Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

S&P điều chỉnh hạ mức tín nhiệm BIDV, Vietcombank và Techcombank

Thứ 6 09/12/2011 14h:18
S&P điều chỉnh hạ mức tín nhiệm BIDV, Vietcombank và Techcombank
BIDV và Vietcombank được đánh giá có vốn và lợi nhuận “rất yếu”, trong khi đó Techombank chỉ thuộc nhóm “yếu”.
Ngày 8/12, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poors (S&P) đã điều chỉnh đánh giá tín nhiệm dài hạn của 3 ngân hàng BIDV, Vietcombank và Techcombank từ mức BB- xuống B+, mức xếp hạng tín nhiệm ngắn hạn vẫn được giữ nguyên ở mức B.


Việc điều chỉnh này được thực hiện sau khi S&P áp dụng phương pháp luận mới đối với đánh giá ngành ngân hàng.


BIDV và Vietcombank được đánh giá có vốn và lợi nhuận “rất yếu”, trong khi đó Techombank chỉ thuộc nhóm “yếu”. S&P kỳ vọng, tỷ lệ vốn điều chỉnh theo rủi ro liên quan của Techcombank duy trì ở mức 3,5% trong 12-18 tháng tới, trong khi đó tỷ lệ này của Vietcombank là 2,5-3% và của BIDV đang nằm trong nhóm “rất yếu”.


S&P đánh giá triển vọng của Techcombank ở mức “ổn định”, BIDV và Vietcombank xuống mức “tiêu cực”.


Theo S&P, Techcombank sẽ tiếp tục chiến lược phòng thủ bằng cách tăng trưởng nợ vừa phải và đầu tư vào các tài sản ít rủi ro trong điều kiện kinh tế nhiều thách thức và lạm phát cao ở Việt Nam.


Đại diện BIDV cho biết, đây là một động thái trong quá trình rà soát lại định hạng của 44 ngân hàng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo phương pháp đánh giá mới mà S&P công bố vào tháng 11/2011.


Theo phương pháp mới này, kết quả đánh giá môi trường hoạt động sẽ quyết định định hạng cơ sở của các ngân hàng tại quốc gia đó. Do điểm đánh giá Việt Nam bị hạ từ mức 9 xuống mức 10, nên định hạng cơ sở của tất cả các ngân hàng Việt Nam cũng chịu sự điều chỉnh xuống mức B.


Tuy nhiên, do S&P đánh giá cao khả năng hỗ trợ của Chính phủ đối với BIDV nhờ tầm quan trọng của BIDV đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam, định hạng đối tác của BIDV được nâng lên 1 bậc so với định hạng cơ sở, lên mức B+.


Như vậy, việc hạ bậc định hạng BIDV của S&P không phải do quan ngại về năng lực tài chính của BIDV mà do thay đổi trong phương pháp đánh giá gắn vào việc điều chỉnh đánh giá quốc gia.


Bên cạnh đó, việc BIDV được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước lựa chọn là đơn vị hỗ trợ cho việc hợp nhất 3 NHTMCP tại Việt Nam thể hiện năng lực và vai trò của BIDV trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.


Theo Quang Sơn ĐTCK
Số lượt xem: 385
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website