Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

6 yếu kém còn tồn tại ở BIDV

Thứ 7 10/12/2011 17h:56
6 yếu kém còn tồn tại ở BIDV
Sai lệch kỳ hạn huy động và cho vay, chất lượng tín dụng, cơ cấu chi phí bất hợp lý là những vấn đề của BIDV hiện tại và sau cổ phần hóa cần được nhìn nhận đúng mức và có biện pháp xử lý.
Tại buổi roadshow cổ phần hóa BIDV, ông Trần Bắc Hà, chủ tịch HĐTV BIDV, đã chia sẻ góc nhìn khác về BIDV trước ngày tiến hành đấu giá cổ phần. Một góc nhìn trực diện vào những yếu kém còn tồn tại ở BIDV.


Thứ nhất , BIDV cũng như các NHTM Việt Nam khác trong thời kỳ đổi mới đang dựa trên nền tảng quy mô khách hàng sẵn có, chưa đề cập đến câu chuyện nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập WTO. Đây là yếu kém của BIDV


Thứ hai, cơ cấu hoạt động kinh doanh, khách hàng, lợi nhuận chưa thật hợp lý. Các khoản hợp lý, cấu phần chi phí trong kinh doanh còn dàn trải, phân bổ chưa hợp lý mặc dù đã cải thiện rất lớn sau khi trải qua 2 giai đoạn hiện đại hóa ngân hàng TA 1 và TA 2.


Thứ ba là hiệu quả kinh doanh của các công ty trực thuộc. Hầu hết là các công ty mới được ra đời. Hoạt động của các công ty do thể chế, cơ chế nhiều ràng buộc nên chưa phát huy hiệu quả cao nhất. Vấn đề này không chỉ bản thân BIDV hay các ngân hàng khác cũng quan tâm suy nghĩ. Hiệu quả kinh doanh của các đơn vị này không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của riêng BIDV hay các công ty con mà thực sự cần có cơ chế tháo gỡ và hành lang pháp lý thích hợp đối với các lĩnh vực chứng khoán, cho thuê tài chính, bảo hiểm.


Thứ tư, vấn đề kỳ hạn huy động và cho vay. Tỷ trọng cho vay trung và dài hạn luôn khoảng 40% do BIDV là ngân hàng bán buôn cũng như phải thực hiện một số nhiệm vụ của Chính phủ. Tuy nhiên kỳ hạn huy động vốn bất cập với kỳ hạn cho vay. Vấn đề này đã được phát hiện 10 năm nay nhưng vẫn chưa có biện pháp nào khắc phục. Đây là tồn tại yếu kém của BIDV nhưng cũng là tồn tại yếu kém phổ biến của NHTM Việt Nam.


Thứ năm là tham vọng đến 2010 đạt tất cả các chỉ tiêu chính yếu phải toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế, yêu cầu của Chính phủ và NHNN nhưng thực tế thì một số chỉ tiêu chưa đạt được. Kết quả đạt được không như mong muốn do chịu tác động của một số  yếu tố khách quan, tuy nhiên đó cũng là yếu kém của BIDV.


Thứ  sáu là chất lượng tín dụng. Theo báo cáo của NHNN đến 30/10 tỷ lệ nợ xấu là khoảng 3%. Một số chuyên gia cho rằng cao hơn. BIDV nhận định là gần đụng trần 3%. Với diễn biến thị trường như hiện nay, kiểm soát tín dụng, thắt chặt cung tiền mà vẫn chưa có tháo gỡ thì nợ xấu trong các TCTD sẽ là vấn đề cần tính đến  trong nhiều năm tới, trong đó có BIDV.


Thanh Hải


Theo TTVNSố lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website