kết quả của những vấn đề về thanh khoản đã cho thấy những áp lực mà hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang gặp phải”, thông cáo của Fitch được hãng tin Reuters đăng tải có đoạn viết.


Fitch cho rằng, chính những chính sách vĩ mô của Việt Nam như áp dụng trần lãi suất để ngăn không cho lạm phát tăng cao một phần đã dẫn tới những áp lực này.


“Các ngân hàng - đặc biệt là những ngân hàng nhỏ - ngày càng phụ thuộc nhiều vào các nguồn vốn ngắn hạn có độ nhạy cảm cao trước biến động giá cả và các nguồn vốn liên ngân hàng để hỗ trợ tăng trưởng, làm gia tăng những rủi ro về thanh khoản. Rủi ro này xuất hiện bên cạnh những rủi ro đến từ tốc độ tăng trưởng tín dụng cao và những vấn đề về chất lượng tài sản… làm gia tăng những lo ngại về mức độ an toàn vốn”, các nhà phân tích của Fitch nhận xét.


Theo tổ chức đánh giá tín nhiệm này, nhưng xu hướng gần đây ở Việt Nam về huy động vốn mới cho một số ngân hàng, hợp nhất ngân hàng và cả sự tham gia của các ngân hàng nước ngoài sẽ giúp cải thiện khả năng chống chọi của các hệ thống ngân hàng Việt Nam trước sự bất ổn và thách thức của môi trường hiện nay.“Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng kinh tế trong dài hạn của Việt Nam vẫn tốt”, Fitch nhận định.


Theo Phương Anh Dân trí
Số lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website